"ชลประทาน" จัด จนท.เฝ้าประตูระบายน้ำ 24 ชม. ป้องกันผู้ไม่หวังดี

"ชลประทาน" จัด จนท.เฝ้าประตูระบายน้ำ 24 ชม. ป้องกันผู้ไม่หวังดี

"ชลประทาน" จัด จนท.เฝ้าประตูระบายน้ำ 24 ชม. ป้องกันผู้ไม่หวังดี

รูปข่าว : "ชลประทาน" จัด จนท.เฝ้าประตูระบายน้ำ 24 ชม. ป้องกันผู้ไม่หวังดี

กรมชลประทาน จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ และประจำอาคารระบายน้ำที่สำคัญ ตลอด 24 ชม. ป้องกันผู้ไม่หวังดีสร้างความเดือดร้อน

จากกรณี เมื่อวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีผู้ไม่หวังดีลักลอบเปิดประตูระบายน้ำคลองบางนา ต.บางโพธิ์เหนือ อ.สามโคก จ.ปุทมธานี จนทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ตื่นตกใจเนื่องจากระดับน้ำเพิ่มขึ้นสูง จากนั้นได้สั่งปิดประตูระบายน้ำดังกล่าว

ล่าสุด วันนี้ (22 ต.ค.2564) นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นเดือน ก.ย.2564 เป็นต้นมา ประเทศไทยได้รับอิทธิพลของร่องมรสุมและอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ลำน้ำสายหลักและลำน้ำสาขามีปริมาณน้ำมากและเกินความจุของลำน้ำในหลายพื้นที่ ส่งผลให้เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งในหลายพื้นที่

เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ติดตาม และดำเนินการเปิด-ปิดประตูระบายน้ำ/อาคารสำนักงาน ได้ให้โครงการชลประทานจัดเจ้าหน้าที่ประจำอาคารระบายน้ำที่สำคัญตลอด 24 ชม. จนกว่าสถานการณ์น้ำจะเข้าสู่ภาวะปกติ ป้องกันบุคคลภายนอกเข้ามาสร้างเดือดร้อน ซึ่งอาจจะทำให้สถานการณ์อุทกภัยขยายพื้นที่เพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ หากอัตรากำลังหรือเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอให้ประสานขอความอนุเคราะห์เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานฝ่ายปกครอง หรือหน่วยงานท้องถิ่น รวมถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเฝ้าระวังอาคารชลประทานและติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันสอดส่องดูแลประตูระบายน้ำ/อาคารชลประทาน เพื่อป้องกันผู้ไม่หวังดีเข้าไปสร้างความเดือดร้อน พร้อมทั้งขอให้ติดตามข่าวสารสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่ โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือโทร. 1460 สายด่วนกรมชลประทาน ได้ตลอด 24 ชม.

 

 

 

กลับขึ้นด้านบน