ประทับใจ! การแสดง "Pictograms" ในพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020

ประทับใจ! การแสดง "Pictograms" ในพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020

ประทับใจ! การแสดง "Pictograms" ในพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020

รูปข่าว : ประทับใจ! การแสดง "Pictograms" ในพิธีเปิดโอลิมปิก โตเกียว 2020

เรียกเสียงชื่นชมอย่างล้นหลามสำหรับพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ที่เรียบง่าย แต่งดงามสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชมทั่วโลก โดยหนึ่งในไฮไลต์สำคัญ คือ การแสดง "Pictogram" หรือรูปสัญลักษณ์การแข่งขันกีฬา

 
 
 
View this post on Instagram
 
 
 

A post shared by The Olympic Games (@olympics)

 
นักแสดงละครใบ้ทั้ง 3 คน (Silent Comedy) ออกลวดลายการแสดง "Pictogram" 50 ท่า จากกีฬา 33 ชนิดที่มีการแข่งขันในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ด้วยจังหวะรวดเร็วและสมบูรณ์แบบ จนใครหลายคนย้อนความหลังนึกถึงภาพรายการญี่ปุ่นชื่อดังอย่าง "เกมซ่าท้ากึ๋น"

 
สำหรับ "Pictogram" ถูกนำมาใช้ครั้งแรกเป็นตัวแทนของกีฬาแต่ละประเภท ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ปี 1964 ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เพื่อก้าวข้ามอุปสรรทางภาษาในการสื่อสารข้อมูลไปยังผู้ชมทั่วโลกอย่างมีประสิทธิภาพ

ด้วยความเคารพคนรุ่นก่อน นักออกแบบจึงหยิบยกรูปสัญลักษณ์ที่สามารถสื่อความหมายโดยไร้คำพูด มาสืบทอดเป็นโลโก้กีฬาประเภทต่าง ๆ ในโอลิมปิกเกมส์ปีนี้ ไม่เพียงแต่ยึดแนวคิดตามวัตถุประสงค์ของการสื่อสารข้อมูลเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบเพื่อแสดงการเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาของนักกีฬาด้วยวิธีที่น่าสนใจที่สุด

การออกแบบ "Pictogram" ประกอบไปด้วยกีฬา 33 ชนิดที่แข่งขันชิงชัยกันในโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 โดยกีฬาบางชนิดมีสัญลักษณ์มากกว่า 1 รูป โดยแบ่งการออกแบบออกเป็น 2 เซต คือ แบบฟรี และ แบบเฟรม รวมทั้งหมด 50 แบบ 


นักออกแบบยังได้เจาะจงเน้นสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีตราสัญลักษณ์โอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 ร่วมกับสีดั้งเดิมของญี่ปุ่นอีก 5 สี โดยรูปสัญลักษณ์แบบฟรีหรือแบบที่ไม่มีเฟรมจะใช้กับโปสเตอร์ ตั๋ว และผลิตภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาตแล้ว ส่วนสัญลักษณ์แบบเฟรมจะใช้บนแผนที่ ป้ายสถานที่แข่งขัน หนังสือคู่มือ และบนเว็บไซต์ 

 

ที่มา : 

Incredible dance sequence at Olympic Opening Ceremony gets people asking... what is a pictogram?

Tokyo 2020 unveils Olympic Games sport pictograms

 

กลับขึ้นด้านบน