สั่งปิด "หมิงตี้" ชั่วคราว ขีดเส้นเก็บกู้ของเสียภายใน 20 ส.ค.

สั่งปิด "หมิงตี้" ชั่วคราว ขีดเส้นเก็บกู้ของเสียภายใน 20 ส.ค.

สั่งปิด "หมิงตี้" ชั่วคราว ขีดเส้นเก็บกู้ของเสียภายใน 20 ส.ค.

รูปข่าว : สั่งปิด "หมิงตี้" ชั่วคราว ขีดเส้นเก็บกู้ของเสียภายใน 20 ส.ค.

อุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ ติดป้ายคำสั่งให้บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด หยุดประกอบกิจการทั้งหมด พร้อมออกคำสั่งห้ามคนในโรงงานเข้าพื้นที่ และให้จัดการสารเคมีที่ยังตกค้างให้แล้วเสร็จภายใน 20 ส.ค.นี้ พร้อมเริ่มปฏิบัติการฉีดสาร "ดีอีเอชเอ" อัดเข้าถังสไตรีน

ความคืบหน้ากรณีเหตุระเบิดไฟไหม้ บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ในซอยกิ่งแก้ว 21 จ.สมุทรปราการ ซึ่งแม้จะผ่านมา 3 วันยังคงพบไฟปะทุขึ้นมา 

วันนี้ (7 ก.ค.2564) เมื่อเวลา 12.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมสมุทรปราการ นำปิดป้ายคำสั่งไปติดที่ด้านหน้าบริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ให้หยุดประกอบกิจการโรงงานทั้งหมด พร้อมทั้งกำหนดแนวทาง 3 ดังนี้ ให้ควบคุมจัดการพื้นที่อาคารและเครื่องจักร อุปกรณ์ในบริเวณโรงงานให้มีสภาพที่ปลอดภัยต่อผู้ปฏิบัติงานและผู้อยู่อาศัยใกล้เคียงโรงงาน

นอกจากนี้ให้จัดการเรื่องสิ่งปฏิกูล หรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องกำจัดสิ่งปฏิกูลหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว พ.ศ.2548

 

และให้จัดการสารเคมีที่ตกค้างในภาชนะบรรจุ เช่น ถัง แท็งก์ ท่อหรือภาชนะอื่น ๆ ในบริเวณโรงงานให้มีสภาพปลอดภัย เหมาะสม และไม่เป็นอันตรายต่อผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่อยู่อาศัยใกล้เคียง ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 ส.ค.นี้

อย่างไรก็ตาม นอกจากนี้ยังห้ามไม่ให้ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงงาน คนงานหรือผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนในโรงงานเข้าไปในโรงงาน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือ ทั้งจำและปรับ และให้ปรับอีกวันละ 5,000 บาท จนกว่าจะหยุดประกอบกิจการตามมาตรา 55 พ.ร.บ.โรงงานพ.ศ.2535 

ฉีดสาร "ดีอีเอชเอ" อัดเข้าถังสไตรีนคุมไม่ให้ติดไฟ

ขณะเดียวกัน ช่วงบ่ายวันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการสวมเครื่องแบบป้องกันอันตรายจากสารเคมี เข้าถังเก็บสารเคมีสไตรีนโมโนเมอร์ ภายในโรงงานหมิงตี้ เพื่อสำรวจค่าความร้อนของถังสารเคมีรวมถึงค่าสารเคมีที่รั่วไหล ปนเปื้อนอยู่โดยรอบ ก่อนจะเข้าสู่ขั้นตอนการฉีดอัดสารเคมี ดีอีเอชเอ เข้าไปในถังเก็บ สไตรีนโมโนเมอร์ เพื่อปรับสภาพสารไม่ให้ติดไฟโดยการปฏิบัติงานครั้งนี้ใช้เวลา 30 นาที 

นายสุเมธา วิเชียรเพชร ที่ปรึกษาอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ ผู้เชี่ยวชาญด้านอุบัติภัยสารเคมี กล่าวว่า การตรวจสอบค่าสารเคมีรั่วไหล รวมถึงค่าความร้อนของถังเก็บสารเคมีอยู่ในระดับที่ปลอดภัย และเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างฉีดอัดสารเคมีเพื่อแปลงค่าของสไตรีนไม่ให้ติดไฟตามแผนจัดการสารเคมี

ระหว่างการฉีดอัดสาร ดีอีเอชเอ จะมีการวางน้ำแข็งแห้งโดยรอบแท็งก์เพื่อช่วยลดอุณหภูมิให้ต่ำที่สุด เพื่อความปลอดภัยสูงสุดของผู้ปฏิบัติงาน ส่วนการเคลื่อนย้ายเก็บสารเคมีต้องวางแผนหลังจากขั้นตอนนี้เสร็จสิ้น

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ส่งทีมกู้ภัยสารเคมี สแกน "สไตรีน" ห่วงค้างท่อเสี่ยงปะทุระเบิดซ้ำ

ผู้ว่าฯไฟเขียวคนรอบ รง.ไฟไหม้รัศมี 2-5 กม. กลับบ้านได้ 5 โมงเย็น

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน