ปักหมุด ตู้ปันสุข '64 แบ่งปันอาหาร-ของใช้ สู้โควิดไปด้วยกัน

ปักหมุด ตู้ปันสุข '64 แบ่งปันอาหาร-ของใช้ สู้โควิดไปด้วยกัน

ปักหมุด ตู้ปันสุข '64 แบ่งปันอาหาร-ของใช้ สู้โควิดไปด้วยกัน

รูปข่าว : ปักหมุด ตู้ปันสุข '64 แบ่งปันอาหาร-ของใช้ สู้โควิดไปด้วยกัน

ไทยพีบีเอสออนไลน์ รวบรวมพิกัดตู้ปันสุข แบ่งปันอาหาร ของใช้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ของปี 64

สถานการณ์ผู้ติดเชื้อ COVID-19 ระลอกใหม่ที่พบแนวโน้มการติดเชื้อหลักหมื่นคนต่อวัน ทำให้รัฐบาลโดยศบค.ใช้มาตรการที่เข้มข้นเพื่อควบคุมโรค ด้วยการออกมาตรการ "ล็อกดาวน์" ในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม รวมกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบให้ประชาชน ได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ทำให้โครงการ "ตู้ปันสุข" กลับมาอีกครั้ง

วันนี้ (20 ก.ค.2564) ไทยพีบีเอสออนไลน์ รวบรวมโครงการแบ่งปันน้ำใจคนไทยไม่ทิ้งกันในช่วงสถานการณ์ COVID-19 หนึ่งในโครงการดีๆ “ตู้ปันสุข” กลับมาอีกครั้ง เพื่อแบ่งปันอาหาร 

เฟจเฟซบุ๊ก สะพานใหม่ ระบุว่า ตอนนี้ที่ใต้ BTS สะพานใหม่ ได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท JF Advance Med โดยการประสานงานจากคุณตัวเล็ก นำตู้ปันสุขมาตั้งเพื่อร่วมแบ่งปันอาหารแก่คนที่ลำบาก ใครที่ตกงานจากโควิด สามารถไปรับอาหารทานได้ หรือ ใครจะร่วมบริจาค ก็สามารถนำอาหารไปใส่เพิ่มได้ช่วยๆกัน

คนที่ไปรับขอให้เป็นคนที่ลำบากจริงๆ และเอาเท่าที่พอทาน

ตู้ปันสุขแบ่งเบาให้ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่  

ส่วนที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) จัด “ตู้ปันสุข ทส. ปันน้ำใจจากผู้ให้สู่ผู้รับ ฝ่าวิกฤตโควิด–19” ให้กับเจ้าหน้าที่ในสังกัดบริเวณโถงชั้น 1 และโรงอาหาร ภายในอาคารกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

โดยนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส.สนับสนุนทุนการจัดซื้ออาหารกล่อง และสั่งการให้เพิ่มจำนวนจากวันละ 100 กล่อง เป็นวันละ 150 กล่อง เพื่อให้เพียงพอต่อจำนวนเจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติงานและช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้กับข้าราชการ พนักงาน เจ้าหน้าที่ในสังกัด และช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านค้าที่จำหน่ายสินค้าภายในอาคาร ทส.โดยจะดำเนินการต่อเนื่องไปจนกว่าสถานการณ์ COVID-19 จะคลี่คลาย

กรมอนามัย ตั้งตู้ปันสุขของใช้ส่วนตัว

ส่วนกรมอนามัยตั้ง “ตู้ปันสุขกรมอนามัย” ในการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน โดยเปิดรับบริจาคสิ่งของใช้ส่วนตัว เช่น สบู่เหลว แซมพู โลชั่น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หน้ากากอนามัย ผ้าเช็ดตัว เจลล้างมือแบบพกพา ยาสามัญทั่วไป เช่น ยาแก้แมลงกัดต่อย ยาทาแก้ผื่นคัน (คารามาย) ยาแก้ปวด ยาดม ยาแก้ท้องเสีย หรือในกลุ่มอาหาร เช่น นมกล่องชนิดจืด ข้าวสาร น้ำดื่ม โดยนำไปมอบให้กับพื้นที่ชุมชนแออัดในกทม.ที่ประสบพบผู้ติดเชื้อ และมีการกักตัวกลุ่มเสี่ยง

ขณะที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Manas Jay Pitoonpong ระบุว่า ขออนุญาตประชาสัมพันธ์ หยิบแต่พอดี ถ้าท่านมีใส่ตู้แบ่งปัน #ตู้ปันสุข ทาง MDBROKER ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการทำตู้ปันสุขในชุมชนของเรา
ตู้ตั้งอยู่บริเวณหน้าสำนักงาน MD Insure Broker อยู่ติดป้อมยาม หน้าหมู่บ้านรื่นฤดี 4 ถ.พระองค์เจ้าสาย

ใครต้องการนำของมาบริจาคใส่ตู้ ก็สามารถมาร่วมบริจาคกันได้ ใครต้องการมาหยิบของก็สามารถมาเปิดตู้หยิบได้เลย หรือใครอยากขายอะไรใส่ตู้ปันสุขของเรา และสนับสนุนซื้อของจากคนในชุมชนมาใส่ตู้


ล่าสุดยัง รายงานว่า ตู้ปันสุข MD ยังมีความเคลื่อนไหวเรื่อยๆ นะ มีคนเอาขนม ยา ข้าวเหนียว น้ำดื่ม ไวตามิลค์ ปลากรอบ มาแชร์ให้ด้วยมีคนมาหยิบด้วยนะ หม่าม้าเจอคนนึงมาหยิบเมื่อเช้า หยิบหมูหยองกับไวตามิลค์ไปขวดนึงและบอกว่า นี่เป็นมื้อเช้าของเค้าเลยขอบคุณทุกคนที่แวะเวียนมาแบ่งปันกัน ทั้งผู้ให้และผู้รับเลยนะคะ
 

 

กลับขึ้นด้านบน