สธ.เปิดผลสอบสวน 42 จาก 103 คน เสียชีวิตไม่โยงวัคซีนโควิด

สธ.เปิดผลสอบสวน 42 จาก 103 คน เสียชีวิตไม่โยงวัคซีนโควิด

สธ.เปิดผลสอบสวน 42 จาก 103 คน เสียชีวิตไม่โยงวัคซีนโควิด

รูปข่าว : สธ.เปิดผลสอบสวน 42 จาก 103 คน เสียชีวิตไม่โยงวัคซีนโควิด

สธ.เผยหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 เกือบ 8 ล้านโดส พบอาการไม่พึงประสงค์ต้องนอนโรงพยาบาลที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน 66 คน กรณีรายงานเสียชีวิตคณะผู้เชี่ยวชาญพิจารณาแล้ว 42 คนจาก 103 คน ยังไม่มีรายใดเกี่ยวกับวัคซีน พบเป็นเหตุการณ์ร่วม 20 คน ที่เหลืออยู่ระหว่างสอบสวนโรค

เมื่อวันที่ 24 มิ.ย.2564 นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการติดตามเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ ภายหลังการรับวัคซีน COVID-19 โดยข้อมูลเมื่อวันที่ 21 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีการฉีดวัคซีน รวม 7,906,696 โดส พบอาการไม่พึงประสงค์ที่เข้าเกณฑ์การสอบสวนโรค ดังนี้ เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 3 วัน จำนวน 1,945 คน คิดเป็น 24.30 คนต่อการฉีดแสนโดส และเสียชีวิต 103 คน คิดเป็น 1.30 คนต่อการฉีดแสนโดส ซึ่งเป็นเพียงตัวเลขจากการรวบรวมเมื่อมีรายงาน ยังต้องรอข้อสรุปว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่

เฉพาะรายงานอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง หลังฉีดวัคซีนมีจำนวน 945 คนผู้เชี่ยวชาญพิจารณา 327 คน อยู่ระหว่างติดตามข้อมูล 618 คน พบว่าเป็นอาการที่เกี่ยวข้องกับวัคซีน 66 คน ทุกคนรักษาหายแล้วไม่มีผู้เสียชีวิต

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า นอกจากนี้ เป็นอาการจากความวิตกกังวลจากการฉีดวัคซีน 210 คน ทุกรายหายเป็นปกติ ไม่มีผู้เสียชีวิต และเป็นเหตุการณ์ร่วมที่ไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน 47 คน และเหตุการณ์ที่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน ต้องหาข้อมูลเพิ่มเติม 4 คน

สำหรับอาการแสดงของผู้ที่มีอาการไม่พึงประสงค์ต้องนอนรักษาในโรงพยาบาล ที่ต้องสอบสวนโรค พบว่า ซิโนแวค มีอาการเด่นคือ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดศีรษะ และอาเจียน ส่วนอ่อนเพลีย ผื่น ปวดกล้ามเนื้อ ถ่ายเหลว ไข้ และผื่นแพ้พบเพียงเล็กน้อย ส่วนแอสตราเซเนกา อาการเด่น คือ ไข้ ปวดศีรษะ เวียนศีรษะ คลื่นไส้ อาเจียน ส่วนปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ถ่ายเหลว ไม่สบายตัว และปวดท้องพบเพียงเล็กน้อย 

อ่านข่าวเพิ่ม สธ.สรุปผลผู้เสียชีวิต 13 คน ไม่เกี่ยววัคซีนโควิด รอชันสูตรอีก 55 คน

สอบสวน 42 คนจาก 103 คนเสียชีวิตยังไม่โยงวัคซีน

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า สำหรับรายงานการเสียชีวิต 103 คน ผู้เชี่ยวชาญได้ผลการพิจารณาแล้ว 42 คน พบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน โดยเป็นเหตุการณ์ร่วม 20 คน ได้แก่ โรคเกี่ยวกับระบบหัวใจและหลอดเลือด 10 คน เลือดออกในสมอง 3 คน เยื่อหุ้มสมองอักเสบติดเชื้อ 1 คน ความผิดปกติของเกล็ดเลือด 1 คน ลิ่มเลือดอุดตัน ในปอด 1 คน เลือดออกในช่องท้อง 1 คน และอื่นๆ อีก 3 คน และยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีน 4 คน อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลเพื่อเฝ้าระวังเพิ่มเติม และผู้เชี่ยวชาญขอข้อมูลเพิ่มเติม 18 คน ส่วนที่เหลืออีก 61 คน อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

ขณะนี้คณะผู้เชี่ยวชาญที่ติดตามข้อมูล ยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัย ประชาชนสามารถฉีดได้อย่างมั่นใจโดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุและโรคประจำตัว ได้ประโยชน์ป้องกันโรค ป้องกันเสียชีวิต และขอให้ติดตามข้อมูลจากแหล่งที่น่าเชื่อถือ เช่น ไม่จำเป็นต้องหยุดยาไมเกรนก่อนฉีดวัคซีน หรือการงดกาแฟก่อนฉีดไม่ได้เป็นข้อแนะนำถ้าดื่มเป็นปกติ และไม่มีอาการใจสั่นอ่อนเพลีย  

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยจุฬาฯ-สหรัฐ "ฉีดซิโนแวค" 2 เข็มมีผลยับยั้งเชื้อ COVID-19

ศบค.จับตาคลัสเตอร์ "บ้านเด็กอ่อนรังสิต" ติดโควิด 39 คน

สปสช.เยียวยาอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีน 395 คนกว่า 7.5 ล้านบาท 

 

กลับขึ้นด้านบน