นายกฯ ยืนยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ยังเดินหน้าต่อ

นายกฯ ยืนยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ยังเดินหน้าต่อ

นายกฯ ยืนยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ยังเดินหน้าต่อ

รูปข่าว : นายกฯ ยืนยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ยังเดินหน้าต่อ

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" ยังเดินหน้าต่อ แม้มีการยกระดับมาตรการฯ สร้างความมั่นใจศักยภาพการท่องเที่ยวควบคู่กับเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19

วันนี้ (31 ก.ค.2564) นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้ความมั่นใจโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ยังคงเดินหน้าต่อ ภายใต้การยกระดับมาตรการตรวจคัดกรองการเดินทางเข้า จ.ภูเก็ต ควบคุมการเดินทาง และเคลื่อนย้ายแรงงานในเขตพื้นที่ จ.ภูเก็ต รวมทั้งการแก้ไขเพิ่มเติมการปิดสถานที่ หรืองดกิจกรรมที่มีความเสี่ยง มีผลตั้งแต่วันที่ 3-16 ส.ค.นี้ เพื่อให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ และความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและชาวภูเก็ตทุกคน

จากการเปิดภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.-28 ก.ค.2564 มีภาพรวมที่เป็นไปในทิศทางที่น่าพอใจ โดยมีนักท่องเที่ยวจำนวน 12,395 คน มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 60,000 บาท/ทริป/คน สร้างรายได้แล้วประมาณ 749.95 ล้านบาท

ทั้งนี้ จากการประเมินของกรมควบคุมโรคที่พบอัตราการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในพื้นที่ค่อนข้างต่ำ โดยการติดเชื้อส่วนใหญ่มาจากภายนอกหรือติดกันเอง โดยไม่มีการแพร่กระจายในพื้นที่ มองว่าโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ยังดำเนินไปได้ด้วยดี แม้สถานการณ์โลกและประเทศจะมีการแพร่ระบาดอยู่ก็ตาม

เตรียมเปิดท่องเที่ยวตามโมเดล "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

ทั้งนี้ เมื่อถึงเดือน ต.ค. เริ่มเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว หากประเทศไทยสามารถสร้างความเชื่อมั่นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยว โดยเน้นพื้นที่ปลอดภัยจากภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ สมุยพลัสโมเดล (เกาะสมุย เกาะพงัน เกาะเต่า) และเตรียมขยายต่อเนื่องต่อไปยังจ.กระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เล) และ จ.พังงา (เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่) ตามลำดับได้

นายอนุชา กล่าวว่า เชื่อว่าจะส่งผลทำให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเพิ่มมากขึ้น ภายใต้แนวทางของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในการสร้างความสมดุลระหว่างการเฝ้าระวังความปลอดภัยสุขภาพอนามัยและการส่งเสริมกิจกรรมทางเศรษฐกิจเพี่อคนไทยทุกคน จึงขอให้ช่วยกันสร้างบรรยากาศที่ดี เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยว

นอกจากนี้ ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ กำลังเป็นที่กล่าวถึงและเป็นที่จับตาของประเทศต่างๆ ทั่วโลก เพราะหากประสบความสำเร็จ จะถือว่าเป็นแนวทางในการที่ประเทศอื่นๆ จะนำไปเป็นต้นแบบในการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในลักษณะเดียวกัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯ แจงคุมเข้า-ออก ไม่กระทบ "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

จ.ภูเก็ต ยกระดับมาตรการ "คัดกรองโควิด-จำกัดเดินทาง" 3-16 ส.ค.

"ภูเก็ต" สั่งปิดห้องเช่าแรงงานเมียนมา 1 เดือน หลังติดโควิด 13 คน 

 

กลับขึ้นด้านบน