สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงเข้าร่วม "โคแวกซ์"

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงเข้าร่วม "โคแวกซ์"

สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงเข้าร่วม "โคแวกซ์"

รูปข่าว : สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงเข้าร่วม "โคแวกซ์"

ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ชี้แจงการเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ว่า ไม่ได้กลับไปกลับมาและไม่ใช่ความผิดพลาด ซึ่งการเข้าร่วมครั้งนี้เป็นการบริหารความเสี่ยงในปี 2565

วันนี้ (23 ก.ค.2564) นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ กล่าวถึงการเข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ว่า เป็นการบริหารความเสี่ยงในปี 2565 เนื่องจากผู้ผลิตวัคซีน มุ่งเน้นส่งวัคซีนให้โคแวกซ์ ไทยจะมีช่องทางเข้าถึงวัคซีนที่เป็นประโยชน์

บริษัทที่ผลิตวัคซีนส่งให้ประเทศที่มีรายได้สูง จนเกินพอแล้ว ต่อไปก็เป็น global solidarity ซึ่งจะเกิดขึ้นในปีหน้า ไม่ใช่ปีนี้ อันนี้ต้องพูดกันตรง ๆ จะได้เข้าใจ ไม่อย่างนั้นจะนึกว่าทำไมกลับไปกลับมา ทำไมไม่เข้าตั้งแต่ทีแรก มาเข้าตอนนี้ช้าไปหรือไม่ มันคนละเรื่อง คนละสถานการณ์กัน

นพ.นคร ย้ำเหตุผลที่ไทยไม่เข้าร่วมตั้งแต่ต้น เพราะต้องจ่ายเงินเองและไม่รู้ว่าจะได้รับวัคซีนเมื่อไหร่ จึงไม่ใช่ความผิดพลาด และหากเข้าร่วมแต่แรกอาจเพิ่งได้รับวัคซีน เพราะข้อมูลเมื่อวันที่ 22 ก.ค.2564 โคแวกซ์เพิ่งส่งมอบวัคซีนให้ 136 ประเทศ จำนวน 136 ล้านโดส เฉลี่ยประเทศละ 1 ล้านโดส ซึ่งไม่ทันกับการระบาดของโควิด

พร้อมชี้แจงว่า การเข้าร่วมโคแว็กซ์ ต้องแยกประเทศอาเซียนเป็น 2 กลุ่ม อย่างโคแว็กซ์ AMC เป็นประเทศที่ทำสัญญาจองล่วงหน้า เช่น กัมพูชา ,ลาว ,เวียดนาม ส่วนโคแว็กซ์ SFP เป็นประเทศที่สั่งซื้อวัคซีนด้วยเงินทุนของแต่ละประเทศ เช่น สิงคโปร์ มาเลเซีย รวมถึงไทย หากนำมาปนกัน อาจทำให้เข้าใจว่าเข้าร่วมโครงการแล้วจะได้วัคซีนฟรี ซึ่งไม่ใช่ไทยต้องจ่ายเงิน

กลับขึ้นด้านบน