"สำนักกฎหมาย-อดีตผู้พิพากษา" แจ้งความเว็บไซต์ Law360 กล่าวหาปมสินบน

"สำนักกฎหมาย-อดีตผู้พิพากษา" แจ้งความเว็บไซต์ Law360 กล่าวหาปมสินบน

"สำนักกฎหมาย-อดีตผู้พิพากษา" แจ้งความเว็บไซต์ Law360 กล่าวหาปมสินบน

รูปข่าว : "สำนักกฎหมาย-อดีตผู้พิพากษา" แจ้งความเว็บไซต์ Law360 กล่าวหาปมสินบน

บุคคลที่ถูกเว็บไซต์ Law360 กล่าวหากรณีสินบนคดีภาษีนำเข้าชิ้นส่วนโตโยต้า พรีอุส ชี้แจงและแจ้งความเว็บไซต์ดังกล่าว ด้านอดีตประธานศาลฎีกายืนยันไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนสำนักกฎหมายที่ถูกพาดพิงก็ยืนยันว่า บริษัทถอนตัวจากการเป็นทนายความให้โตโยต้าก่อนศาลจะรับฎีกา

เมื่อวันที่ 31 พ.ค.2564 นายทรงพล อันนานนท์ กรรมการผู้จัดการ สำนักงานกฎหมายอันนานนท์ นำหลักฐานเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ดำเนินคดีกับเว็บไซต์ Law360 ซึ่งเป็นสื่อในต่างประเทศ กรณีเผยแพร่บทความเกี่ยวกับคดีเลี่ยงภาษีนำเข้าอะไหล่รถยนต์ของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด และอ้างถึงบริษัท พาดพิงไปถึงการกล่าวหาผู้พิพากษา 3 คนเพื่อให้ช่วยเหลือคดี ทำให้สำนักงานกฎหมายได้รับความเสียหาย

นายทรงพล ยอมรับว่า เป็นทนายความให้กับบริษัทโตโยต้าในศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ แต่คดีนี้อยู่ระหว่างการยื่นฎีกา พร้อมยืนยันว่าข้อความที่เว็บไซต์ดังกล่าวเผยแพร่นั้น ไม่เป็นความจริงและสร้างความเสียหายกับบริษัท รวมทั้งกระบวนการยุติธรรมของไทย จึงจำเป็นต้องร้องทุกข์ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

นอกจากนี้ บริษัทยื่นขอถอนตัวออกจากการเป็นทนายความของบริษัทโตโยต้าแล้ว ตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2562 ซึ่งเป็นเวลาก่อนที่ศาลชั้นต้นจะอ่านคำสั่งของศาลฎีกา เมื่อวันที่ 29 มี.ค.2564 ที่อนุญาตให้รับฎีกาของบริษัทโตโยต้า ทำให้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีตั้งแต่วันที่ 11 ธ.ค.2562 เป็นต้นไป

อดีตผู้พิพากษาที่ถูกพาดพิง แจ้งความเว็บไซต์ Law360

วันเดียวกัน นายดิเรก อิงคนินันท์ อดีตประธานศาลฎีกา พร้อมด้วยนายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม อดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุธรณ์ เข้าพบผู้บังคับการกองปราบปราม ที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อนำหลักฐานให้ตรวจสอบและดำเนินคดีเว็บไซต์ Law360 กรณีเผยแพร่ข้อมูลพาดพิง มีเนื้อหาระบุว่ามีผู้พิพากษา 3 คนเกี่ยวข้องกับคดีภาษีของบริษัทโตโยต้า ประเทศไทย โดยมีการจ่ายสินบน

โดยหลักฐานที่นำมาประกอบด้วย ภาพและเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ลิงก์เว็บไซต์ และ IP address ที่ปรากฏ มอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นพยานหลักฐาน เพื่อดำเนินคดีกับเว็บไซต์ ผู้ดูแลเว็บไซต์ และผู้โพสต์ข่าวดังกล่าว ในข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา

ด้าน พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่า หลังจากนี้จะให้ พ.ต.ต.หญิงพรพิมล ดอกไม้ พนักงานสอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการปราบปราม รับผิดชอบทางคดี บันทึกการให้ปากคำอดีตประธานศาลฎีกาและอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลอุทธรณ์

รวมทั้งตรวจสอบว่าคดีดังกล่าวเข้าข่ายเป็นคดีที่กองบังคับการปราบปรามสามารถรับทำคดีได้หรือไม่ เพราะอาจเข้าข่ายเป็นคดีที่เกิดขึ้นนอกราชอาณาจักร ซึ่งกองบังคับการปราบปรามสามารถสืบสวนสอบสวนหาผู้กระทำผิดที่แท้จริงได้หรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาพิจารณาพยานหลักฐานและคำให้การของผู้แจ้งอีกสักระยะหนึ่ง

ส่วนนายไสลเกษ วัฒนพันธุ์ อดีตประธานศาลฎีกา ซึ่งเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่มีชื่อถูกเว็บไซต์ Law360 พาดพิง ประสงค์ที่จะเข้าแจ้งความเพิ่มอีก 1 คน ขณะนี้ได้มอบอำนาจให้สำนักงานศาลยุติธรรมเป็นผู้ตรวจสอบและดำเนินคดี และกำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาว่าจะเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามหรือไม่

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โฆษกศาลชี้แจงปมกล่าวหาศาลรับสินบนโตโยต้า

อดีตผู้พิพากษาอาวุโสฯ ยืนยันไม่เกี่ยวข้องการรับสินบนโตโยต้า

สหรัฐฯ ตั้งคณะลูกขุน หวังเร่งสอบคดีสินบน "โตโยต้า"

 

กลับขึ้นด้านบน