วอล์กอิน! บางซื่อคนแน่น พรุ่งนี้คิวฉีดวันแรกผ่านค่ายมือถือ

วอล์กอิน! บางซื่อคนแน่น พรุ่งนี้คิวฉีดวันแรกผ่านค่ายมือถือ

วอล์กอิน! บางซื่อคนแน่น พรุ่งนี้คิวฉีดวันแรกผ่านค่ายมือถือ

รูปข่าว : วอล์กอิน! บางซื่อคนแน่น พรุ่งนี้คิวฉีดวันแรกผ่านค่ายมือถือ

วันสุดท้าย! เปิดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 7 กลุ่มโรค และหญิงตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ วอล์กอินฉีดวัคซีน COVID-19 ที่ศูนย์ฉีดกลางบางซื่อแน่นขนัด โดยพรุ่งนี้ (1 ส.ค.) จะเริ่มฉีดให้กับกลุ่มที่จองผ่ายค่ายมือถือเป็นวันแรก ด้านกรมการแพทย์ยกเลิกวัดความดันโลหิตก่อนรับวัคซีน

วันนี้ (31 ก.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศสถานีกลางบางซื่อ วันสุดท้ายของการเปิดวอล์ก อินฉีดวัคซีน COVID-19  สำหรับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้ที่มีน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม และผู้ที่ตั้งครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ พบว่ามีประชาชนจำนวนมากมารอฉีดวัคซีนจนแน่น 

เนื่องจากวันพรุ่งนี้ (1 ส.ค.) จะเป็นการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือที่เปิดให้จองฉีดวัคซีนตั้งแต่ 29 ก.ค.ที่ผ่านมา โดยเฉพาะประชาชนทั่วไป อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป วันละ 10,000 โดส ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง  วันละ10,000 โดส (ไม่รวมผู้ติดตาม) โดยจะมีระยะเวลาฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 1-31 ส.ค.นี้

ทั้งนี้พบว่าโซเชียลได้พากันแชร์ภาพคนที่มารอคิวค่อนข้างแน่นขนัด ทั้งนี้ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @sorkorlao) ระบุว่า บางซื่อวันนี้ Walk in วันสุดท้าย 

ไทยฉีดวัคซีน 17 ล้านโดส 

ขณะที่ศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงาน จำนวนการได้รับวัคซีนสะสม (28 ก.พ.-30 ก.ค.) รวมทั้งหมด 17,491,632 โดสใน 77 จังหวัด ภาพรวมยอดฉีดวัคซีน แบ่งเป็นจำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 1 สะสม จำนวน 13,640,179 คน ส่วนจำนวนผู้ได้รับวัคซีน เข็มที่ 2 สะสม จำนวน 3,851,453 คน
โดยตัวเลขเฉพาะวันที่  30 ก.ค.ที่ผ่านมาจำนวนยอดฉีดทั่วประเทศ 480,155 โดส แบ่งเป็เข็มที่ 1 จำนวน 414,946 คน และเข็มที่ 2 จำนวน 65,209 คน

 

อ่านข่าวเพิ่ม โควิดรายวันสูงสุด 18,102 คนเสียชีวิต 178 คน

ยกเลิกวัดความโลหิตก่อนฉีดวัคซีน 

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ ลงนามเรื่องแนวทางการให้บริการวัคซีน COVID-19 ถึงนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผอ.โรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงอุตมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม โรงพยาบาลเอกชน

โดยระบุว่า จากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 มีลักษณะเป็นพลวัตและเปลี่ยนแปลงไปตามสถานการณ์โลกที่มีการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข คณะทำงานวิชาการด้านการบริหารจัดการ และศึกษาการให้บริการวัคชีนได้ทบทวนข้อมูลด้านวิชาการที่น่าเชื่อถือ

รวมถึงระดมความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีน และการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค เพื่อให้การบริการการฉีตวัคซีน COVID-19 เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประโยชน์สูงสุดในการสร้างภูมิคุ้มกันกับประชาชน จึงได้เสนอต่อที่ประชุมคณะอนุกรรมการอำนวยการบริหารจัดการการให้วัคชีน COVID-19 ในคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติ ครั้งที่ 10/2564 เมื่อวันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมา ในประเด็นภาวะความดันโลหิตสูง มิใช่ข้อห้ามในการให้บริการวัคซีนกับประชาชน และคณะอนุกรรมการอำนวยการฯ มีมติเห็นชอบประเด็นดังกล่าว

กรมการแพทย์ ในฐานะคณะทำงานวิชาการด้านการบริหารจัดการและศึกษาการให้บริการ
วัคซีน จึงขอแจ้งแนวทางการให้บริการฉีดวัคซีน COVID-19 ดังนี้

  • ยกเลิกการวัดความดันโลหิตสูงในการเข้ารับบริการวัคซีนCOVID-19  เนื่องจากไม่ใด้เป็นข้อห้ามในการฉีดวัคชีน และเป็นอุปสรรคในการเข้ารับบริการฉีดวัคซีน
  • ยกเลิกการบังคับกรอกข้อมูลความดันโลหิตสูงในระบบหมอพร้อม และ Co-Vaccine

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! 4 ค่ายมือถือเริ่มลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 11.00 น.

 คปภ.ปลดล็อกเคลมประกันโควิดแบบ Home Isolation

 

กลับขึ้นด้านบน