เบื้องหลัง ศบค.ชะลอมติ กทม.ปิด 5 กิจการอีก 14 วัน

เบื้องหลัง ศบค.ชะลอมติ กทม.ปิด 5 กิจการอีก 14 วัน

เบื้องหลัง ศบค.ชะลอมติ กทม.ปิด 5 กิจการอีก 14 วัน

รูปข่าว : เบื้องหลัง ศบค.ชะลอมติ กทม.ปิด 5 กิจการอีก 14 วัน

เบื้องหลัง ศบค.เบรกกทม.ปลดล็อก 5 กิจการ เลขา สมช.ระบุนายกรัฐมนตรี เป็นห่วงตัวเลขผู้ติดเชื้อ COVID-19 ในกทม.และภาพรวมยังสูง อีกทั้งมติดังกล่าวเป็นแค่ผลประชุมของ กทม.ยังไม่ได้เสนอเข้ามา

วันนี้ (1 มิ.ย.2564) จากกรณีที่ศบค.สั่งชะลอมติกทม.ให้ปิดสถานประกอบการ 5 ประเภทต่ออีก 14 วันครอบคลุมทั้งพิพิธภัณฑ์ สถานที่สักหรือเจาะผิวหนัง คลินิกเสริมความงาม ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ และสวนสาธารณะ หลังจากกทม.ออกประกาศในช่วงบ่าย

ถือเป็นอีกครั้งที่การสื่อสารของหน่วยงานรัฐถูกตั้งคำถามว่า ทำไมถึงไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน วันนี้ มีคำอธิบายมากขึ้นว่าทำไมศบค.ไม่อนุมัติ แต่คำถามที่ตามมาคืออะไรคือสมดุลอำนาจระหว่าง ศบค.กับจังหวัด เมื่อศบค.บอกว่า ให้จังหวัดตัดสินใจมาตรการควบคุมโรคเองได้ แต่ก็สั่งชะลอเมื่อไม่เห็นด้วยกับมาตรการ

หากไล่เรียงข้อเท็จจริงเมื่อวานนี้ (31 พ.ค.) คณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครประชุมกัน นอก จากข้าราชการของกรุงเทพมหานครแล้วยังมี รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี  และนพ.วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ในฐานะตัวแทน กรมควบคุมโรค และมีแพทย์จากโรงพยาบาลเอกชนร่วมประชุมด้วย

ที่ประชุมมีมติผ่อนคลายสถานประกอบการ 5 ประเภท ทั้งพิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ สถานที่สักหรือเจาะผิว หนัง ร้านทำเล็บ สถานที่ให้บริการควบคุมน้ำหนัก คลินิกเสริมความงาม สถานเสริมความงาม ร้านสปา ร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านนวดเพื่อเสริมความงาม นวดแผนไทย รวมถึงสวนสาธารณะ

พอตกค่ำในเพจประชาสัมพันธ์ ของกทม.จึงแจ้งว่าศบค.สั่งชะลอการผ่อนปรนมาตรการ วันนี้ กทม.ออกประกาศใหม่ ปิดสถานที่ชั่วคราวต่อไปถึง 14 มิ.ย.นี้

อ่านข่าวเพิ่ม ศบค.ชะลอมติ กทม. ให้ปิด 5 กิจการอีก 14 วัน

ห่วงตัวเลขคนติดเชื้อยังสูงต้องชี้แจงศบค.ก่อนให้ข่าว 

มีรายงานจากคณะกรรมการโรคติดต่อ กรุงเทพมหานคร ถึงเหตุผลในการตัดสินใจว่า คลัสเตอร์การระบาดใน กทม.ส่วนใหญ่พบในชุมนุม ตลาด แคมป์คนงาน ไม่พบการระบาดในสถานประกอบการบางประเภท และมีเสียงสะท้อนจากคนทำธุรกิจ กทม.จึงผ่อนคลายให้ วันนี้สื่อพบนายกที่สภาก็ได้ถามนายกเบื้องหลังเรื่องนี้

การจะชี้แจงอะไรต่างๆต้องชี้แจงผ่านมติทางศบค.ก่อน เพราะกทม.มีการแพร่ระบาดมาก ต้องชะลอไปก่อนนะ มาพูดก่อนไม่ได้ 

อีกคนที่อธิบายสาเหตุที่นายก สั่งกรุงเทพมหานคร ชะลอไว้ก่อน คือ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์  ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศบค.บอกว่าไม่ได้เบรก กทม. แต่นายกรัฐมนตรีไม่เห็นด้วยกับแนวคิดการผ่อนคลาย

กทม.ยังไม่ได้เสนอมายังศบค.ยังไม่ได้มีการประกาศออกมา แต่เป็นแค่ผลการประชุม และทางกทม.ให้ข่าวมาก่อน ซึ่งนายกรัฐรัฐมนตรี พิจารณาว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อยังสูง ท่านยังห่วงและมองในภาพรวม จึงให้ชะลอไว้ก่อน

 

วันนี้ยังไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติมจากกรุงเทพมหานคร แต่มีความเห็นจากบางคนในคณะกรรมการว่าการตัดสินใจจะปิดกิจการ หรือจะผ่อนคลายเป็นเรื่องยากต้องดูทิศทาง ศบค. และที่จริงบางเรื่องเมื่อมีมติจากที่ประชุมแล้วก็ไม่ได้ถาม ศบค.ทุกครั้ง

ก่อนหน้านี้ช่วงต้นปี ก็เคยมีประเด็นว่า กทม.ให้กินอาหารในร้านได้ถึง 19.00 น.แต่หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง นายกรัฐมนตรี สั่งยกเลิกและให้นั่งกินได้ถึง 21.00 น.เพราะผู้ประกอบการร้านอาหารเสนอเข้ามา อาจจะมองได้ว่า ทั้ง ศบค.และกรุงเทพมหานคร ยังจัดสมดุลอำนาจกันไม่ชัดเจนว่า เรื่องไหน กทม.ตัดสินใจเองได้ เรื่องไหนต้องถาม ศบค.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม.ไฟเขียวเปิด "สวนสาธารณะ-สถานเสริมความงาม-ร้านนวด" พรุ่งนี้

 

กลับขึ้นด้านบน