กมธ.ศาสนาฯ จี้ ตร.โอนคดี "นัท นิสามณี" ไปกองปราบ

กมธ.ศาสนาฯ จี้ ตร.โอนคดี "นัท นิสามณี" ไปกองปราบ

กมธ.ศาสนาฯ จี้ ตร.โอนคดี "นัท นิสามณี" ไปกองปราบ

รูปข่าว : กมธ.ศาสนาฯ จี้ ตร.โอนคดี "นัท นิสามณี" ไปกองปราบ

กมธ.ศาสนาฯ เรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติโอนคดี "นัท นิสามณี" ไปกองปราบปราม เหตุแต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า พร้อมมอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นเจ้าภาพเอาผิด ระบุขอทำเรื่องนี้เป็นคดีตัวอย่าง ดำเนินคดีถึงที่สุด ไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง

วันนี้ (11 พ.ย.2564) ภายหลังจากคณะกรรมาธิการการศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม สภาผู้แทนราษฎร ประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อชี้แจงการดำเนินการเอาผิดกรณีที่ "นัท นิสามณี เลิศวรพงษ์" เน็ตไอดอลและบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก "สะบัดแปรง" ที่แต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า ด้วยการแต่งกายไม่เหมาะสมและกระทบพระพุทธศาสนา และศาสนาอื่น

นายสุชาติ อุสาหะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธาน กมธ.ศาสนาฯ เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติให้ กมธ.ศาสนาฯ ทำเรื่องไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) เพื่อขอโอนคดีไปยังกองปราบปราม เนื่องจากมีการแจ้งความหลายพื้นที่ทั้งที่คูคต และ จ.เชียงใหม่

ขณะเดียวกัน ยังมอบให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นเจ้าภาพยื่นดำเนินคดีกับ ตร. เพื่อดำเนินคดีกับ "นัท นิสามณี" และจะดำเนินการให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เพราะที่ผ่านมา พบการกระทำความผิดแบบนี้ และจบด้วยการขอโทษ ซึ่งจะเป็นกรณีศึกษา เพื่อไม่ให้นำศาสดามาทำสิ่งไม่ควรแบบนี้

ทั้งนี้ ในส่วนของการพิจารณาโทษ ทาง กมธ.ศาสนาฯ ได้เรียกร้องให้ทุกองค์กรทำให้ชัดเจน เพราะจะมองว่ารัฐบาลไม่สนใจเรื่องนี้ เบื้องต้น ได้พิจารณาเข้าข่ายตาม ม.14 และ ม.15 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

และ ม.208 กฎหมายอาญา ที่ระบุไว้ว่า ผู้ใดแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุ สามเณร นักพรตหรือนักบวชในศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นายสุชาติ กล่าวว่า เหตุผลที่ไม่เชิญ "นัท นิสามณี" มาชี้แจง เพราะไม่อยากให้มีการขยายผลผ่านสื่อต่อประชาชน เพราะไม่เป็นผลดีต่อผู้เฝ้ามองการดำเนินการของ กมธ.ศาสนาฯ ซึ่งในนาม กมธ.ศาสนาฯ อยากฝากไปถึงเจ้าตัวว่าสิ่งที่ทำไม่สมควรอย่างยิ่ง ส่วนจะผิดกฎหมายอย่างไร ขอให้หน่วยงานที่มีอำนาจหน้าที่ดำเนินการกันไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ศาสนาฯ เรียก 5 หน่วยงาน ชี้แจงเอาผิดกรณีแต่งกายเลียนแบบพระพุทธเจ้า

เตรียมเรียกเจ้าของเพจชื่อดัง ชี้แจงแต่งกายเลียนแบบ "พระพุทธเจ้า"

 

กลับขึ้นด้านบน