“ไฟเซอร์” เตรียมทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

“ไฟเซอร์” เตรียมทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

“ไฟเซอร์” เตรียมทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

รูปข่าว : “ไฟเซอร์” เตรียมทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี

บริษัท ไฟเซอร์ เตรียมเริ่มทดสอบวัคซีน COVID-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี กลุ่มใหญ่ ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปข้อมูลผลการศึกษาได้เร็วที่สุดในเดือน ก.ย.นี้ เพื่อเตรียมยื่นขออนุมัติใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน

วันนี้ (9 มิ.ย.2564) สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า บริษัท ไฟเซอร์ เตรียมเริ่มทดสอบวัคซีน COVID-19 ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งการทดสอบดังกล่าวคาดว่าจะใช้อาสาสมัครมากถึง 4,500 คน ในศูนย์ทดสอบมากกว่า 90 แห่งในสหรัฐอเมริกา ฟินแลนด์ โปแลนด์และสเปน

โฆษกของบริษัทไฟเซอร์ เปิดเผยว่า จะทดสอบฉีดวัคซีน 10 ไมโครกรัมให้กับเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปี และ 3 ไมโครกรัมให้กับเด็กอายุระหว่าง 6 เดือนถึง 5 ปี ซึ่งการเลือกลดปริมาณวัคซีนต่อโดสลง ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการศึกษาการใช้วัคซีนนี้ในเฟส 1 ในเด็ก 144 คน

ขณะที่ไฟเซอร์คาดว่าจะได้รับข้อมูลผลการทดสอบในกลุ่มเด็กที่มีอายุ 5-11 ปี ในเดือน ก.ย.นี้ และน่าจะยื่นขออนุมัติใช้งานวัคซีน COVID-19 เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มอายุดังกล่าวได้ในเดือนเดียวกัน

ส่วนข้อมูลในกลุ่มเด็กตั้งแต่อายุ 6 เดือนถึง 2 ปี น่าจะสามารถสรุปได้ในช่วงเดือน ต.ค. หรือ พ.ย. หลังจากรับทราบข้อมูลของกลุ่มเด็กที่มีอายุระหว่าง 2-5 ปีแล้ว

ปัจจุบันวัคซีน COVID-19 ของไฟเซอร์ได้รับอนุมัติให้ใช้งานได้ในเด็กอายุเกินกว่า 12 ปี ในยุโรป สหรัฐอเมริกา และแคนาดา โดยจะได้รับปริมาณโดสเท่ากับผู้ใหญ่คือ 30 ไมโครกรัม โดยข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา มีวัยรุ่นชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสไปแล้วเกือบ 7 ล้านคน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จีนอนุมัติใช้วัคซีน "ซิโนแวค" ในเด็ก

Moderna ขออนุมัติใช้วัคซีนโควิด-19 เต็มรูปแบบในสหรัฐฯ

 

กลับขึ้นด้านบน