กต.แจ้ง มธ.วัคซีน "โมเดอร์นา" ไม่ใช่บริจาครัฐต่อรัฐ

กต.แจ้ง มธ.วัคซีน "โมเดอร์นา" ไม่ใช่บริจาครัฐต่อรัฐ

กต.แจ้ง มธ.วัคซีน "โมเดอร์นา" ไม่ใช่บริจาครัฐต่อรัฐ

รูปข่าว : กต.แจ้ง มธ.วัคซีน "โมเดอร์นา" ไม่ใช่บริจาครัฐต่อรัฐ

กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กรณีการรับบริจาควัคซีน "โมเดอร์นา" จากโปแลนด์ ไม่ใช่การบริจาคแบบรัฐต่อรัฐ พร้อมแนะให้หารือกับกรมควบคุมโรค

วันนี้ (25 ต.ค.2564) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศ ส่งเอกสารถึงอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ระบุให้ธรรมศาสตร์หารือกับกรมควบคุมโรค เรื่องการรับบริจาควัคซีน "โมเดอร์นา" จากประเทศโปแลนด์ เพราะไม่ใช่การบริจาคแบบรัฐต่อรัฐ และกระทรวงฯ ไม่เคยได้รับแจ้งผ่านช่องทางการทูตอย่างเป็นทางการ

ในเอกสาร แนะนำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ถามโมเดอร์นาก่อนว่าเห็นควรให้รับบริจาควัคซีนจากโปแลนด์หรือไม่ เพื่อป้องกันการร้องเรียนภายหลัง

ก่อนหน้านี้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้รับความร่วมมือจากองค์กรแห่งหนึ่งของโปแลนด์ว่า รัฐบาลโปแลนด์จะมอบวัคซีนให้ จึงทำหนังสือขอความอนุเคราะห์กระทรวงการต่างประเทศ มอบหมายให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงวอร์ซอ อำนวยความสะดวกตรวจสอบวัคซีนที่ส่งมาประเทศไทย

รศ.นพ.พฤหัส ต่ออุดม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ให้ข้อมูลว่า วัคซีนที่ได้รับบริจาค ได้รับการประสานจากภาคเอกชนในโปแลนด์

ขณะนี้มหาวิทยาลัยอยู่ระหว่างการหารือกับกระทรวงการต่างประเทศ หากยังไม่มีความชัดเจน ก็ไม่สามารถนำวัคซีนโมเดอร์นาจำนวน 3 ล้านโดสที่จะได้รับบริจาคจากโปแลนด์ เข้ามาทันตามกำหนดส่งมอบช่วงปลายเดือน ต.ค.นี้

 

อ่านข่าวอื่นๆ

มธ.-เอกชน เจรจานำเข้า "ไฟเซอร์-โมเดอร์นา" 10 ล้านโดส

คนที่ยังไม่ได้รับวัคซีน กทม.เปิดจองฉีดสูตรไขว้ SV+AZ

ไทยพบติดโควิดสายพันธุ์ "เดลตา พลัส" 1 คน

 

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน