เตรียมใช้อาคาร SAT1 สนามบินสุวรรณภูมิทำ รพ.สนาม

เตรียมใช้อาคาร SAT1 สนามบินสุวรรณภูมิทำ รพ.สนาม

เตรียมใช้อาคาร SAT1 สนามบินสุวรรณภูมิทำ รพ.สนาม

รูปข่าว : เตรียมใช้อาคาร SAT1 สนามบินสุวรรณภูมิทำ รพ.สนาม

สธ.สำรวจอาคาร Satellite 1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่เพิ่งก่อสร้างแล้วเสร็จและยังไม่เปิดใช้งาน เตรียมปรับเป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย 5,000 เตียง

เมื่อวันที่ 6 ก.ค.2564 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากกระทรวงสาธารณสุข ขอพื้นที่ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมมา เป็นโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วย COVID-19 หลังมีผู้ป่วยที่รอรับการรักษาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ประกอบกับพื้นที่ที่ตั้งของโรงพยาบาลบุษราคัม ที่อิมแพค เมืองทองธานี จะหมดสัญญาเช่าพื้นที่ในเดือน ส.ค.นี้

ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่สำรวจอาคาร Satellite 1 ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และได้ข้อสรุปจาก สธ.ว่า พื้นที่ดังกล่าวเหมาะสมที่จะทำโรงพยาบาลสนาม โดยใช้พื้นที่ประมาณ 100,000 ตารางเมตร รองรับผู้ป่วยได้ประมาณ 5,000 เตียงในระยะแรก โดยจะใช้พื้นที่ชั้น 2 เป็นสถานที่ทำการของแพทย์และห้อง ICU ส่วนชั้น 3 และ 4 เป็นพื้นที่สำหรับคนไข้กลุ่มสีเขียวและเหลือง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการได้ประมาณเดือน ส.ค.นี้

 

รมว.คมนาคม ระบุอีกว่า ได้สั่งการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ปรับพื้นที่อาคารเทียบเครื่องรองหลังที่ 1 หรือ SAT1 สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งอาคารดังกล่าวเป็นอาคาร 4 ชั้น พื้นที่ใช้สอยกว่า 216,000 ตารางเมตร และก่อสร้างแล้วเสร็จสมบูรณ์ มีระบบปรับอากาศ น้ำประปาพร้อมแล้ว และยังไม่เปิดใช้งาน ซึ่งจะปรับมาเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วย COVID-19 คาดว่าจะรองรับผู้ป่วยได้มากกว่าโรงพยาบาลบุษราคัมกว่า 3 เท่า

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เตรียมใช้อาคารคลังสินค้า 4 สนามบินดอนเมืองตั้ง รพ.สนาม

 

กลับขึ้นด้านบน