สกัดยาไอซ์ 520 กรัม ซุกกระเป๋าสะพาย ก่อนส่งไปนิวซีแลนด์

สกัดยาไอซ์ 520 กรัม ซุกกระเป๋าสะพาย ก่อนส่งไปนิวซีแลนด์

สกัดยาไอซ์ 520 กรัม ซุกกระเป๋าสะพาย ก่อนส่งไปนิวซีแลนด์

รูปข่าว : สกัดยาไอซ์ 520 กรัม ซุกกระเป๋าสะพาย ก่อนส่งไปนิวซีแลนด์

ชุดสกัดกั้นยาเสพติดท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (AITF) ตรวจยึดไอซ์ 520 กรัม ซุกซ่อนในกระเป๋าสะพายผู้หญิง 7 ใบ ก่อนส่งไปนิวซีแลนด์

วันนี้ (5 มิ.ย.2564) ​นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด เปิดเผยว่า ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นยาเสพติดพื้นที่ท่าอากาศยาน (Airport Interdiction Task Force : AITF) สืบสวนกลุ่มผู้ส่งยาเสพติดในประเทศไทยไปยังต่างประเทศ ทราบว่า จะมีการลักลอบส่งยาเสพติดไปประเทศนิวซีแลนด์ จึงได้เฝ้าระวังพัสดุที่จะส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์อย่างต่อเนื่อง 

กระทั่ง เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2564 เวลาประมาณ 19.00 น. ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นฯ พบกล่องพัสดุต้องสงสัยจะส่งไปยังประเทศนิวซีแลนด์ โดยระบุชื่อผู้ส่งเป็นชาวไทย และผู้รับ ใช้ชื่อชาวต่างชาติ จึงได้ตรวจสอบกล่องพัสดุ พบกระเป๋าสะพายผู้หญิง 7 ใบ ตรวจสอบดูด้านในพบรอยเย็บทำเป็นช่องลับ จึงแกะตรวจสอบ พบไอซ์ซุกซ่อนรวม 520 กรัม จึงได้ทำการตรวจยึด และรวบรวมพยานหลักฐาน ส่งพนักงานสอบสวน บช.ปส. เพื่อดำเนินคดี ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส.ได้ส่งข้อมูลในคดีทั้งหมดให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อทำการสืบสวนขยายผลกับกลุ่มผู้รับปลายทางต่อไป


นายวิชัย ระบุว่า เนื่องจากประเทศไทยอยู่ใกล้กับแหล่งผลิตยาเสพติดในประเทศเพื่อนบ้าน และมีเส้นทางคมนาคมไปยังประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคและนอกภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงที่สะดวก นักค้ายาเสพติดจึงใช้ไทยเป็นประเทศทางผ่านลักลอบลำเลียงยาเสพติดไปยังประเทศที่ 3

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดยาเสพติดได้ภายในประเทศก่อนที่จะส่งออกไปยังประเทศที่ 3 โดยเฉพาะไอซ์และเฮโรอีน โดยมีสถิติการตรวจยึดตั้งแต่ ม.ค.2564 ถึงปัจจุบัน ได้ไอซ์ 29,369 กิโลกรัม และ เฮโรอีน 2,387 กิโลกรัม

นอกจากนี้ ยังตามตรวจยึดยาเสพติดในพื้นที่ท่าอากาศยานและท่าเรือก่อนที่จะส่งไปต่างประเทศ โดยเป็นของกลาง ไอซ์ 46.53 กิโลกรัม  เฮโรอีน 267.97 กิโลกรัม กัญชา 2.22 กิโลกรัม แต่ยังมียาเสพติดบางส่วนที่หลุดรอดออกไปประเทศที่ 3 ได้สำเร็จ เช่น ส่งไปยังมาเลเซีย ฮ่องกง ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย แต่ก็เป็นปริมาณที่น้อยมากเมื่อเทียบกับที่เราตรวจยึดได้ในประเทศดังกล่าวข้างต้น

นอกจากนี้ ยังมีคดีรายที่ตรวจยึดได้ที่ออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 4 พ.ค.2564 จำนวน ไอซ์ 316 กิโลกรัม ตามที่ปรากฏในสื่อ ซึ่งสำนักงาน ป.ป.ส.ได้ประสานแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารกับเจ้าหน้าที่ตำรวจออสเตรเลียในคดีนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก ซึ่งพบว่ามีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้มากกว่า 10 คน ซึ่งกำลังรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

 

กลับขึ้นด้านบน