ไฟไหม้อาคารสูง 13 ชั้นในไต้หวัน เสียชีวิต 46 คน

ไฟไหม้อาคารสูง 13 ชั้นในไต้หวัน เสียชีวิต 46 คน

ไฟไหม้อาคารสูง 13 ชั้นในไต้หวัน เสียชีวิต 46 คน

รูปข่าว : ไฟไหม้อาคารสูง 13 ชั้นในไต้หวัน เสียชีวิต 46 คน

เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสูง 13 ชั้นในไต้หวัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 46 คน ถือเป็นเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงสุดในรอบกว่า 20 ปี ทางการกำลังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุ

วันนี้ (15 ต.ค.2564) เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารสูง 13 ชั้นในไต้หวัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 46 คน โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงเช้ามืดของวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่ยังนอนหลับอยู่ ประกอบกับมีผู้สูงอายุและมีปัญหาเรื่องการเคลื่อนไหวอาศัยอยู่หลายคน ทำให้คนจำนวนมากหนีออกมาไม่ทัน

อาคารที่เกิดเหตุอยู่ในเมืองเกาสง ทางตอนใต้ของไต้หวัน มีความสูง 13 ชั้น เป็นอาคารเก่าอายุ 40 ปี โดยชั้น 1 ถึงชั้น 5 เป็นพื้นที่ในเชิงพาณิชย์ ส่วนชั้น 7 ถึงชั้น 11 เป็นห้องพักของผู้มีรายได้น้อย ผู้รอดชีวิตจากเพลิงไหม้ในครั้งนี้ ระบุว่ามีคนอาศัยอยู่ในอาคารประมาณ 100 คน โดยล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 46 คน บาดเจ็บ 41 คน ขณะที่ทางการกำลังเร่งตรวจสอบหาสาเหตุอย่างละเอียด 

ทั้งนี้กฎระเบียบเรื่องความปลอดภัยของอาคารในไต้หวันเข้มงวดมากและมีประวัติความปลอดภัยที่ดีเยี่ยม แต่ปัญหามักจะเกิดขึ้นกับอาคารเก่าที่เจ้าของอาคารไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด

สำหรับเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรงของไต้หวันก่อนหน้านี้ เกิดขึ้นในปี 2538 เป็นเหตุเพลิงไหม้ร้านคาราโอเกะ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 64 คน

 

ที่มา : AP, Reuters, AFP

 

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน