"คิวบา" ทดสอบฉีดวัคซีนโควิด เด็กอายุ 3-11 ปี

"คิวบา" ทดสอบฉีดวัคซีนโควิด เด็กอายุ 3-11 ปี

"คิวบา" ทดสอบฉีดวัคซีนโควิด เด็กอายุ 3-11 ปี

รูปข่าว : "คิวบา" ทดสอบฉีดวัคซีนโควิด เด็กอายุ 3-11 ปี

คิวบาเริ่มทดสอบวัคซีนโควิดในเด็กอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป หลังประสบความสำเร็จในการทดสอบความปลอดภัยของวัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศกับกลุ่มวัยรุ่น

วันนี้ (30 มิ.ย.2564) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สถาบันวัคซีนฟินเลย์ของคิวบา ทยอยฉีดวัคซีนโซเบรานา 2 ให้เด็กอายุระหว่าง 3-11 ปี จำนวน 25 คน ตั้งแต่ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัย หลังจากเมื่อเดือนที่แล้วได้ทดสอบวัคซีนในกลุ่มวัยรุ่น อายุระหว่าง 12-18 ปี

คิวบาจะทดสอบวัคซีนในเด็กและเยาวชน อายุระหว่าง 3-18 ปี จำนวน 350 คน ด้วยการฉีดวัคซีน 3 เข็ม ที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศ แบ่งเป็นวัคซีนโซเบรานา 2 จำนวน 2 เข็ม และต่อด้วยวัคซีนโซเบรานา พลัส เป็นเข็มที่ 3 ซึ่งวัคซีนโซเบรานา 2 เป็นวัคซีน 1 ใน 2 ตัว ที่กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบขั้นสุดท้ายในคิวบา จากวัคซีนที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศ และอยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิกรวม 5 ตัว

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว คิวบาเปิดเผยว่า วัคซีนโซเบรานา 2 มีประสิทธิภาพสูงถึงร้อยละ 62 หลังจากฉีดไปแล้ว 2 โดส จากทั้งหมดที่ต้องฉีด 3 โดส ซึ่งคิวบาได้เริ่มปูพรมฉีดวัคซีนตัวนี้มาระยะหนึ่งแล้ว เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาประสิทธิภาพวัคซีนในวงกว้างและชะลอการแพร่ระบาดของ COVID-19 ภายในประเทศ

กลับขึ้นด้านบน