สหรัฐฯ เตรียมเปิดประเทศรับ 33 ชาติฉีดวัคซีนแล้ว พ.ย.นี้

สหรัฐฯ เตรียมเปิดประเทศรับ 33 ชาติฉีดวัคซีนแล้ว พ.ย.นี้

สหรัฐฯ เตรียมเปิดประเทศรับ 33 ชาติฉีดวัคซีนแล้ว พ.ย.นี้

รูปข่าว : สหรัฐฯ เตรียมเปิดประเทศรับ 33 ชาติฉีดวัคซีนแล้ว พ.ย.นี้

สหภาพยุโรปหวังให้สหรัฐฯ อนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเดินทางเข้าประเทศได้ ขณะที่สหรัฐฯ เตรียมเปิดประเทศรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วจาก 33 ชาติทั่วโลก

วันนี้ (21 ก.ย.2564) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษและคณะกรรมาธิการยุโรป แสดงความยินดี หลังรัฐบาลสหรัฐอเมริกายกเลิกคำสั่งห้ามการเดินทางเข้าประเทศให้กับชาวอังกฤษและยุโรปที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 ครบแล้ว โดยเชื่อว่าการตัดสินใจดังกล่าวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและการค้าของ 2 ฝั่งแอตแลนติก

โดยสหรัฐอเมริกาเตรียมเปิดการเดินทางทางอากาศอีกครั้ง ให้กับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ซึ่งเดินทางมาจาก 33 ประเทศทั่วโลก รวมถึงจีน อินเดีย บราซิลและอีกหลายชาติในยุโรป โดยจะเริ่มมีผลในวันที่ 1 พ.ย.นี้ แต่ยังคงมีการถกเถียงว่าวัคซีนตัวไหนที่สหรัฐอเมริกาจะยอมรับ

ภายใต้กฎใหม่ที่มีการผ่อนคลายมาตรการครั้งนี้ นักท่องเที่ยวจะไม่ต้องเข้ารับการกักตัว แต่จะต้องแสดงหลักฐานยืนยันการฉีดวัคซีน แสดงผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นลบ ภายใน 3 วันก่อนการเดินทาง และให้ข้อมูลการติดต่อแก่เจ้าหน้าที่ ซึ่งกฎใหม่นี้จะบังคับใช้เฉพาะการเดินทางเข้าสหรัฐฯ โดยเครื่องบินเท่านั้น ไม่รวมการผ่านเข้าตามชายแดนทั้งฝั่งแคนาดาและเม็กซิโก

เบื้องต้น สื่อรายงานอ้างเจ้าหน้าที่ระดับสูงในสหภาพยุโรปว่า คำสั่งใหม่นี้ครอบคลุมเฉพาะผู้ที่ได้รับวัคซีนที่สำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (FDA) อนุมัติเท่านั้น ซึ่งในจำนวนนี้ไม่มีวัคซีนของแอสตราเซเนการวมอยู่ด้วย เนื่องจากยังไม่ได้รับการรับรองให้มีการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินในสหรัฐอเมริกา

ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรป หวังว่า สหรัฐอเมริกาจะอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเดินทางเข้าประเทศได้ หลังจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอเมริกา (CDC) ระบุว่า จะพิจารณาอนุญาตให้กับผู้ที่ได้รับวัคซีนที่ FDA และองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การอนุมัติ

 

ที่มา : Reuters, BBC, AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผลวิจัยสหรัฐฯ ชี้บางคนอาจมีภูมิพิเศษสู้โควิด

ลาวพบโควิด-19 "เดลตา พลัส" ระบาดในเวียงจันทน์

 

กลับขึ้นด้านบน