อนุมัติแล้ว 218 ตำรับ เครื่องสำอางกัญชา-กัญชง

อนุมัติแล้ว 218 ตำรับ เครื่องสำอางกัญชา-กัญชง

อนุมัติแล้ว 218 ตำรับ เครื่องสำอางกัญชา-กัญชง

รูปข่าว : อนุมัติแล้ว 218 ตำรับ เครื่องสำอางกัญชา-กัญชง

อย.เผยอนุมัติเครื่องสำอางกัญชา กัญชง แล้วกว่า 218 ตำรับ พร้อมกำชับอำนวยความสะดวกรับจดแจ้งทางอิเล็กทรอนิกส์ อนุมัติภายใน 3 วันทำการ

วันที่ 3 พ.ย.2564 ภญ.สุภัทรา บุญเสริม ผู้ทรงคุณวุฒิด้านมาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุข รักษาราชการแทนรองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยความคืบหน้าตามที่กระทรวงสาธารณสุขได้ออกกฎหมายให้ใช้น้ำมันและสารสกัดจากเมล็ดกัญชง, สารสกัดแคนนาบิไดออล (CBD) และส่วนของกัญชาและกัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดให้โทษ เช่น ใบ กิ่งก้าน ที่ได้จากการปลูกในประเทศเป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางได้นั้น ปรากฎว่ามีผู้ประกอบการให้ความสนใจมายื่นขอจดแจ้งเป็นจำนวนมาก ขณะนี้อนุมัติแล้ว 218 ตำรับ (ข้อมูล ณ วันที่ 29 ต.ค.2564) ได้แก่

  • เครื่องสำอางจากน้ำมันจากเมล็ดกัญชง เช่น ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า ผิวกาย และเส้นผม วัตถุดิบจากสถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (องค์การมหาชน) (สวพส.)
  • เครื่องสำอางจากใบกัญชาและกัญชง เช่น สบู่ แชมพู วัตถุดิบส่วนใหญ่จากวิสาหกิจชุมชนที่ได้รับอนุญาตปลูก

ภญ.สุภัทรา บุญเสริม คาดว่า ภายในปีนี้จะมีวัตถุดิบจากผู้ที่ได้รับอนุญาตเกี่ยวกับกัญชาและกัญชงรายอื่นออกมามากขึ้น รองรับความต้องการของตลาดทั้งในและต่างประเทศ เป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มของสินค้า กระจายรายได้ให้กับประชาชน

ทั้งนี้ สามารถยื่นขอจดแจ้งเครื่องสำอางที่มีกัญชาและกัญชงเป็นส่วนประกอบ ผ่านระบบ e-submission และชำระเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมรับใบรับจดแจ้งภายใน 3 วันทำการ นอกจากนี้ อย. ยังให้บริการให้คำแนะนำในการยื่นจดแจ้งเครื่องสำอาง และการจัดทำฉลาก รวมถึงให้บริการออกหนังสือรับรองการส่งออกผ่านระบบ e-submission สำหรับผู้ส่งออก

 

กลับขึ้นด้านบน