สธ.เปิดช่อง "ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค" ที่ถูกเลื่อน มาฉีดก่อน

สธ.เปิดช่อง "ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค" ที่ถูกเลื่อน มาฉีดก่อน

สธ.เปิดช่อง "ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค" ที่ถูกเลื่อน มาฉีดก่อน

รูปข่าว : สธ.เปิดช่อง "ผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค" ที่ถูกเลื่อน มาฉีดก่อน

สธ.แจงเริ่มฉีดพรุ่งนี้ที่สถานีกลางบางซื่อ สำหรับผู้สูงอายุ-ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรังในระบบหมอพร้อม กทม.ที่ถูกเลื่อน แต่ต้องติดต่อ รพ.ที่นัดหมายก่อนว่าถูกเลื่อนจริง และรอไม่ได้ รับได้วันละ 2, 000 คน ขณะที่พรุ่งนี้วัคซีนมาเพิ่ม พร้อมกระจายไปทุกพื้นที่

วันนี้ (15 มิ.ย.2564) นพ.โสภณ เฆมธน ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การให้บริการฉีดวัคซีนโควิด -19 กับผู้ที่ถูกเลื่อนการฉีดในระบบหมอพร้อมของกทม.ในเดือนมิถุนายน มาฉีดที่สถานีกลางบางซื่อ เพื่อช่วยเยียวยาให้กับกลุ่มผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค และผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่เชื่อว่ามีจำนวนไม่มาก

หากประชาชนคนใดถูกเลื่อนการฉีดวัคซีนแล้วไม่สบายใจ สามารถมาขอรับบริการได้ที่สถานีกลางบางซื่อ แต่ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่นัดหมายฉีดวัคซีนก่อนว่า ถูกเลื่อนนัดหมาย แล้วสำรวจความต้องการของตัวเองว่ารอได้หรือไม่ หากไม่สบายใจค่อยมารับการบริการที่สถานีกลางบางซื่อ

ยืนยันไม่ได้แย่งงานของกทม. แต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคน 2 กลุ่มนี้ เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบาง

นพ.โสภณ กล่าวว่า ข้อมูลการได้รับวัคซีนโควิดของไทย ตั้งแต่ วันที่ 28 ก.พ.- 13 มิ.ย. กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฉีดแล้ว ร้อยละ 0.3 กลุ่ม 7 โรคเรื้อรัง อยู่ที่ร้อยละ 1.5 จึงต้องการเพิ่มสัดส่วนใน 2 กลุ่มนี้ ได้รับการฉีด

นพ.โสภณ ย้ำว่า การฉีดเฉพาะในผู้ลงทะเบียนหมอพร้อมในกทม.เท่านั้น เพื่อให้ได้รับวัคซีนเร็วขึ้น เนื่องจากตามเป้าหมาย 2 กลุ่มนี้ ต้องทยอยได้รับวัคซีน และเสร็จสิ้นในเดือนกรกฎาคม โดยทั่วประเทศมีผู้สูงอายุและผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง ลงทะเบียนผ่านหมอพร้อม 11 ล้านคน เป็นการลงทะเบียนใน กทม. 450,000 คน

 

ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า วัคซีนที่นำมาฉีดให้กับ 2 กลุ่มนี้ เป็นวัคซีนที่สำรวจการฉีดเข็ม 1 ที่สถานีกลางบางซื่อ ไว้อยู่แล้ว แต่ประชาชนไม่มาฉีด เนื่องจากเข้าใจว่า มีการลงทะเบียนฉีดในหลายกลุ่ม หรืออาจได้รับวัคซีนแล้ว โดยกลุ่มนี้มากถึงร้อยละ 10

วัคซีนที่นำมาไม่ใช่วัคซีนใหม่ หรือเอามาจากพื้นที่อื่น แต่เป็นวัคซีนเดิมของสถานี ที่ได้รับการจัดสรรตามแผนแต่ต้น

อย่างไรก็ตามพรุ่งนี้สามารถเปิดให้บริการฉีดวัคซีนกับผู้ที่ถูกเลื่อนได้ทันที เบื้องต้นตั้งเป้าไว้รองรับ 2,000 คน ต่อวัน เฉลี่ย 200 คนต่อชั่วโมง และขอให้มาตามเวลานัดหมาย ไม่ต้องมาก่อนเวลา เนื่องจากจะแออัด การฉีดวัคซีนนี้เป็นการสำรองกับผู้ที่ต้องการฉีดวัคซีนเร็วขึ้นไม่อยากถูกเลื่อน แต่ขอให้โทรศัพท์สอบถามโรงพยาบาลที่มีนัดหมายฉีดจนแน่ใจก่อนว่า ถูกเลื่อนเป็นเวลานาน

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (16 พ.ค.) จะมีวัคซีนทยอยเข้ามาเติมในระบบ และเมื่อผ่านการตรวจรับรองรุ่นการผลิตเช้าส่งบ่ายทันที มาบ่ายก็ส่งเช้า

เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบในการเลื่อนบริการฉีดในสถานพยาบาล และหากทางโรงพยาบาลมีการปรับเวลาฉีดเร็วตามปกติ ก็ไม่กระทบต่อแผนการฉีดในสัปดาห์ถัดไป และไม่ต้องมาที่สถานีกลางบางซื่อ

โดยไม่ขอระบุยอดวัคซีนที่เข้ามา และขอย้ำว่า วัคซีนจะมาตามแผน และจัดสรรตามโควต้าทุกพื้นที่ ตามที่ศบค.ระบุ และไม่มีการเพิ่มโควต้าวัคซีน

 

กลับขึ้นด้านบน