"เรืองไกร" ค้านแก้ ม.144 เปิดทาง ส.ส.เกลี่ยงบลงพื้นที่

"เรืองไกร" ค้านแก้ ม.144 เปิดทาง ส.ส.เกลี่ยงบลงพื้นที่

"เรืองไกร" ค้านแก้ ม.144 เปิดทาง ส.ส.เกลี่ยงบลงพื้นที่

รูปข่าว : "เรืองไกร" ค้านแก้ ม.144 เปิดทาง ส.ส.เกลี่ยงบลงพื้นที่

"เรืองไกร" ไม่เห็นด้วยพรรคพลังประชารัฐแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ตัดบทลงโทษเปิดทาง ส.ส.เกลี่ยงบลงพื้นที่ แบบปี 2550 พร้อมเผย อปท.ญี่ปุ่นจะบริจาครถดับเพลิงมูลค่า 2-60 ล้านบาทให้ อปท.ไทย แต่ยังติดระเบียบและกำลังปรับแก้อยู่

วันนี้ (18 มิ.ย.2564) จากกรณีที่พรรคพลังประชารัฐเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 144 ซึ่งเกี่ยวกับวิธีการพิจารณางบประมาณที่มีการตัดเนื้อหาบทลงโทษกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา คณะรัฐมนตรี พิจารณาปรับลดงบประมาณ เพื่อให้ตนเองมีส่วนในการใช้งบประมาณ จากเดิมที่รัฐธรรมนูญกำหนดบทลงโทษ หากมีการดำเนินการดังกล่าวจะต้องถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองและต้องพ้นจากตำแหน่ง

นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 เปิดเผยว่า ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว เนื่องจากมาตรการเดิมที่มีอยู่ในรัฐธรรมนูญ กำหนดไว้เพื่อป้องกัน ไม่ให้ ส.ส.เข้ามามีส่วนได้ส่วนเสียในการพิจารณาปรับลดงบประมาณ เหมือนกับที่ตนได้ทักท้วงความเห็นของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัฐ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ก่อนหน้านี้ ออกมาเสนอให้ปรับลดงบประมาณของบางหน่วยงานเพื่อนำไปใช้ในหน่วยงานอื่น

ทั้งนี้ เห็นว่าเรื่องของการพิจารณาจัดสรรงบประมาณควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ไม่ควรเป็นหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติในฐานะคนอนุมัติกับฝ่ายบริหารในฐานะคนใช้งบประมาณควรแยกให้ชัดเจนตามหลักการที่รัฐธรรมนูญวางไว้

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความเห็นชอบของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเข้าใจว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ ไม่เฉพาะพรรคพลังประชารัฐต้องการเข้ามามีส่วนร่วมในการเข้ามาจัดสรรงบประมาณ เหมือนรัฐธรรมนูญฉบับก่อนที่เคยเปิดช่องไว้ เพื่อเป็นการเกลี่ยงบประมาณลงในพื้นที่ของตนเองหรือเรียกว่า งบ ส.ส.ส่วนตัวในฐานะนักตรวจสอบ จึงไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว

อปท.ญี่ปุ่นจะบริจาครถดับเพลิงมูลค่า 2-60 ล้านบาท

นายเรืองไกร กล่าวอีกว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือ อปท.ของประเทศญี่ปุ่น จะบริจาครถดับเพลงให้แก่ อปท.ประเทศไทย มูลค่าคันละ 2-60 ล้านบาท และยังมีสภาพที่ดีอยู่ผ่านการใช้งานมา 5 ปี ซึ่งเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีที่กรรมาธิการได้สอบถาม เพราะในสถานการณ์ COVID-19 ขณะนี้ อปท.ของไทยยังไม่มีงบที่จะจัดซื้อ แต่ยังติดปัญหาระเบียบของกรมการค้าต่างประเทศ ถ้าอายุการใข้งานผ่านมาเกิน 5 ปี จะรับไม่ได้ โดยกรมการค้าต่างประเทศรับจะไปทบทวนระเบียบให้เกิดประโยชน์

ส่วนปัญหาองค์ประชุมกรรมาธิการ งบประมาณปี 2565 เมื่อวานนี้ (17 มิ.ย.) ช่วงเย็นล่ม ทำให้ต้องปิดการประชุมไป สำหรับวันนี้ องค์ประชุมครบ 24 คน เมื่อเวลา 09.45 น. ซึ่งมีนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุม ส่วนปัญหาองค์ประชุมขอความร่วมมือทุกคนร่วมทำหน้าที่โดยไม่แบ่งฝักฝ่าย ขออย่าตำหนิกันมากเกินไป

โดยข้อห่วงกังวลของกรรมาธิการพรรคการเมืองฝ่ายค้านว่าจะมีเวลาไม่เพียงพอสำหรับการพิจารณาตามกรอบกฎหมายกำหนดไว้ทำให้กฎหมายงบประมาณฉบับนี้ต้องตกไป ซึ่งนายเรืองไกร อ้างอิงรัฐธรรมนูญปี 2560 มาตรา 143 วรรคสอง บัญญัติไว้ว่าถ้าสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาไม่ทันให้แล้วเสร็จภายใน 105 วัน ให้ถือว่าเห็นชอบร่างกฎหมาย และให้ส่งให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป

กลับขึ้นด้านบน