ป.ป.ช. ตั้ง 9 กรรมการ เป็นองค์คณะไต่สวนคดี “บอส อยู่วิทยา”

ป.ป.ช. ตั้ง 9 กรรมการ เป็นองค์คณะไต่สวนคดี “บอส อยู่วิทยา”

ป.ป.ช. ตั้ง 9 กรรมการ เป็นองค์คณะไต่สวนคดี “บอส อยู่วิทยา”

รูปข่าว : ป.ป.ช. ตั้ง 9 กรรมการ เป็นองค์คณะไต่สวนคดี “บอส อยู่วิทยา”

มติป.ป.ช. ตั้ง 9 กรรมการ เป็นองค์คณะไต่สวน คดี บอส อยู่วิทยา สอบผู้ถูกกล่าวหา 15 คน ทั้ง บิ๊กตร.-อัยการ-พนักงานสอบสวน

วันนี้ (6 ก.ค.2564) ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สนามบินน้ำ นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในฐานะโฆษกป.ป.ช. เปิดเผยถึงความคืบหน้าการดำเนินการตรวจสอบกรณีอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต ว่า

ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ เมื่อวันที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้พิจารณาคดีดังกล่าว โดยเมื่อพิจารณาข้อมูลแล้วเห็นว่า ข้อมูลเบื้องต้นมีมูลที่จะสั่งไต่สวนได้ จึงได้มีมติให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน เป็นองค์คณะไต่สวนผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด จำนวน 15 ราย

ประกอบด้วย พนักงานสอบสวน ข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ ทั้งที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว และที่ยังรับราชการอยู่ พนักงานอัยการ รวมทั้งบุคคลที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ตามกรอบ พ.ร.บ.ป.ป.ช. ในมาตรา 48 ระบุว่า คณะกรรมการ ป.ป.ช.จะต้องไต่สวนให้แล้วเสร็จภายใน 2 ปี และขยายเวลาได้ 1 ปี ซึ่งตามขั้นตอน หลังจากตั้งองค์คณะไต่สวนแล้ว องค์คณะไต่สวนจะเริ่มดำเนินการไต่สวน หากมีมูลเพียงพอจะพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา เพื่อให้ผู้ถูกกล่าวหามีโอกาสชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา

จากนั้นองค์ไต่สวนจะสรุปสำนวน เพื่อเสนอต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ ให้พิจารณาชี้มูลความผิดต่อไป โดยขณะนี้ยังเป็นเพียงการตั้งองค์คณะไต่สวน

อย่างไรก็ตาม พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้กำชับให้เร่งรัดการดำเนินการภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด ซึ่งอาจจะใช้ระยะเวลาที่รวดเร็วกว่ากำหนดก็เป็นได้ เนื่องจากเป็นคดีที่ประชาชนให้ความสนใจ จึงให้ความสำคัญ จึงให้กรรมการ ป.ป.ช.ทั้ง 9 คน มาเป็นองค์คณะไต่สวนด้วยตัวเอง

กลับขึ้นด้านบน