"จุดเตา -​ตั้งโต๊ะ" ยกร้านหมูกระทะไปไว้หน้าบ้าน เดลิเวอร์รียุคโควิด

สังคม
8 ส.ค. 64
10:31
1,797
Logo Thai PBS
"จุดเตา -​ตั้งโต๊ะ" ยกร้านหมูกระทะไปไว้หน้าบ้าน เดลิเวอร์รียุคโควิด
เจ้าของร้านหมูกระทะใน จ.นครราชสีมา พลิกวิกฤตเป็นโอกาสหารายได้สู้วิกฤต COVID-19 เปิดบริการตั้งโต๊ะ - จุดเตา พร้อมชุดหมูกระทะและน้ำจิ้ม เหมือนย้ายร้านหมูกระทะมาไว้หน้าบ้าน

 "อยากกินหมูกระทะ อยากกินหมูกระทะ" ช่วง COVID-19 แบบนี้ หลายคนคงจะคิดถึงกลิ่นหอม ๆ ของหมูกระทะ แต่หลายพื้นที่ประกาศห้ามนั่งกินในร้าน

วันนี้ร้านหมูกระทะใน จ.นครราชสีมา เริ่มพลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิดบริการตั้งโต๊ะ - จุดเตา เหมือนย้ายร้านหมูกระทะมาไว้หน้าบ้าน กินกันแบบเอ็กคลูซีฟเฉพาะคนในครอบครัว ไม่ต้องออกไปถึงร้าน และที่สำคัญไม่ต้องล้างจานเอง

ไอเดียนี้เกิดขึ้นจาก "จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้" วัย 28 ปี เจ้าของร้านหอมหวลหมูกระทะ หนุ่มวิศวกรที่ลาออกจากงานประจำ เพื่อมาสร้างตัวด้วยร้านหมูกระทะของตัวเอง โดยเลือกทำเลใกล้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีที่เรียนจบมา

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้


เปิดร้านเรียกลูกค้ามาได้ประมาณ 3-4 ปี กลับต้องมาเผชิญวิกฤต COVID-19 จนเริ่มท้อ โดยเฉพาะระลอกแรก ที่ลูกค้าไม่กล้าออกจากบ้าน มหาวิทยาลัยเริ่มปิดการเรียนการสอน ทำให้รายได้ลดลงเหลือไม่ถึงวันละ 1,000 บาท เงินจ่ายให้ลูกจ้าง 5-6 คนก็แทบจะไม่พอ

"จักรกฤษณ์" บอกกับไทยพีบีเอสออนไลน์ว่า วิกฤตครั้งนั้นกลายเป็นจุดเริ่มต้นปรับตัวด้วยการส่งเดลิเวอร์รีชุดหมูกระทะพร้อมเตา จนผ่านพ้นวิกฤตมาได้ แต่กลับต้องมาเผชิญปัญหาอีกครั้ง เมื่อ จ.นครราชสีมา ถูกจัดเป็นพื้นที่สีแดงเข้ม ห้ามนั่งรับประทานอาหารในร้านในการระบาดระลอกล่าสุด

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ปรับตัวทุกวิกฤต หาทางยื้อรายได้เลี้ยงลูกจ้าง

เจ้าของร้านหมูกระทะหอมหวล ต้องปรับตัวอีกครั้งจากบริการเดลิเวอร์รีธรรมดา ปรับไปบริการย่างใส่ถ้วยให้ลูกค้า ขายในราคาถ้วยละ 59 บาท ล่าสุด จึงตัดสินใจยกร้านหมูกระทะไปไว้หน้าบ้าน เพื่อแก้ปัญหาคนนั่งกินในร้านไม่ได้

เราเห็นเจ้าของตึกใบหยกเขายกภัตตาคารไปไว้ที่บ้านลูกค้า ทำอาหารจีน พวกเป็ดปักกิ่ง เซ็ตละ 20,000 บาท เราเลยคิดว่า ของเราน่าจะทำได้เหมือนกัน ยกร้านหมูกระทะไปให้ลูกค้าที่บ้าน เลยลองดูสักตั้ง 
ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้


ผลตอบรับดี ขายหมดเกลี้ยงจนต้องสั่งล่วงหน้า

เพิ่งเริ่มได้ 4 วัน ผลตอบรับท่วมท้นมาก บริการยกร้านหมูกระทะไปไว้ที่บ้าน หรือ "หอมหวลออนทัวร์" ในราคา 499 บาท มีลูกค้าสั่งจองเต็มพิกัด 15 โต๊ะทุกวัน จนต้องปฏิเสธลูกค้าไปกว่า 20 - 30 คน ลูกค้าบางคนจึงต้องเลือกสั่งจองล่วงหน้าข้ามวัน 

เรามีบริการให้ทุกอย่างเหมือนนั่งกินในร้าน ถ้าเราส่งให้วันนี้ จะไปเก็บของทุกอย่างอีกวัน เพื่อให้ลูกค้ามีเวลากินกับในครอบครัว เพราะหลายบ้านจะชอบกินกันช่วงเย็น
ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

499 บาท ได้อะไรบ้าง ?

  • โต๊ะ + เก้าอี้
  • หมูกระทะชุดใหญ่ 2 ชุด แถม 1 ชุด
  • น้ำซุป 2 ถุง + กาน้ำซุป
  • ชุดผัก 2 ชุด
  • นุ้ำจิ้ม 2 ขวด
  • น้ำเปล่า 1 ขวด
  • น้ำอัดลม 1 ขวด
  • น้ำแข็ง 1 ถุง
  • ชุดจานชาม
  • เตา + ถ่าน
ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

ภาพ : จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างรายได้มากกว่าก่อนโควิด

เครื่องแน่น - บริการครบแบบนี้ ส่งผลให้การตอบรับดีเกินคาด จากรายได้หลักพันสู่รายได้หลักหมื่น "จักรกฤษณ์" พูดพร้อมเสียงหัวเราะว่า "ขายดีกว่าตอนเปิดร้านนั่งกินปกติอีก" จนคิดว่าจะให้บริการแบบนี้ไปเรื่อย ๆ แม้ว่าร้านจะกลับมาเปิดได้ปกติก็ตาม

ไอเดียหมูกระทะออนทัวร์เป็นเคล็ดไม่ลับ และไม่จดลิขสิทธิ์ "จักรกฤษณ์" ฝากบอกร้านหมูกระทะร้านอื่นที่กำลังลำบากว่า "ลองนำโมเดลไปใช้ดู เพราะผมใช้แล้วมันดีมาก" และหวังว่าร้านอาหารหรือร้านหมูกระทะทั่วไทยจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง