ศาลให้ประกัน “อานนท์-ไมค์-จัสติน” คดี ม.112 ห้ามทำผิดซ้ำเดิม

ศาลให้ประกัน “อานนท์-ไมค์-จัสติน” คดี ม.112 ห้ามทำผิดซ้ำเดิม

ศาลให้ประกัน “อานนท์-ไมค์-จัสติน” คดี ม.112 ห้ามทำผิดซ้ำเดิม

รูปข่าว : ศาลให้ประกัน “อานนท์-ไมค์-จัสติน” คดี ม.112 ห้ามทำผิดซ้ำเดิม

ศาลอาญาให้ประกันตัว “อานนท์-ไมค์-จัสติน” ผู้ต้องหาคดี ม.112 โดยวางหลักทรัพย์คนละ 200,000 บาท พร้อมวางเงื่อนไขห้ามทำผิดซ้ำเดิม

วันนี้ (1 มิ.ย.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว นายชูเกียรติ แสงวงศ์ หรือ จัสติน ผู้ต้องหาค ม.112 หลังจากเสร็จสิ้นการไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีนี้ผู้ต้องหาถูกเจ้าพนักงานจับกุมโดยไม่มีการเรียกผู้ต้องหามาก่อน และไม่ปรากฏว่าผู้ต้องหาได้พยายามหลบหนีก่อนการถูกจับกุม จึงยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ไปว่าผู้ต้องหาประสงค์จะหลบหนี อีกทั้งพยานหลักฐานในการสอบสวนในคดีส่วนใหญ่ เป็นพยานหลักฐานที่อยู่ในความครอบครองของเจ้าพนักงาน ไม่อยู่ในวิสัยที่ผู้ต้องหาจะไปยุ่งเกี่ยวได้

ส่วนการที่ผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุร้ายประการอื่นนั้น เมื่อผู้ต้องหาให้ถ้อยคำยืนยัน พร้อมทั้งมีลายลักษณ์อักษรและด้วยวาจาตนเอง น่าเชื่อว่าผู้ต้องหามีเจตนาที่จะกระทำตามเงื่อนไขด้วยความสมัครใจ ประกอบกับผู้ขอประกันผู้ต้องหาเป็นผู้สนิทสนมที่ผู้ต้องหานับถือเสมือนพี่ และหลักทรัพย์มูลค่า 200,000 บาท พอสมควรแก่พฤติการณ์แห่งคดีเป็นที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีนางชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมจะกำกับดูแล จึงไม่มีเหตุที่จะไม่ให้ปล่อยชั่วคราว ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 108/1

ศาลจึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหา โดยกำหนดเงื่อนไขไม่ให้ผู้ต้องหาไปทำกิจกรรมที่สร้างความเสื่อมเสียต่อสถาบันฯ, ไม่ร่วมชุมนุมที่ก่อให้เกิดความวุ่นวาย, ห้ามเดินทางออกนอกราชอาณาจักร และให้มาศาลตามนัด หากผิดสัญญาให้ปรับ 200,000 บาท นอกจากนี้ศาลยังมีคำสั่งให้ผู้ขอประกันนำตัวผู้ต้องหาไปตรวจคัดกรอง COVID-19 และแจ้งผลให้ศาลทราบ โดยระหว่างนี้ให้กักตัวผู้ต้องหาไว้ก่อนจนกว่าจะทราบผลตรวจ

ขณะเดียวกัน ศาลอาญามีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายอานนท์ นำภา และนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ โดยวางหลักประกันเป็นเงินสดคนละ 200,000 บาท กำหนดเงื่อนไขระหว่างได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวเช่นเดียวกันกับนายชูเกียรติ

 

กลับขึ้นด้านบน