Chiang Mai Food Bank ธนาคารอาหารเพื่อเพื่อน

Chiang Mai Food Bank ธนาคารอาหารเพื่อเพื่อน

Chiang Mai Food Bank ธนาคารอาหารเพื่อเพื่อน

รูปข่าว : Chiang Mai Food Bank ธนาคารอาหารเพื่อเพื่อน

หลังจากมาตรการควบคุมการระบาด ที่เข้มงวดเพิ่มขึ้น ไม่เฉพาะในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัดเท่านั้น แต่ในพื้นที่ต่างจังหวัด ก็มีการยกระดับมาตรการคุมเข้มด้วยเช่นกัน

มาตรการที่เข้มงวด ส่งผลกระทบต่อปากท้องประชาชนแน่นอน โดยเฉพาะคนหาเช้ากินค่ำ คนยากคนจน

แต่ที่จ.เชียงใหม่ กลุ่มประชาสังคมพยายามคิดรูปแบบการจัดการ เพื่อลดผลกระทบปากท้องให้กับคนยากคนจนในชุมชน ที่ส่งผลกระทบต่อแรงงานที่อยู่ในชุมชนเขตเมืองเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง

ทีม Chiang Mai Food Bank จะเข้าไปช่วยเหลือใน 3 กลุ่ม คนจนเมือง แรงงานข้ามชาติ และแรงงานที่ตกงานหน้าใหม่ ทำให้มีคนที่ยังคงต้องการความช่วยเหลือเป็นจำนวนมาก

Chiang Mai Food Bank ทำหน้าที่ เปิดระดมรับอาหารเหลือ ทั้งอาหารสด หรืออาหารแห้ง, ผัก ผลไม้ที่ไม่สวย ข้าวสาร ไข่ ขนมปัง อาหารแห้งต่างๆ ที่ใกล้หมดอายุแต่ (ยังไม่เสีย) กับข้าว ฯลฯ เรียกว่า อาหารทุกอย่างที่กินได้ ไม่ว่าจะเล็กน้อยแค่ไหน ก็สามารถนำอาหารเหล่านี้ไปช่วงเหลือพี่น้องคนที่เดือดร้อน


Chiang Mai Food Bank ตั้งจุดระดมอาหารและสิ่งของ ที่ร้านนอร์ทเกต ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนักดนตรีอาสาเข้ามาเป็นนายธนาคารอาหารแห่งนี้ ก็คือกลุ่มของนักดนตรีแจ๊สใน จ.เชียงใหม่ ที่นี่ก็จะรับบริจาคอาหาร แยกประเภทและระยะเวลาของอาหารที่เหลืออยู่ อะไรที่ต้องรีบกระจายออกก่อน เช่น อาหารปรุงสุก ที่จะต้องกระจายก่อน


การมารับของที่นี่ จะต่างจากการแจกทั่วไปที่คนจะต้องมาต่อแถวกันจำนวนมาก รอบนี้เราก็เปลี่ยนจะเป็นตัวแทนชุมชนมารับ แล้วเอาไปช่วยกระจายต่อ เช่น ตัวแทนจากจุดที่แคมป์งานที่เดือดร้อน หรือชุมชนที่เดือดร้อน จะมารับของ เพื่อไม่ให้จุดธนาคารนี้แออัด

 

โดยอาหารทั้งหมดที่ถูกคัดแยกโดยทีมงาน ก่อนที่จะถูกส่งต่อไปยังผู้เดือดร้อนในสามกลุ่มในเบื้องต้น ได้แก่
1.กลุ่มคนจนเมือง ชุมชนสามัคคีพัฒนา มีพี่น้องที่กำลังเดือดร้อนร่วม (60 หลังคาเรือน) และชุมชนคลองเงิน (21 หลังคาเรือน)
2.กลุ่มพี่น้องแรงงานข้ามชาติ แคมป์คนงานกองทรายสารภี (30 คน)
3.แคมป์คนงานภูคำ (40 คน)
หากดูจากแผนที่ตอนการนี้ช่วยเหลือกลุ่มคนที่เดือดร้อนราว 200 ครอบครัว ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิดในครั้งนี้ กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ อ.เมืองเชียงใหม่


การผลักดันหลังจากนี้ทางโครงการ Chiang Mai Food bank ที่นอกจากอาหารที่ได้รับจากบ้านเรือนที่พอจะแบ่งปันได้แล้ว ทางโครงการยังคิดถึงการเข้าไปเชื่อมกับซุปเปอร์มาร์เก็ตหรือห้างสรรพสินค้า ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ ที่มีอยู่หลายแห่ง แล้วก็แน่นอนว่าจะมีของที่อยู่บนชั้นวาง ที่อาจจะลดคุณภาพลงบางอย่างอาจจะต้องขัดแยกออกมาเพราะขายต่อไม่ได้แล้ว แต่ยังสามารถที่จะส่งต่อเอาไปปรุงอาหารได้อีกครั้ง รวมถึงร้านค้าท้องถิ่นรายย่อย ที่จะพอมีของเหลือไม่ต้องทิ้งที่นี่จะรับเอามาบริหารและจัดการเตรียมส่งต่อให้

แนวคิดเปลี่ยนอาหารที่มีเหลืออยู่ในตู้เย็น ให้กลายเป็นอาหารอีกมื้อสำหรับผู้ที่กำลังขาดแคลนที่สุดในตอนนี้ น่าจะพอที่จะโมเดลหนึ่งที่จะทำให้เรารอดไปด้วยกันภายในข้อจำกัดการใช้ชีวิตที่ไม่ปกติ

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมที่

https://thecitizen.plus/node/45894?fbclid=IwAR3xxEsEynnqGR7YZYAclp-o-ba34La76QJt3ARsTwuAb8sAbysD-vIMQ9E

 

กลับขึ้นด้านบน