หมอห่วงเตียงว่างเหลือน้อย รองรับโควิดในเขต กทม.

หมอห่วงเตียงว่างเหลือน้อย รองรับโควิดในเขต กทม.

หมอห่วงเตียงว่างเหลือน้อย รองรับโควิดในเขต กทม.

รูปข่าว : หมอห่วงเตียงว่างเหลือน้อย รองรับโควิดในเขต กทม.

กรมการแพทย์ ระบุสถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม. น่าเป็นห่วง พร้อมยืนยันทุกภาคส่วนเร่งหาเตียงให้ผู้ป่วยโควิด-19 อย่างเร็วที่สุด

วันนี้ (22 มิ.ย.2564) นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โรคโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่มีจำนวนผู้ป่วยใหม่มากกว่า 1,000 คนต่อวัน เป็นเวลาต่อเนื่องกว่า 2 เดือน ทำให้มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นจำนวนมาก

โดยเฉพาะผู้ป่วยในกลุ่มสีแดง คือกลุ่มที่มีอาการหนัก จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และกลุ่มผู้ป่วยสีเหลือง ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอาการปานกลาง หรือมีปัจจัยเสี่ยงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเพิ่มเติม ทำให้มีความต้องการเตียงในกลุ่มนี้สูงขึ้น

ข้อมูลวันที่ 21 มิ.ย.2564 พบว่า ขณะนี้จำนวนเตียงในสถานพยาบาลภาครัฐ ผู้ป่วยโควิดสีแดง มีจำนวนครองเตียงอยู่ที่ 409 คน เหลือเตียงสำหรับการรองรับผู้ป่วยโควิดสีแดง ประมาณ 20 เตียงเท่านั้น

ซึ่งต้องเก็บไว้สำหรับรองรับผู้ป่วยโควิดที่มีภาวะฉุกเฉิน หรือต้องรับการผ่าตัดหรือการช่วยเหลือเร่งด่วน ในขณะที่ผู้ป่วยโควิดสีเหลือง มีจำนวนครองเตียงอยู่ที่ 3,937 คน และเหลือเตียงสำหรับรองรับผู้ป่วยโควิดสีเหลืองอีกประมาณ 300 คนเท่านั้น

 

จากสถานการณ์ที่จำนวนเตียงเหลือน้อย ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อการประสานงานผ่านระบบจัดหาเตียง 1668 มีความล่าช้าบ้าง เนื่องจากต้องบริหารเตียงที่เหลืออยู่ก่อน จึงจะสามารถรับผู้ป่วยรายใหม่ได้

ทำให้สถานการณ์เตียงโรคโควิด-19 ในเขต กทม. ขณะนี้ค่อนข้างน่าเป็นห่วงอย่างมาก แต่ขอยืนยันว่าทุกภาคส่วนได้ร่วมมือทำงานอย่างบูรณาการ เพื่อให้ผู้ป่วยโควิด-19 ได้รับการรักษาอย่างเร็วที่สุด

 

กลับขึ้นด้านบน