ศบค.ชี้ป่วยโควิดอาการหนักลด ห่วงคลัสเตอร์เกษียณ-งานบุญ

ศบค.ชี้ป่วยโควิดอาการหนักลด ห่วงคลัสเตอร์เกษียณ-งานบุญ

ศบค.ชี้ป่วยโควิดอาการหนักลด ห่วงคลัสเตอร์เกษียณ-งานบุญ

รูปข่าว : ศบค.ชี้ป่วยโควิดอาการหนักลด ห่วงคลัสเตอร์เกษียณ-งานบุญ

กระทรวงสาธารณสุข เปิดผลติดตามผู้ป่วยรอบ 3 สัปดาห์ของเดือนก.ย.นี้ อัตราผู้ป่วยหนักปอดอักเสบ และใส่ท่อหายใจลดลงจากเดือนส.ค.นี้ พบตัวเลขลดลงกว่า 1,500 คน แต่ยังพบคลัสเตอร์เล็กๆหลายพื้นที่ในตจว.ห่วงงานเกษียณ งานบุญ เทศกาลกินเจ

วันนี้ (22 ก.ย.264) นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ COVID-19 ว่า ทั่วโลกพบการติดเชื้อสะสม 230.3 ล้านคน เสียชีวิตสะสม 4,722 ,750 คน ส่วนไทยพบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 11,252 คน เสียชีวิตเพิ่ม 141 คน ซึ่งมีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ผู้ป่วยรักษาหายเพิ่ม 13,695 คน รักษาตัวในโรงพยาบาล 129,071 คน

จากแนวโน้มของผู้ป่วยอาการหนัก พบว่าในวันที่ 1 ก.ย.มีผู้ป่วยปอดอักเสบ 4,917 คน วันนี้ 3,464 คน ลดลงเกือบ 1,500 คน ส่วนผู้ใส่เครื่องช่วยหายใจ 1 ก.ย.มีคัวเลข 1,040 คน และวันนี้แนวโน้มคงตัวแม้ว่าจะลดลงเหลือ 753 คน แต่ยังมีศักยภาพรองรับผู้ป่วยได้เพียงพอ

อ่านข่าวเพิ่ม ไทยหายป่วย 13,695 คน ติดโควิดเพิ่ม 11,252 คน

พบคลัสเตอร์ใหม่เพิ่ม-เตือนงานบุญ งานเกษียณ

นพ.เฉวตสรร ระบุอีกว่า แนวโน้มการติดเชื้อ COVID-19 ในเดือนก.ย.นี้หากเทียบกับช่วงปลาย ส.ค.ที่ยังมีตัวเลขสูงกว่า 20,000 คนต่อวัน โดยล่าสุดเส้นกราฟในวันนี้เริ่มหักลง ทั้งนี้กทม.-ปริมณฑล มีตัวเลข 3,859 คนหรือ 40% โดยกทม.ยังเป็นพื้นที่เดียวที่พบเกิน 2,455 คน

ส่วนการติดเชื้อในต่างจังหวัด 7,348 คน หรือ 60% แนวโน้มมีความคงตัวไม่ได้ลดลงต่อเนื่อง สาเหตุมาจากการพบคลัสเตอร์ ใหม่เกิดขึ้น ในช่วง18-21 ก.ย.ที่ผ่านมา พบการเปลี่ยนจากสีแดง เป็นสีส้ม เหลืองเขียว เช่น จ.สกลนคร อุดรธนี นครพนม ในทางที่ตัวเลขลดลง

นอกจากนี้ยังพบว่าในพื้นที่สีแดง มีการการติดเชื้อเป็นคลัสเตอร์เล็กๆเช่น ล้งผลไม้ จ.จันทบุรี โรงงาน จ.ตราด สงขลา และร.ร.นายร้อย จ.ป.จวบคีรีขันธ์ และการะบาดในร้านอาหาร ซึ่งพบว่าเป็นจังหวัดที่พื้นที่เปิดการับการท่องเที่ยว จึงอยากให้เร่งควบคุมหรือป้องกันการระบาด

ข้อสังเกตว่าพบคลัสเตอร์ งานบุญ ประพณี งานศพ จึงขอให้เข้มงวดมาตรการป้องกันกันมากขึ้น และลดกิจกรรมบางส่วนที่มีคนหนาแน่น รวมทั้งงานบุญ งานกฐิน งานเกษียณญ และงานเทศกาลกินเจ ซึ่งทางมหาดไทยและท้องถิ่นต้องให้ความสำคัญ เพื่อให้ก้าวผ่านการระบาด

 

นพ.เฉวตสรร กล่าวอีกว่า จากการทำแผนที่แสดงจำนวนผู้ติดเชื้อรายจังหวัด และอัตราป่วยต่อประชากรแสนคนจำแนกรายอำเภอ ในภาคเหนือ ภาคอีสาน แนวโน้มเป็นสีเขียวเกือบทั้งหมด ส่วนกทม.ในรายเขตยังมีสีแดงเข้ม สีเข้ม รวมทัั้งใน 4 จังหวัดภาคใต้

แนวโน้มการติดเชื้อของโลกทิศทางลดลง ส่วนของไทย ก็มีแนวโน้มลดลง โดยเฉพาะอัตราผู้ป่วยหนัก ต้องใส่ท่อช่วยหายใจเริ่มลดลงเช่นกัน แต่ยังต้องการให้ป้องกันความเสี่ยง คลัสเตอร์เล็กๆ ที่ต้องเข้มงวดเพื่อให้การระบาดลดลงอย่างต่อเนื่อง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

รู้จัก "ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ" หลังเด็กฉีดวัคซีน COVID-19

 

กลับขึ้นด้านบน