"สภากาชาด" เปิดแผนฉีด "โมเดอร์นา" 1 ล้านโดส คาดได้ไตรมาส 4

"สภากาชาด" เปิดแผนฉีด "โมเดอร์นา" 1 ล้านโดส คาดได้ไตรมาส 4

"สภากาชาด" เปิดแผนฉีด "โมเดอร์นา" 1 ล้านโดส คาดได้ไตรมาส 4

รูปข่าว : "สภากาชาด" เปิดแผนฉีด "โมเดอร์นา" 1 ล้านโดส คาดได้ไตรมาส 4

สภากาชาดไทย คาดได้รับวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส ช่วงไตรมาส 4 ของปีนี้ โดยมีแผนฉีดให้บุคลากรทางแพทย์ ผู้ด้อยโอกาส และผู้สูงอายุ ขณะที่โรงพยาบาลรัฐ และ อบจ. ขอรับการจัดสรรได้ แต่ต้องฉีดให้กลุ่มเป้าหมายฟรี

วันนี้ (16 ก.ค.2564) นายเตช บุนนาค เลขาธิการสภากาชาดไทย แถลงชี้แจงถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าสภากาชาดไทย จัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนฟรี ว่า สภากาชาดไทย ได้ยืนยันการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา จำนวน 1 ล้านโดส ที่ได้รับการประสานจากองค์การเภสัชกรรมว่าได้สำรองวัคซีนจำนวนดังกล่าวให้ คาดว่าจะได้รับวัคซีนในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 และต้นปี 2565

สภากาชาดไทยมีแผนที่จะนำวัคซีนโมเดอร์นาจำนวนนี้ไปฉีดให้แก่ประชาชนในกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มประชาชนผู้ด้อยโอกาส คนพิการ ผู้ป่วยติดเตียง สตรีมีครรภ์ และผู้สูงอายุ 70 ปีขึ้นไป ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน COVID-19

ทั้งนี้ สภากาชาดจะดำเนินการฉีดเองส่วนหนึ่ง อีกส่วนจะส่งต่อให้โรงพยาบาลภาครัฐที่ต้องการฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์ และที่เหลือส่งต่อให้องค์การบริหารส่วนจังหวัด ซึ่งจะต้องดำเนินการฉีดให้กับกลุ่มเป้าหมายที่สภากาชาดไทยกำหนด

รวมทั้งต้องจัดทำแผนการฉีดให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ลงนามส่งมายังสภากาชาดไทย จึงจะจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นา ซึ่งหน่วยงานที่รับวัคซีนจากสภากาชาดไทยไป ต้องนำไปฉีดโดยไม่คิดมูลค่าและห้ามจำหน่ายเด็ดขาด

เลขาธิการสภากาชาดไทย ยอมรับว่า แม้จะได้วัคซีนเพียง 1 ล้านโดส เพื่อฉีดให้กับประชาชนได้ 500,000 คน แต่เชื่อมั่นว่าจะสามารถช่วยเหลือประชาชนได้ ส่วนเรื่องราคายังไม่สามารถระบุได้ ต้องรอการประชุมจากคณะกรรมการบริหารของสภากาชาดไทย ซึ่งจะมีการพิจารณาเกี่ยวกับการจัดตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อบริหารงานส่วนนี้โดยเฉพาะ

เลขาธิการสภากาชาดไทย กล่าวอีกว่า สภากาชาดไทย มีเจตจำนงในการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ตั้งแต่แรกแล้ว ไม่เกี่ยวข้องกับการจัดซื้อขององค์กร หรือหน่วยงานอื่นแต่อย่างใด

กลับขึ้นด้านบน