นาซาเปิดภารกิจ เตรียมสำรวจ "ดาวศุกร์" ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

นาซาเปิดภารกิจ เตรียมสำรวจ "ดาวศุกร์" ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

นาซาเปิดภารกิจ เตรียมสำรวจ "ดาวศุกร์" ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

รูปข่าว : นาซาเปิดภารกิจ เตรียมสำรวจ "ดาวศุกร์" ครั้งแรกในรอบ 30 ปี

องค์การนาซาเตรียมเปิดภารกิจส่งยานสำรวจดาวศุกร์อีกครั้ง ระหว่างปี 2571 - 2573 หลังว่างเว้นจากการส่งยานไปสำรวจดาวศุกร์มานานกว่า 30 ปี เพื่อศึกษาชั้นบรรยากาศและธรณีวิทยาของดาวศุกร์ รวมถึงหาคำตอบว่าเคยมีมหาสมุทรหรือไม่

วันนี้ (3 มิ.ย.2563) บิล เนลสัน ผู้อำนวยการองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา หรือ นาซา ประกาศแผนการสำรวจดาวศุกร์ 2 ภารกิจ ได้แก่ ภารกิจดาวินชี พลัส และภารกิจเวริทัส ซึ่งมีกำหนดจะส่งยานไปสำรวจดาวศุกร์ระหว่างปี 2571 - 2573 นี้

โดยภารกิจดาวินชี พลัส จะศึกษาเกี่ยวกับชั้นบรรยากาศของดาวศุกร์ เพื่อทำความเข้าใจถึงการก่อตัวและวิวัฒนาการ รวมทั้งประเมินความเป็นไปได้ว่าดาวศุกร์เคยมีมหาสมุทรหรือไม่

ขณะที่ภารกิจเวริทัส จะศึกษาพื้นผิวของดาว เพื่อจัดทำแผนที่สำหรับการศึกษาประวัติศาสตร์ทางธรณีวิทยาของดาวศุกร์ และค้นหาคำตอบว่า ทำไมดาวดวงนี้ถึงมีพัฒนาการที่แตกต่างจากโลกของเราอย่างสิ้นเชิง

ทั้งนี้ งบประมาณของแต่ละภารกิจ อยู่ที่ 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 15,000 ล้านบาท ซึ่งทั้ง 2 ภารกิจจะถือเป็นการกลับมาศึกษาดาวศุกร์ของนาซาครั้งแรกในรอบหลายสิบปี หลังจากส่งยานแมกเจลลันไปสำรวจดาวศุกร์ครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2533

 

กลับขึ้นด้านบน