ตร.อายัดตัว "เพนกวิน" ขังต่อที่เรือนจำพิเศษฯ

ตร.อายัดตัว "เพนกวิน" ขังต่อที่เรือนจำพิเศษฯ

ตร.อายัดตัว "เพนกวิน" ขังต่อที่เรือนจำพิเศษฯ

รูปข่าว : ตร.อายัดตัว "เพนกวิน" ขังต่อที่เรือนจำพิเศษฯ

รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยหลังศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขัง จำนวน 5 คน ล่าสุด ตำรวจได้อายัดตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน เนื่องจากยังมีหมายขังระหว่างไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณาของศาลอาญาอีก 1 คดี จึงยังไม่สามารถปล่อยตัวได้

วันนี้ (16 ก.ย.2564) นายธวัชชัย ชัยวัฒน์ รองอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และโฆษกกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงกรณีที่ศาลอุทธรณ์ภาค 1 มีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องขัง จำนวน 5 คน ประกอบด้วย นายชาติชาย แกดำ, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์, นายพรหมศร วีระธรรมจารี, นายภาณุพงศ์ จาดนอก และ นายณัฐชนน ไพโรจน์ โดยทุกคนได้รับการปล่อยตัวตามคำสั่งศาลอุทธรณ์ และติดอุปกรณ์ติดตามตัวอิเล็กทรอนิกส์ (EM) 

ขณะที่นายพริษฐ์ หรือ เพนกวิน มี 2 คดี มีอายัดตัวที่ สน.บางเขน คดี ม.112 แสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ แต่ได้มีหนังสือยกเลิกการอายัดตัว ซึ่งผู้ต้องหายังมีหมายขังระหว่างไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณาของศาลอาญาอีก 1 คดี จึงยังไม่สามารถปล่อยตัวได้ และเรือนจำฯ ได้ทำหนังสือขออนุญาตกรมราชทัณฑ์เพื่อย้ายไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

"เวหา" อาการดีขึ้น "อานนท์-ไผ่" แข็งแรงดี

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในกลุ่มผู้ต้องขังที่เป็นกลุ่มผู้ชุมนุมทางการเมืองติดเชื้อ COVID- 19 ที่ถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ 1 คน คือ นายเวหา แสนชนชนะศึก โดยแพทย์ประจำทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ได้เข้าตรวจร่างกาย พบว่า รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง สีหน้าสดชื่นดี ไม่มีไข้ ไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก นอนหลับได้ดี รับประทานอาหารได้ปกติ ไม่มีอาการหอบเหนื่อย จมูกเริ่มได้รับกลิ่นได้ ลิ้นรับรสได้ปกติ

ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมอยู่ที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง คือ นายอานนท์ นำภา พบว่า ไม่มีอาการเจ็บป่วย นอนพักผ่อนได้ตามปกติ สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี

ด้านนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ที่อยู่ระหว่างการแยกกักตัวต่ออีก 14 วัน สำหรับสังเกตอาการผู้ที่หายจากการติดเชื้อไวรัส COVID– 19 สามารถนอนหลับได้ตามปกติ สุขภาพโดยรวมแข็งแรงดี ส่วนอาการคันตัวและปวดฟันพยาบาลเรือนจำได้ให้ยารักษาตามอาการ

นอกจากนี้ กลุ่มแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ศาลฎีกาพิพากษาจำคุกและถูกคุมขังที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษกลาง จำนวน  3 คน ประกอบด้วย นายไชยวัฒน์ สินสุวงศ์ ,นายเทิดภูมิ ใจดี ซึ่งทั้งคู่ได้ย้ายไปยังทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์ เนื่องจากอาการเจ็บป่วยจากโรคประจำตัว

"อมร" ติดโควิด ส่งรักษา รพ.ราชทัณฑ์

สำหรับนายอมร อมรรัตนานนท์ จากการตรวจหาเชื้อ COVID- 19 ครั้งที่ 3 พบว่า ผลเป็นบวกติดเชื้อ COVID–19 เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่งเข้ารักษาที่ทัณฑสถานโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว เมื่อวันที่ 15 ก.ย.2564 จากการตรวจร่างกาย พบว่า มีโรคประจำตัว คือ เบาหวาน และต้อกระจก 2 ข้าง

ขณะนี้รู้สึกตัวดี ถามตอบรู้เรื่อง นอนหลับพักผ่อนได้ สีหน้าวิตกกังวลเล็กน้อย รับประทานอาหารได้ ไม่มีคลื่นไส้อาเจียน ตาซ้ายมองภาพมัวซึ่งเป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ จักษุแพทย์ได้ให้น้ำตาเทียมหยอด ด้านสัญญาณชีพและค่าออกซิเจนในกระแสเลือด รวมทั้งผลการ X – ray ปอด ผลเป็นปกติ แพทย์ให้การรักษาตามอาการ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ให้ประกันตัว "เพนกวิน" พร้อม 4 แกนนำ

"เพนกวิน" มอบตัวคดีนำมวลชนทำกิจกรรมสาดสีหน้า ตชด.ภาค 1

"เพนกวิน - ฟ้า" ติดโควิด ขณะถูกคุมขังในเรือนจำชั่วคราวรังสิต

 

กลับขึ้นด้านบน