"จตุพร" ยืนยันชุมนุม 24 มิ.ย. ถ้า "ประยุทธ์" ไม่ลาออกไม่เลิกชุมนุม

"จตุพร" ยืนยันชุมนุม 24 มิ.ย. ถ้า "ประยุทธ์" ไม่ลาออกไม่เลิกชุมนุม

"จตุพร" ยืนยันชุมนุม 24 มิ.ย. ถ้า "ประยุทธ์" ไม่ลาออกไม่เลิกชุมนุม

รูปข่าว : "จตุพร" ยืนยันชุมนุม 24 มิ.ย. ถ้า "ประยุทธ์" ไม่ลาออกไม่เลิกชุมนุม

ประธาน นปช. ยืนยันนัดชุมนุม 24 มิ.ย.นี้ เวลา 16.00 น. ที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศและจะเดินไปทำเนียบรัฐบาล ระบุจะชุมนุมโดยสันติวิธี หากนายกฯ ไม่ลาออกก็จะไม่ยุติการชุมนุม

วันนี้ (22 มิ.ย.2564) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แกนนำกลุ่มไทยไม่ทน คณะสามัคคีประชาชนเพื่อประเทศไทย พร้อมกับแนวร่วมได้ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล เพื่อชี้แจงมูลเหตุแห่งการชุมนุมขับไล่และข้อเสนอทางการเมือง ในการนัดหมายชุมนุมวันที่ 24 มิ.ย.นี้

นายจตุพร เปิดเผยว่า ขณะนี้เริ่มมีการขัดขวางการชุมนุมของทางกลุ่มแล้ว โดยทราบว่าจะมีการเตรียมนำตู้คอนเทนเนอร์ ลวดหนาม มากีดขวางเส้นทาง แต่ยืนยันว่าจะนัดหมายชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ เวลา 16.00 น. และจะเดินไปทำเนียบรัฐบาล

แต่หากถูกปิดกั้นเส้นทางก็จะรวมตัวชุมนุมที่สะพานผ่านฟ้าลีลาศ และจะใช้แผน “ยุทธการแม่น้ำร้อยสาย แผนพิฆาตฟ้าทลายโจร” ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ประชาชนทั่วประเทศมารวมตัวกันชุมนุม โดยเจ้าหน้าที่ไม่สามารถปิดกั้นได้

 

สำหรับการชุมนุม ยืนยันว่าจะใช้สันติวิธี ส่วนสถานการณ์รุนแรงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ พล.อ.ประยุทธ์ และการชุมนุมจะยืดเยื้อหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ยืนยันว่าหาก พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ลาออกจากตำแหน่ง ก็จะไม่ยุติการชุมนุม

ส่วนการชุมนุมของกลุ่มอื่น ๆ ไม่ได้นัดหมายกัน แต่เชื่อว่ามีจุดยืนเดียวกันคือขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ออกจากตำแหน่ง

นายจตุพร ยังขอให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยและพกเจลแอลกอฮอล์มาด้วย และไม่ต้องกังวลกับการข่มขู่ของเจ้าหน้าที่ที่นำ พ.ร.บ.โรคติดต่อ มาเป็นเงื่อนไขไม่ให้ออกมาชุมนุม เพราะในต่างประเทศยังมีการออกมาชุมนุมเรียกร้องถึงการบริหารงานล้มเหลวจนทำให้เกิดการระบาดของโรค COVID-19 ในวงกว้าง

ขณะเดียวกันยังเชื่อว่าในวันที่ 8 ก.ค.นี้ ที่นัดหมายสั่งฟ้องคดีหมิ่นประมาทนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในชั้นศาลอุทธรณ์ แต่คดีนี้ศาลชั้นต้นได้พิพากษายกฟ้องไปแล้ว แต่โจทก์ได้อุทธรณ์ใหม่ และคาดว่าจะใช้เงื่อนไขการลงโทษจำคุกนี้มาขัดขวางเป็นแกนนำการชุมนุม แต่นายจตุพร ยืนยันว่าไม่มีผล และจะเริ่มชุมนุมไปตั้งแต่วันที่ 24 มิ.ย.นี้

 

ขณะที่นายวีระ สมความคิด ได้เปิดเผยถึงการเรียกร้องของกลุ่มที่ยื่นต่อรัฐบาล คือ การไล่ พล.อ.ประยุทธ์ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีโดยทันที เพื่อให้บุคคลอื่นมาบริหาร และนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะต้องมาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจผูกขาดล้มเหลวในทันที พร้อมยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้มีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นประชาธิปไตย และให้ตั้งกรรมาธิการพิเศษในรัฐสภา เพื่อปรับปรุงสถาบันและองค์กรทางการเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะการปฏิรูปกองทัพและตำรวจ

นอกจากนั้นยังได้นัดหมายให้ประชาชนถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยตั้งชื่อหัวข้อว่า “ประยุทธ์ ออกไป” ในวันพรุ่งนี้ (23 มิ.ย.) เวลา 19.00 น. เพื่อเป็นการระบายความอัดอั้นในการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยแกนนำทุกคนก็จะถ่ายทอดสดในวันเวลาดังกล่าวด้วย

 

กลับขึ้นด้านบน