สกัดไอซ์ 3 กิโลกรัม เตรียมส่งออกสิงคโปร์

สกัดไอซ์ 3 กิโลกรัม เตรียมส่งออกสิงคโปร์

สกัดไอซ์ 3 กิโลกรัม เตรียมส่งออกสิงคโปร์

รูปข่าว : สกัดไอซ์ 3 กิโลกรัม เตรียมส่งออกสิงคโปร์

ชุดปฏิบัติการภารกิจสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยาน จับกุมนักค้ายาเสพติดชาวสิงคโปร์ได้ 1 คน พร้อมยึดของกลางเป็นไอซ์ 3 กิโลกรัม

วันนี้ (3 มิ.ย.2564) ว่าที่ ร.ต.ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงข่าวร่วมกับ นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด, พล.ต.ท.มนตรี ยิ้มแย้ม ผู้บัญชาการกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด

และนายเดชา วิชัยดิษฐ์ ผู้อำนวยการสำนักสืบสวนปราบปรามยาเสพติด กรมศุลกากร ภายหลังมีปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดได้ที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ

 

นายวิชัย เปิดเผยว่า ในครั้งนี้ เป็นการจับกุมผู้ต้องหาชาวสิงคโปร์ ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับ สืบเนื่องจากเดือน พ.ย.2563 ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ปราบปรามยาเสพติดสิงคโปร์

มีการตรวจยึดพัสดุระหว่างประเทศซุกซ่อนยาเสพติด (ไอซ์) น้ำหนักประมาณ 3 กิโลกรัม ถูกส่งจากประเทศไทยไปยังประเทศสิงคโปร์ ผ่านทางเครื่องบิน

 

ต่อมาชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. ตำรวจปราบปรามยาเสพติด ศุลกากร และศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ ได้สืบสวนขยายผลผู้ส่งยาเสพติดในประเทศไทย

จึงได้เฝ้าระวังพัสดุไปยังสิงคโปร์อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 มี.ค.2564 ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน สามารถตรวจยึดพัสดุไปรษณีย์ระหว่างประเทศด่วนพิเศษ (EMS)

 

ปลายทางประเทศสิงคโปร์ จำนวน 2 ชิ้น ซุกซ่อนยาเสพติดประเภท 1 (ไอซ์) น้ำหนักรวมประมาณ 3 กิโลกรัม และเอ็กตาซี จำนวน 1,320 เม็ด ณ ศูนย์ไปรษณีย์สุวรรณภูมิ

เจ้าหน้าที่ทำการสืบสวนขยายผล จึงทราบตัวตนผู้ส่งพัสดุ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อขออนุมัติหมายจับบุคคลดังกล่าว

 

จึงได้นำไปสู่การจับกุม เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (3 มิ.ย.) โดยชุดปฏิบัติการภารกิจสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดผ่านท่าอากาศยาน ร่วมกันเข้าตรวจค้นห้องพักแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าว

ส่วนผู้ต้องหา ในเบื้องต้น แจ้งข้อหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน), 3-4 เมทิลลีนไดออซี่เมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต และพยายามส่งออกราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”

 

นอกจากนี้ ยังพบของกลางที่ใช้เป็นพยานหลักฐาน และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้บรรจุ ซุกซ่อนยาเสพติด ลักษณะเช่นเดียวกับที่เคยตรวจยึดพร้อมยาเสพติด ได้แก่ เครื่องขยายเสียง อุปกรณ์การหีบห่อ เครื่องชั่งดิจิตอล และอีกหลายรายการ

นายเดชา กล่าวว่า ข้อมูลสถิติการตรวจยึดยาเสพติด ระหว่างเดือน ต.ค.2563 - พ.ค.2564 จำนวน 10 คดี แยกเป็นของกลาง เมทแอมเฟตามีน (ไอซ์) 5,160 กรัม เอ็กตาซี หรือยาอี 2,910 เม็ด กัญชา 2,171 กรัม คีตามีน 515 กรัม รวมมูลค่าทั้งสิ้น 12,859,565 บาท

 

พล.ต.ท.มนตรี กล่าวว่า หลังจากนี้ พนักงานสอบสวนในคดีจะร่วมกับชุดสืบสวน ทำการขยายผลการจับกุมเพื่อดำเนินการกับเครือข่ายนี้ต่อไป

ส่วนมาตรการเชิงรุก ตอนนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดตั้งศูนย์เฝ้าระวังเฉพาะกิจที่ท่าเรือแหลมฉยัง เพื่อเกาะติดสถานการณ์และเป็นการป้องปราม ขบวนการลักลอบขนยาเสพติดข้ามชาติด้วย

กลับขึ้นด้านบน