เตือนงดดื่ม "น้ำผุดกลางถนน" จ.เพชรบูรณ์ ห่วงปนเปื้อนเชื้อโรค

เตือนงดดื่ม "น้ำผุดกลางถนน" จ.เพชรบูรณ์ ห่วงปนเปื้อนเชื้อโรค

เตือนงดดื่ม "น้ำผุดกลางถนน" จ.เพชรบูรณ์ ห่วงปนเปื้อนเชื้อโรค

รูปข่าว : เตือนงดดื่ม "น้ำผุดกลางถนน" จ.เพชรบูรณ์ ห่วงปนเปื้อนเชื้อโรค

กรมอนามัย เตือนงดดื่มน้ำผุดกลางถนน จ.เพชรบูรณ์ หลังชาวบ้านเชื่อเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ นำมาดื่มกิน เพื่อรักษาโรค อาจจะมีอันตรายต่อสุขภาพ เพราะเป็นน้ำที่ไม่สะอาด ไม่เหมาะสมใช้ดื่มกิน เสี่ยงต่อได้รับสารพิษและเชื้อโรค รอให้หน่วยงานเข้าตรวจสอบคุณภาพ

จากกรณีการนำเสนอข่าวพบน้ำผุดกลางถนน สายซับสมอทอด-ไพศาลี หน้าศาลเจ้าพ่อขุนด่านธงชัย ต.ซับไม้แดง อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ และเชื่อว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์นำไปดื่มเพื่อรักษาโรคภัยและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายนั้น

วันนี้ (29 ก.ย.2564) นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า เบื้องต้นขอให้ประชาชนอย่าได้นำน้ำดังกล่าวไปดื่มกิน แม้ว่าน้ำนั้นจะมองดูใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่นก็ตาม เนื่องจากอาจจะมีเชื้อโรคจำพวกแบคทีเรีย โปรตัวชัว ที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าปนเปื้อนอยู่ได้ จนอาจทำให้เกิดโรคจากน้ำเป็นสื่อตามมา

จะมีอาการตั้งแต่ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลวหรืออุจาระร่วง จนสูญเสียน้ำ เกลือแร่ ในร่างกายมากทำให้ช็อก หมดสติ และเสียชีวิตได้

เพราะอาจจะมีสารเคมีจำพวกโลหะหนักที่อาจจะปนเปื้อนในน้ำนั้นได้ เช่น ตะกั่ว ปรอท สารหนู เสี่ยงต่อการได้รับสารพิษสะสมในร่างกาย ดังนั้นจึงควรรอให้ทางหน่วยงานราชการพิสูจน์แหล่งที่มาและคุณภาพน้ำให้ชัดเจนก่อน

ภาพ:เฟซบุ๊กกระแส

ภาพ:เฟซบุ๊กกระแส

สุ่มตรวจน้ำบ่อธรรมชาติ-ประปาภูเขาไม่สะอาด

ทั้งนี้จากการสุ่มตรวจสอบคุณภาพน้ำบริโภคในปี 2563 พบว่าน้ำบริโภคที่มีอยู่ตามธรรมชาติ เช่น น้ำบ่อตื้น น้ำลำธารหรือน้ำห้วย หรือเรียกว่าน้ำประปาภูเขา ซึ่งเป็นน้ำที่มีลักษณะคล้ายๆ กับน้ำผุดดังกล่าว ไม่มีความเหมาะสมสำหรับการนำมาบริโภคเลย

สาเหตุสำคัญคือปนเปื้อนโคลิฟอร์มแบคทีเรียและฟีคัลโคลิฟอร์มแบคทีเรีย บ่งบอกว่ามีโอกาสปนเปื้อนจากเชื้อโรคสูง

ประชาชนควรให้ความสำคัญกับการเลือกน้ำสำหรับบริโภคในครัวเรือน ควรเลือกดื่มน้ำที่สะอาด และราคาถูก เช่น น้ำประปา ที่มีกระบวนการผลิตได้มาตรฐาน น้ำมีคุณภาพเหมาะสมต่อการบริโภค ที่สำคัญมีคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อโรคตกค้างอยู่ด้วย ซึ่งสังเกตง่ายๆ จะได้กลิ่นคลอรีนในน้ำประปาที่บ่งบอกว่าน้ำประปาสะอาด และปลอดภัย

มีรายงานว่า ขณะนี้องค์การบริหารส่วนตำบลซับไม้แดง นำแผงเหล็กมากั้นบริเวณจุดที่มีน้ำผุดขึ้น และมีการจัดเวรยามคอยดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน รวมทั้งติดตั้งไฟส่องสว่าง ป้องกันไม่้ให้ประชาชนเข้าไปตักน้ำผุด เพราะเกรงจะเกิดอันตราย เพราะถนนเส้นดังกล่าวมีรถวิ่งผ่านจำนวนมาก

 

กลับขึ้นด้านบน