ชมรมแพทย์ชนบท แถลงการณ์เดินหน้าตรวจสอบ ATK ชนะประมูล

ชมรมแพทย์ชนบท แถลงการณ์เดินหน้าตรวจสอบ ATK ชนะประมูล

ชมรมแพทย์ชนบท แถลงการณ์เดินหน้าตรวจสอบ ATK ชนะประมูล

รูปข่าว : ชมรมแพทย์ชนบท แถลงการณ์เดินหน้าตรวจสอบ ATK ชนะประมูล

ชมรมแพทย์ชนบท ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 5 ยืนยันเดินหน้าตรวจสอบชุดตรวจ Antigen Test Kit ที่ชนะการประมูล หลังมติ ครม.เห็นชอบให้ปรับปรุงแก้ไขข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี

วันนี้ (24 ส.ค.2564) ชมรมแพทย์ชนบท โดย นพ.สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ 5 เรื่องการประขุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ ได้มีการเสนอในที่ประชุมให้แก้ไขมติ ครม. และข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี อันสืบเนื่องจากมติ ครม.ในวันที่ 17 ส.ค.2564 ในเรื่องการจัดซื้อ ATK ในหน้า 53 วงเล็บ 6 ระบุว่า “การเร่งดำเนินการจัดหาชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) มีจำหน่ายในไทย มีคุณภาพตามมาตรฐานสากล ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO)” โดยให้ปรับปรุงเป็นข้อความว่า "ในเรื่องการจัดหาซื้อชุดตรวจ ATK นี้ ขอให้ สธ.เร่งดำเนินการให้ได้โดยเร็ว หากมีปัญหาความขัดแย้งอยู่ในปัจจุบัน ขอให้เร่งแก้ไขปัญหาให้ดีที่สุด"

ทางชมรมแพทย์ชนบท เห็นแนวโน้มของความพยายามแก้ไขข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี และมติคณะรัฐมนตรีมาตลอดสัปดาห์ และวันนี้ก็มีความชัดเจนว่า รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีหลักยึดที่มั่นชัด โดยชมรมแพทย์ชนบท ยังยืนบนหลักการของแถลงการณ์ฉบับที่ 3 ที่เคยเสนอไปแล้วว่า อำนาจการจัดซื้ออยู่ที่องค์กรรัฐ แต่อำนาจการตรวจสอบอยู่ที่ภาคประชาชน

ทั้งนี้ ชมรมฯ จะร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชน ตรวจสอบชุดตรวจ ATK ที่ได้รับการประมูลว่ามีคุณภาพทั้ง sensitivity และ specificity ดังที่กล่าวอ้างหรือไม่ มีผลบวกปลอมและผลลบปลอมในสัดส่วนที่เกินกว่าจะรับได้หรือไม่ โดยจะเริ่มปฏิบัติการทันทีที่ชุดตรวจได้กระจายลงสู่พื้นที่ และหากผลการตรวจสอบพบว่าชุดตรวจมีคุณภาพต่ำเกินกว่าที่จะรับได้ เรื่องนี้ต้องมีผู้รับผิดชอบ

ATK ที่ใช้เป็น home use เกือบทุกยี่ห้อ รวมทั้งยี่ห้อที่ชนะการประมูล ราคาขายปลีกในห้างในสหรัฐอเมริกาและยุโรปราคาเพียง 1 USD การที่องค์การเภสัชกรรมลดสเป็กลงโดยไม่ลดราคากลางที่ 120 บาทลงไป ทำให้เราจัดซื้อได้ ATK เกรด home use ในราคากลางของ professional use เป็นการใช้เงินกู้และภาษีประชาชนอย่างไม่คุ้มค่า และจะกระทบต่อการควบคุมโรค COVID-19 และการเปิดประเทศ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง ครม.แก้ข้อสั่งการนายกฯ เร่งซื้อ ATK ไม่ต้องผ่าน WHO  

 

 

กลับขึ้นด้านบน