"ญี่ปุ่น" เตรียมลดระดับคุม COVID-19 กรุงโตเกียว - 6 จังหวัด

"ญี่ปุ่น" เตรียมลดระดับคุม COVID-19 กรุงโตเกียว - 6 จังหวัด

"ญี่ปุ่น" เตรียมลดระดับคุม COVID-19 กรุงโตเกียว - 6 จังหวัด

รูปข่าว : "ญี่ปุ่น" เตรียมลดระดับคุม COVID-19 กรุงโตเกียว - 6 จังหวัด

รัฐบาลญี่ปุ่น เตรียมลดระดับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินควบคุม COVID-19 ในกรุงโตเกียว และอีก 6 จังหวัด ให้เป็นสถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน ตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.-11 ก.ค.นี้

วันนี้ (17 มิ.ย.2564) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว โพสต์เฟซบุ๊ก "สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น" เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมปรับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในแต่ละพื้นที่ หลังจากการหารือกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว ดังนี้

1. ขยายประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน จ.โอกินาวะ จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ให้ขยายจนถึงวันที่ 11 ก.ค.2564

2. ลดระดับการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 7 จังหวัด เป็นสถานการณ์กึ่งฉุกเฉิน (มัมโบ) ได้แก่ กรุงโตเกียว จ.ฮอกไกโด ไอจิ โอซากา เฮียวโกะ เกียวโต และฟูกูโอกะ มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.-11 ก.ค.2564

3. ขยายสถานการณ์กึ่งฉุกเฉินใน 3 จังหวัด ได้แก่ จ.ไซตามะ ชิบะ และคานากาวะ จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 20 มิ.ย.นี้ ขยายไปจนถึงวันที่ 11 ก.ค.2564

4. ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินใน จ.โอกายามะ และฮิโรชิมะ และสถานการณ์กึ่งฉุกเฉินใน จ.กิฟุ และมิเอะ มีผลตั้งแต่วันที่ 21 มิ.ย.2564

สำหรับการจัดกิจกรรมขนาดใหญ่ในพื้นที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน และกึ่งฉุกเฉิน เช่น การแข่งขันกีฬา กำหนดให้มีผู้เข้าชมกีฬาไม่เกิน 5,000 คน และสำหรับพื้นที่ซึ่งยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว กำหนดผู้เข้าชมไม่เกิน 10,000 คน หลายฝ่ายจึงตั้งข้อสังเกตว่า เกณฑ์ดังกล่าวอาจจะถูกนำไปใช้เป็นมาตรการในการอนุญาตให้เข้าชมกีฬาในช่วงการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิก

และเมื่อวันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลกลางญี่ปุ่นประกาศนโยบายจัดบริการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์เป็นภาษาต่างๆ แก่ชาวต่างชาติในญี่ปุ่น เกี่ยวกับการเข้ารับการฉีดวัคซีน COVID-19 เช่น การลงทะเบียนคูปองสำหรับการเข้ารับวัคซีน และการติดต่อเทศบาลท้องถิ่น เพื่อให้ชาวต่างชาติสามารถเข้ารับวัคซีนได้อย่างราบรื่น

 

กลับขึ้นด้านบน