ระทึก 10 ชั่วโมง! ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำบรรทุกโฟมโปรยดับไฟ

ระทึก 10 ชั่วโมง! ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำบรรทุกโฟมโปรยดับไฟ

ระทึก 10 ชั่วโมง! ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำบรรทุกโฟมโปรยดับไฟ

รูปข่าว : ระทึก 10 ชั่วโมง! ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำบรรทุกโฟมโปรยดับไฟ

ผู้ว่าฯสมุทรปราการ ตรวจสอบเหตุระเบิดไฟไหม้โรงานเม็ดพลาสติกซอยกิ่งแก้ว 21 จ.สมุทรปราการ อพยพคนออกนอกพื้นที่แล้ว ล่าสุดถอนกำลังทีมดับเพลิงภาคสนาม และใช้เฮลิคอปเตอร์ 2 ลำของปภ.บรรจุโฟมดับเพลิงขึ้นบินดับไฟทางอากาศ เตรียมแถลงสถานการณ์บ่าย 3

วันนี้ (5 ก.ค.2564) ความคืบหน้าเหตุระเบิด และไฟไหม้โรงงาน บริษัท หมิงตี้ เคมิคอล จำกัดจำกัด ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยกิ่งแก้ว 21 ในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ล่าสุดผ่านมา 10 ชั่วโมง ยังไม่สามารถควบคุมเพลิงไหมได้

เมื่อเวลา14.00 น. ไทยพีบีเอสออนไลน์ สัมภาษณ์ นายวันชัย คงเกษม ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยจากการประเมินสถานการณ์คาดว่าไม่น่าจะปลอดภัยเนื่องจากเปลวไฟยังลุกโหมอย่างรุนแรง และเข้าประชิดตัวถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่ของโรงงาน จึงได้มีการประกาศให้ประชาชนทั้งหมดที่อยู่ในรัศมี 5 กิโลเมตรทำการอพยพ ออกจากพื้นที่เนื่องจากเกรงว่า หากควบคุมเพลิงยังไม่ได้ถังบรรจุเคมีขนาดใหญ่อาจเกิดการระเบิดได้

 

เบื้องต้นมีการอพยพชาวบ้านในรัศมี 2 กิโลเมตรออกไปยังจุดอพยพที่ทางอบต.บางพลีใหญ่จัดเตรียมไว้ ยังไม่ได้ประเมินตัวเลขผู้อพยพคนออก ขณะเดียวกันในการเข้าปฏัติหน้าที่ของชุดดับเพลิงที่อาจจะไม่ปลอดภัย จึงได้ถอนกำลังออกเช่นกัน

ขณะนี้ส่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำของปภ.บรรจุโฟมดับเพลิงขึ้นบินดับไฟทางอากาศ ซึ่งระดมโฟมดับเพลิงมาใช้ในภารกิจนี้ ทั้งจากส่วนราชการ เอกชน ทั้งนี้จะมีการแถลงข่าวสถานการณ์อีกครั้งในเวลา 15.00 น.

โปรยโฟมดับเพลิงเที่ยวแรก 

เวลา 15.00 น. เฮลิคอปเตอร์ KA-32 ซึ่งกองทัพบก (ทบ.) ร่วมกับ ปภ. ส่งเข้าสนับสนุนภารกิจระงับเหตุไฟไหม้ ได้ขึ้นบินเที่ยวแรกเพื่อโปรยทิ้งโฟมดับเพลิงบริเวณจุดที่ตั้งโรงงานพลาสติก โดยจะวางแผนและประเมินสถานการณ์การขึ้นบินเป็นระยะ ซึ่งนักบินขอปรับแผนเป็นการเทโฟม 300 ลิตรผสมน้ำ 3,000 ลิตรโปรยโฟม แบบเต็มพื้นที่ พร้อมสนธิกำลังกับหน่วยงานภาคพื้นดินเข้าฉีดพ่นโฟมดับเพลิงเสริมกำลังกัน 

สำหรับฮลิคอปเตอร์ KA-32 จำนวน 2 ลำ พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดเผชิญสถานการณ์วิกฤต 10 นาย เข้าร่วมสนับสนุนการปฏิบัติการ เดินทางการบินมาจากลพบุรี และ ข้าร่วมสนับสนุนการปฏิบัติการดับเพลิงแล้ว

ขณะที่ผู้ทวิตเตอร์ @WeeThird เผยให้เห็นคลิปขณะที่เฮลิคอปเตอร์บนฝ่าควันไฟที่กำลังพวยพุ่งเพื่อโปรยโฟมดับเพลิง

 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! อพยพชาวบ้านรัศมี 5 กม.หนีมลพิษโรงงานไฟไหม้

แรงระเบิดโรงงาน ซ.กิ่งแก้ว 21 ทำบ้านใกล้เสียหายหนัก-กระจกแตก

รู้จัก "สารสไตรีน" สารพิษก่อมะเร็ง

 

กลับขึ้นด้านบน