เปิดมาตรการล็อกดาวน์ 6 จังหวัดคุมโควิดระบาด

เปิดมาตรการล็อกดาวน์ 6 จังหวัดคุมโควิดระบาด

เปิดมาตรการล็อกดาวน์ 6 จังหวัดคุมโควิดระบาด

รูปข่าว : เปิดมาตรการล็อกดาวน์ 6 จังหวัดคุมโควิดระบาด

ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มีมติบังคับใช้มาตรการเข้มข้นควบคุม COVID-19 ในพื้นที่ กทม.-ปริมณฑล เช่น กำหนดเวลาปิดร้านสะดวกซื้อ ส่วนห้างฯ เปิดได้เฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต-ร้านอาหาร-ธนาคาร

วันนี้ (9 ก.ค.2564) พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) แถลงว่า ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มีมติยกระดับมาตรการป้องกันควบคุม COVID-19 และการพิจารณาระดับพื้นที่สถานการณ์ย่อยในพื้นที่ทั่วประเทศ ที่เป็นข้อสรุปของ ศบค.ชุดใหญ่ในวันนี้ โดยมีหลักคิดสำคัญ คือ 1.จำกัดการเคลื่อนย้ายการรวมกลุ่มของบุคคล เฉพาะพื้นที่ที่หลายคนคุ้นเคยกับการใช้คำว่า "ล็อกดาวน์ " 2.กำหนดเวลาการออกนอกเคหสถาน หรือเคอร์ฟิว และ 3.เร่งรัดมาตรการทางการแพทย์และการเยียวยาให้เร็วที่สุด

ข้อปฏิบัติบังคับใช้ 6 จังหวัดควบคุมสูงสุดและเข้มงวด

สำหรับข้อปฏิบัติที่บังคับใช้เฉพาะ 6 จังหวัดในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรปราการ สมุทรสาคร มีดังนี้

จำกัดการเคลื่อนย้ายและการดำเนินกิจกรรมของบุคคลให้มากที่สุด (เฉพาะกรุงเทพฯ และจังหวัดปริมณฑล) ได้แก่ กำหนดให้ส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชนให้ Work From Home ให้มากที่สุด, ระบบขนส่งสาธารณะ ปิดให้บริการ 21.00 - 04.00 น.

ร้านสะดวกซื้อ ตลาดโต้รุ่ง ปิดเวลา 20.00 - 04.00 น., ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านอาหารและเครื่องดื่ม ธนาคารและสถาบันการเงิน ร้านขายยาและเวชภัณฑ์ สถานที่จำหน่ายอุปกรณ์มือถือ เครื่องมือสื่อสาร รวมถึงสถานที่ฉีดวัคซีน เปิดได้ถึงเวลา 20.00 น.

ร้านจำหน่ายอาหาร หรือเครื่องดื่ม ห้ามบริโภคอาหาร หรือสุรา หรือเครื่องดื่มในร้าน โดยเปิดได้ถึงเวลา 20.00 น., ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการติดโรค ได้แก่ นวดเพื่อสุขภาพ สปา สถานเสริมความงาม, สวนสาธารณะ เปิดได้ถึงเวลา 20.00 น.

ขณะที่สถานศึกษาในพื้นที่สีแดงเข้ม 10 จังหวัด อนุญาตให้เรียนออนไลน์เท่านั้น ส่วน 6 จังหวัดห้ามรวมกลุ่มทำกิจกรรมทางสังคมเกิน 5 คน ยกเว้นกิจกรรมทางศาสนา หรือกิจกรรมตามประเพณี เช่น งานศพ เป็นต้น

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวให้เริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.2564 เป็นต้นไป

 

ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. มีกระแสข่าวว่า ศบค.มีมติล็อกดาวน์ 14 วัน 6 จังหวัดเสี่ยง กทม.และปริมณฑล พร้อมขอความร่วมมืองดเดินทางข้ามจังหวัด ไม่ออกนอกเคหสถานในช่วงเวลา 22.00 - 04.00 น. โดยไม่จำเป็น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! ศบค.เคาะล็อกดาวน์ 14 วัน เริ่ม 12 ก.ค.นี้

ศบค.ขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน - เคอร์ฟิว 10 จว.

กทม.ติดเชื้อสูงสุด 3,116 คน เสียชีวิต 39 คน

 

กลับขึ้นด้านบน