ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ชี้ไม่ล็อกดาวน์ คาดการณ์ติดโควิดแตะหลักหมื่นต่อวัน

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ชี้ไม่ล็อกดาวน์ คาดการณ์ติดโควิดแตะหลักหมื่นต่อวัน

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ชี้ไม่ล็อกดาวน์ คาดการณ์ติดโควิดแตะหลักหมื่นต่อวัน

รูปข่าว : ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ ชี้ไม่ล็อกดาวน์ คาดการณ์ติดโควิดแตะหลักหมื่นต่อวัน

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ คาดการณ์สถานการณ์ COVID-19 ในไทยยังไม่ถึงพีคสูงสุด แต่มีโอกาสผู้ป่วยรายวันตัวเลขหลักหมื่นได้ ชี้รัฐบาลยังไม่เลือกล็อกดาวน์แบบปีก่อน แนะป้องกันดูแลตัวเอง

วันนี้ (1 มิ.ย.2564) พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Anutra Chittinandana ว่า เห็นตัวเลขการระบาดของ COVID-19 ที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แล้วคงเหนื่อยใจกันทุกคน มาดูแนวโน้มผู้ป่วยที่อยู่ในระบบรักษาพยาบาลระหว่างวันที่ 24 เม.ย. - 30 พ.ค.64

ถ้าดูผู้ป่วยที่รักษาอยู่ในระบบรักษาพยาบาล ตามรูปที่ 1 จะเห็นว่าเพิ่มขึ้น 2 เท่ากว่าโดยเป็นผู้ป่วยที่นอนในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นไม่มาก แต่ที่นอนในโรงพยาบาลสนามเพิ่มขึ้นราว 6.5 เท่า

 

ชี้ตัวเลขผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้น-โอกาสหมื่นคนต่อวัน 

เดิมผู้ป่วยส่วนใหญ่นอนในโรงพยาบาลมากกว่าโรงพยาบาลสนาม แต่ตั้งแต่กลางเดือน พ.ค.ที่มีการเปิดโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมจำนวนมาก ทำให้ตอนนี้มีผู้ป่วยที่นอนในโรงพยาบาลสนามกับนอนในโรงพยาบาล มีสัดส่วน 60:40 แสดงว่าการเปิดโรงพยาบาลสนามช่วยลดภาระของโรงพยาบาลต่าง ๆ ได้ดีทีเดียว แต่ก็จะเห็นว่าเตียงในโรงพยาบาลก็น่าจะอิ่มตัวเหมือนกันครับ

แต่ถ้ามาดูรูปที่ 2 ที่แสดงแนวโน้มผู้ป่วยอาการหนัก และใช้เครื่องช่วยหายใจจะเห็นว่าในช่วง 2 สัปดาห์แรก ผู้ป่วยอาการหนักเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่า ใช้เครื่องช่วยหายใจเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่า แต่หลังจากนั้นตัวเลขที่รายงานค่อนข้างคงที่ ในขณะที่มีผู้ป่วยใหม่เพิ่มขึ้นตลอดเวลา แสดงว่าเตียงสำหรับผู้ป่วยหนักและผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจน่าจะอิ่มตัวเต็มที่แล้ว


พวกเราคงต้องพึ่งพาตัวเองเป็นหลัก ดูแล้วรัฐบาลคงไม่ lock down เหมือนที่เคยทำในปีก่อน ตัวเลขตอนนี้ยังไม่ถึง peak สูงสุด เราอาจจะได้เห็นตัวเลขหลักหมื่นต่อวันในอนาคต

ดังนั้นต้องป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ด้วยการอยู่บ้าน เลี่ยงที่ชุมชน อย่าไว้ใจใครทั้งสิ้น ทั้งคนแปลกหน้าและคนที่เรารู้จักดี คิดเสมอว่าทุกคนมีโอกาสที่จะแพร่เชื้อให้เรา ล้างมือบ่อย ๆ ใส่หน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง และหมั่นสังเกตอาการ ไข้ หวัด เจ็บคอ ไม่ได้กลิ่น ถ้ามีอาการให้รีบไปตรวจคัดกรอง และถ้าเกิดติดเชื้อขึ้นมา ก็รีบติดต่อเพื่อให้ได้นอนโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนาม ตั้งแต่ยังไม่มีอาการหรืออาการน้อย เรื่องวัคซีนก็อย่าลืมไปฉีดเมื่อนัดฉีด 

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุอีกว่า COVID- 19 รอบนี้ ไม่ใช่แค่การต่อสู้ช่วงสั้น ๆ แต่คงเป็นการวิ่งมาราธอน ไม่รู้ว่าบุคลากรทางการแพทย์ ที่ตั้งรับรักษาพยาบาลอยู่ หรือประชาชนที่ดูแลตัวเองจะหมดแรงก่อน ถ้ากรรมการกลางไม่สั่งให้หยุดพัก เพื่อเติมแรงก่อนจะหมดแรงกันทั้ ง 2 ฝ่าย

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 2,230 คน หายป่วยสะสม 111,735 คน

สมุทรปราการพบคลัสเตอร์ใหม่ "ตลาดสำโรง" ติดโควิด 147 คน
 

 

 

กลับขึ้นด้านบน