ครั้งแรก! "เลย" พบแม่-ทารกวัย 2 เดือนติดโควิดสายพันธุ์เดลตา

ครั้งแรก! "เลย" พบแม่-ทารกวัย 2 เดือนติดโควิดสายพันธุ์เดลตา

ครั้งแรก! "เลย" พบแม่-ทารกวัย 2 เดือนติดโควิดสายพันธุ์เดลตา

รูปข่าว : ครั้งแรก! "เลย" พบแม่-ทารกวัย 2 เดือนติดโควิดสายพันธุ์เดลตา

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเลย (สสจ.) รายงานผลการตรวจพบเชื้อ COVID-19 สายพันธุ์เดลตา (อินเดีย) เป็นครั้งแรกในจ.เลย เป็นแม่อายุ 24 ปี และลูกสาววัย 2 เดือน ซึ่งมีประวัติมาจากแคมป์ก่อสร้างเขตหลักสี่ และกลับภูมิลำเนาที่บ้านหนองทุ่ม ต.นาดินดำ

วันนี้ (11 มิ.ย.2564) นายปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ตรวจพบผู้ป่วย COVID-19 สายพันธุ์เดลตา หรือสายพันธ์ุ์อินเดีย  2 คนเป็นครั้งแรกใน จ.เลย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายที่ 79 หญิงไทย อายุ 24 ปี อาชีพแม่บ้าน

และผู้ป่วยรายที่ 85 ทารกเพศหญิง อายุ 2 เดือน ลูกสาวของผู้ป่วยรายที่ 79 ซึ่งมีประวัติมาจากแคมป์งานก่อสร้าง เขตหลักสี่ กทม. กลับภูมิลำเนาที่บ้านหนองทุ่ม ต.นาดินดำ อ.เมืองเลย

สำหรับการตรวจพบผู้ป่วยสายพันธ์ุเดลตา 12 พ.ค.2564 จากการสุ่มตรวจกลุ่มเสี่ยงสูงภายในครอบครัวเดียวกันที่โดยสารรถยนต์มาด้วยกัน ติดเชื้อ COVID-19 เป็นสายพันธุ์เดลตา ทั้งหมดรวม 5 คน ขณะนี้ผู้ป่วยทั้งหมด รักษาหายออกจากโรงพยาบาลตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค.2564 และกลับไปกักตัว สังเกตอาการที่บ้านอีก 14 วัน

จังหวัดได้เฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง เพราะสายพันธุ์เดลตา มีการแพร่ระบาดได้เร็วกว่าสายพันธุ์อัลฟา สายพันธุ์อังกฤษ จะเห็นได้ว่าคนในครอบครัวที่นั่งรถมาด้วยกัน ติดเชื้อทั้งหมด สายพันธุ์ส่วนใหญ่พบการแพร่ระบาดในพื้นที่ที่มีการฉีดวัคซีนน้อย

นายปรีดา กล่าวอีกว่า สำหรับสายพันธุ์เดลตาพบในจังหวัดต่างๆ ซึ่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือพบแล้วที่ จ.อุดรธานี 17 ชัยภูมิ ขอนแก่น 2  คน ร้อยเอ็ด 1 คน อุบลราชธานี 1 คน บุรีรัมย์ 1 คน นอกจากนี้ยังมีที่ กทม.318 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยพบสายพันธ์ุเดลตาสะสม 348 คน ลาม 11 จังหวัด

"อุดรธานี" พบโควิดเดลตา 17 คนโยงแคมป์หลักสี่-งานสู่ขวัญ

 

กลับขึ้นด้านบน