สร้างประวัติศาสตร์! "เทนนิส" คว้าเหรียญทองเทควันโดโอลิมปิก 2020

สร้างประวัติศาสตร์! "เทนนิส" คว้าเหรียญทองเทควันโดโอลิมปิก 2020

สร้างประวัติศาสตร์! "เทนนิส" คว้าเหรียญทองเทควันโดโอลิมปิก 2020

"เทนนิส" พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ในรอบ 17 ปี ให้ทัพเทควันโดไทย ในการแข่งขันเทควันโดหญิง รุ่น 49 กิโลกรัม หลังเอาชนะคู่ต่อสู้จากสเปน 11 ต่อ 10 คะแนน

รูปข่าว : สร้างประวัติศาสตร์! "เทนนิส" คว้าเหรียญทองเทควันโดโอลิมปิก 2020

วันนี้ (24 ก.ค.2564) เรืออากาศตรีหญิง พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ หรือน้องเทนนิส เอาชนะคู่ต่อสู้ อาเดรียน่า เซเรโซ่ อิเกลเซียส จากสเปน 11 ต่อ 10 คะแนน ในการแข่งขันเทควันโดหญิง รุ่น 49 กิโลกรัม มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 


"พาณิภัค"
 อุทิศตนและทุ่มเทเกือบทั้งชีวิตให้กับ "เทควันโด" ก่อนจะประสบความสำเร็จคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็นเหรียญทองประวัติศาสตร์ที่ทีมเทควันโดไทย รอมานาน 17 ปี "พาณิภัค" ต้องเสียน้ำตาให้กับความผิดหวังมาหลายต่อหลายครั้งกับความพ่ายแพ้ในมหกรรมกีฬาทั้งซีเกมส์ เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์

ในโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ "พาณิภัค" รอคอยมา 5 ปีเต็ม หลังจากเคยผิดหวังพลาดเข้าชิง โดยแพ้ คิม โซ ฮุย เพียงเสี้ยววินาทีสุดท้ายของรอบ 8 คน ทำให้ได้เพียงเหรียญทองแดงที่ประเทศบราซิล

ครั้งนี้ "พาณิภัค" เดินทางไปญี่ปุ่น ในฐานะนักกีฬาอันดับ 1 ของโลก และไม่แพ้ใครมานานกว่า 2 ปีเศษ โดยครั้งล่าสุดแพ้ให้กับ คิม โซ ฮุย คู่ปรับเก่า ในรายการเวิล์ด กรัง ปรีซ์ ไฟน่อล ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรส


ก่อนเดินทางมาญี่ปุ่น "พาณิภัค" ได้รับแรงกดดันอย่างหนัก เพราะทุก ๆ คนต่างตั้งความหวังว่าจะต้องคว้าเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ให้ได้ แต่ความกดดันก็เป็นแรงผลักดันช่วยให้ "พาณิภัค" มีแรงฝึกซ้อมอย่างมุ่งมั่น รวมถึงกำลังใจจากคุณพ่อสิริชัย วงศ์พัฒนกิจ ผู้ที่สนับสนุนลูกสาวคนนี้มาตลอด

ความสำเร็จครั้งนี้ เป็นเหรียญทองที่รอคอยในวัย 23 ปี ของ "พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ" ฐานะฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ คนที่ 10 ของประเทศไทย แม้ว่าโอลิมปิกเกมส์ครั้งนี้จะจบลง แต่ "พาณิภัค" ยืนยันยังไม่เลิกเล่นกีฬาที่รักและผูกพันอย่างแน่นอน


สำหรับเหรียญทองโอลิมปิกเกมส์เหรียญนี้ เป็นการคว้าแชมป์รวมรายการที่ 32 ของ "พาณิภัค" จากทุกทัวร์นาเมนต์ที่ลงแข่งขัน 

นายกฯ ยินดี "เทนนิส" คว้าทองแรกให้ไทย 

ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม แสดงความยินดีกับ น.ส.พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ หรือน้องเทนนิส นักกีฬาเทควันโดหญิง และสมาคมเทควันโด ที่สามารถคว้าเหรียญทองแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ โตเกียว 2020 นำความภูมิใจให้กับทัพนักกีฬาไทย และเป็นเหรียญทองเหรียญแรกของกีฬาเทควันโดไทย

ถือเป็นรางวัลของความมุ่งมั่นตั้งใจของนักกีฬาไทย ที่ทุ่มเทและฝึกฝนแม้จะอยู่ห้วงเวลาและสถานการณ์ที่ยากลำบาก เชื่อว่าจะเป็นกำลังใจ เพิ่มแรงใจ และความกระตือรือร้นให้กับนักกีฬาไทยไนการแข่งขันประเภทอื่น ๆ อีกด้วย


ทั้งนี้ นายอนุชา กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกประเภท และยังได้เชิญชวนคนไทยร่วมส่งกำลังใจเชียร์กองทัพนักกีฬาไทย ทำหน้าที่ผู้แทนประเทศไทยแข่งขันโอลิมปิก โตเกียว 2020 ถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

 

กลับขึ้นด้านบน