"ชวน" ปฏิเสธข่าวยุบสภา - ส.ส.ลงพื้นที่ถี่เป็นปกติช่วงปิดสมัยประชุม

"ชวน" ปฏิเสธข่าวยุบสภา - ส.ส.ลงพื้นที่ถี่เป็นปกติช่วงปิดสมัยประชุม

"ชวน" ปฏิเสธข่าวยุบสภา - ส.ส.ลงพื้นที่ถี่เป็นปกติช่วงปิดสมัยประชุม

รูปข่าว : "ชวน" ปฏิเสธข่าวยุบสภา - ส.ส.ลงพื้นที่ถี่เป็นปกติช่วงปิดสมัยประชุม

"ชวน" ปฏิเสธข่าวเตรียมยุบสภา หลังจากแกนนำรัฐบาล และ ส.ส.ลงพื้นที่ถี่ พร้อมระบุเป็นปกติช่วงปิดสมัยประชุม ยืนยันสภาล่ม ไม่ใช่อุบัติเหตุ แต่มีข้อตกลงภายในที่จะให้ลงมติในสมัยประชุมถัดไป

วันนี้ (21 ก.ย.2564) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะประธานรัฐสภา กล่าวถึงเหตุการณ์การประชุมร่วมรัฐสภาล่มในวันสุดท้ายของการประชุมเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการปฏิรูปศึกษาก่อนปิดสมัยการประชุมว่า เป็นข้อตกลงของทั้งวิปฝ่ายค้าน วิปรัฐบาล และวิปวุฒิสภาที่จะให้ ส.ส. และ ส.ว. สามารถอภิปรายได้อย่างเต็มที่ และจะมีการลงมติรับหลักการหลังเปิดสมัยประชุมสภาฯ ในช่วงเดือน พ.ย.นี้

แต่ระหว่างการอภิปราย ส.ส.ฝ่ายค้าน ได้มีการเสนอให้ลงมติทันที ซึ่งตนได้สำรวจที่บริเวณนอกห้องประชุมและห้องอาหารแล้ว พบว่ามี ส.ส.อยู่ร่วมประชุมจำนวนมาก แต่มีข้อตกลงภายในของทั้ง 3 ฝ่ายที่จะให้มีการลงมติในสมัยประชุมถัดไป จึงไม่ใช่อุบัติเหตุสภาล่ม หรือความตั้งใจของสมาชิกที่จะให้เกิดภาพเช่นนี้ ส่วนจำเป็นจะต้องเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อมาพิจารณาลงมติหรือไม่นั้น ให้เป็นการพิจารณาของฝ่ายบริหาร

เตรียมหารือปรับแนวทางพิจารณาร่างกฎหมาย

นายชวน กล่าวว่า ก่อนเปิดสมัยประชุมสภาในเดือน พ.ย.นี้ จะเชิญผู้แทนจากทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาล มาหารือการปรับแนวทางการพิจารณาร่างกฎหมาย หลังมี ส.ส.อภิปรายกันจำนวนมาก จนทำให้การพิจารณาล่าช้า ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ได้ขอความร่วมมือ ส.ส.ไปแล้ว และในอดีตก็มีการแบ่งสัดส่วนจำนวน ส.ส.ของแต่ละพรรคการเมืองในการอภิปราย แต่ ส.ส.ชุดนี้ไม่เข้าใจ

เช่นเดียวกับการจำกัดเวลาอภิปรายที่ ส.ส.ชุดนี้ส่วนใหญ่มักจะอ่านตามบทอภิปรายที่เตรียม ดังนั้น เมื่อข้อให้สรุปรวบรัดเวลาก็ไม่สามารถทำได้ และยอมรับว่าสภาต้องหยุดการประชุมไป 1 เดือน หลังสถานการณ์โควิด-19 แต่เมื่อเปิดการประชุม ส.ส.ก็ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีเช่นกัน

ชี้ ส.ส.ลงพื้นที่ช่วงปิดสมัยประชุมเป็นเรื่องปกติ

ส่วนกรณีที่บรรดาแกนนำรัฐบาล และ ส.ส.ทยอยลงพื้นที่จะเป็นสัญญาณการยุบสภาหรือไม่นั้น นายชวน ระบุว่า ตนเองยังไม่ได้ยินข่าวการยุบสภาดังกล่าว มีเพียงแต่การนำเสนอของสื่อมวลชน และนักการเมืองก็ยังไม่ได้มีการพูดถึงการยุบสภา ซึ่งการลงพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากเป็นช่วงปิดสมัยการประชุมสภา ซึ่งในอดีต ส.ส.ก็จะใช้ช่วงเวลาดังกล่าวลงพื้นที่

เช่นเดียวกับตนเองที่เตรียมลงพื้นที่ภาคเหนือ เพื่อนำหน้ากากอนามัยไปมอบให้กับส่วนราชการในพื้นที่ เพื่อนำไปดูแลประชาชน เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ลงพื้นที่เกือบครบทั้งประเทศแล้ว ขาดเพียงภาคเหนือเท่านั้น

ในวันนี้ นายชวนยังเป็นประธานเปิดการแสดงนิทรรศการ “รัฐสภาไทยสู่รัฐสภาสีเขียว” โดยระบุ ได้พยายามดูเรื่องความสิ้นเปลือง มอบนโยบายให้ประหยัดน้ำประหยัดไฟ ที่หากเปิด-ปิดเป็นเวลาจะสามารถประหยัดงบประมาณ ปีละหลายล้านบาท พร้อมยอมรับที่ยังไม่สามารถห้ามได้คือเรื่องการสูบบุหรี่

อ่านข่าวเพิ่มเติม

จ่อสั่งปิดศูนย์บำบัดยาเสพติดวัดดัง จ.กาญจนบุรี ละเมิดสิทธิ์ผู้ถูกบำบัด 

ผู้ป่วยโควิดหายป่วย 11,694 คน ติดเชื้อใหม่ 10,919 คน 

ฝนฉ่ำทั่วกทม.-ปริมณฑล 80% ของพื้นที่-หลายจุดน้ำท่วมขัง 

กลับขึ้นด้านบน