คาดถกแก้รัฐธรรมนูญ 22- 24 มิ.ย.นี้

คาดถกแก้รัฐธรรมนูญ 22- 24 มิ.ย.นี้

คาดถกแก้รัฐธรรมนูญ 22- 24 มิ.ย.นี้

รูปข่าว : คาดถกแก้รัฐธรรมนูญ 22- 24 มิ.ย.นี้

ประธานสภาฯ เผยเตรียมพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญในช่วงวันที่ 22- 24 มิ.ย.นี้ โดยจะพิจารณากฎหมายที่ค้างวาระ 2 ฉบับก่อน

วันนี้ (15 มิ.ย.2564) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการประชุมรัฐสภาเพื่อพิจารณาญัตติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ และพิจารณากฎหมายที่ค้างวาระทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และ พ.ร.บ.ยาเสพติดว่าจะกำหนดการประชุม 3 วันในช่วงวันที่ 22 - 24 มิ.ย.นี้

ในวันที่ 22 มิ.ย.กำหนดให้พิจารณากฎหมายที่ค้างอยู่ในวาระการประชุม 2 ฉบับ คือ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ และ พ.ร.บ.ยาเสพติด จากนั้นในวันที่ 23 มิ.ย.ก็จะพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ เนื่องจากต้องการให้แต่ละฝ่ายเตรียมความพร้อมและตรวจส่งแก้ไขรัฐธรรมนูญให้สมบูรณ์และถูกต้องเพื่อไม่ให้เกิดข้อบกพร่องและเสียเวลา อีกทั้งหากพิจารณาไม่แล้วเสร็จก็ยังสามารถพิจารณาต่อในวันที่ 24 มิ.ย.ได้

นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ทางพรรคร่วมรัฐบาลพยายามที่จะเสนอให้พิจารณาญัตติการแก้รัฐธรรมนูญก่อนว่า ประธานจะเป็นผู้จัดวาระการประชุมและเพื่อให้ทุกฝ่ายได้เตรียมตัวซึ่งจะนำญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญไปพิจารณาภายหลังและยืนยันว่า กฎหมายที่ค้างอยู่จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จก่อน และเมื่อได้ข้อสรุปในการหารืออย่างไรก็ต้องปฏิบัติตามนั้น ซึ่งการพิจารณา พ.ร.บ.ประชามติ ต้องพิจารณาอยู่แล้วไม่สามารถที่จะเตะถ่วงได้ ไม่เช่นนั้นกฎหมายอื่นก็จะเข้ามาพิจารณาไม่ได้หากยังมีกฎหมายค้างอยู่

ประธานสภาฯ ยังกล่าวว่า หากรัฐบาลเสนอเลื่อนเร็วขึ้นมาเพียง 1 วัน ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ขอให้ทุกฝ่ายมีความพร้อมจะดีกว่าซึ่งได้รับทราบมาว่าฝ่ายค้านจะยื่นญัตติในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค และยังมีภาคประชาชน ที่ประสานขอยื่นแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาด้วย หากยื่นทันก็จะสามารถบรรจุระเบียบวาระในการประชุมเดียวกันได้

กลับขึ้นด้านบน