"กห. - ผู้ผลิตไทย" ส่งมอบยานเกราะล้อยาง 15 คัน ให้ "ภูฏาน" ใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ

"กห. - ผู้ผลิตไทย" ส่งมอบยานเกราะล้อยาง 15 คัน ให้ "ภูฏาน" ใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ

"กห. - ผู้ผลิตไทย" ส่งมอบยานเกราะล้อยาง 15 คัน ให้ "ภูฏาน" ใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ

รูปข่าว : "กห. - ผู้ผลิตไทย" ส่งมอบยานเกราะล้อยาง 15 คัน ให้ "ภูฏาน" ใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ

กระทรวงกลาโหม จับมือผู้ผลิตไทยส่งมอบ ยานเกราะล้อยาง 15 คัน ให้ภูฏาน "มาดามรถถัง" สุดปลื้ม ยานเกราะไทย ไปไกลถึง UN ครั้งแรก ยืนยันไม่มีค่าคอมมิชชั่น

วันนี้ (19 พ.ย.2564) พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ในพิธีส่งมอบยานเกราะล้อยางแบบ 4x4 จำนวน 15 คัน ให้กับรัฐบาลราชอาณาจักรภูฏาน เพื่อนำไปใช้ในภารกิจรักษาสันติภาพ ในห้วงเดือน ธ.ค.นี้ ณ สาธารณรัฐแอฟริกากลาง และเป็นครั้งแรกที่นำไปใช้ในภารกิจของ UN โดยมีนายคินซัง ดอร์จิ เอกอัครราชทูตราชอาณาจักรภูฏาน ประจำประเทศไทย เข้าร่วมแสดงความยินดี

 

พล.อ.ชัยชาญ ระบุว่า เรามีสายสัมพันธ์อันดี กับภูฏาน การส่งมอบไปใช้ในภารกิจสันติภาพครั้งนี้ ก็ถือว่าไทยมีส่วนร่วมในภารกิจสันติภาพของ UN ด้วย ทั้งนี้รัฐบาลมีนโยบายที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมป้องกันประเทศไปสู่การพึ่งพาตัวเองสู่พาณิชย์ส่งออกนำเงินตราเข้าประเทศ ล็อตต่อไปก็ได้มีการเจรจากับบางประเทศที่มีความสนใจในรถรุ่นนี้

 

ขณะที่ พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความสำเร็จ ของความร่วมมือ ระหว่าง กระทรวงกลาโหม กับบริษัท ชัยเสรี เม็ททอล แอนด์รับเบอร์ จำกัด บริษัทสัญชาติไทย ในการส่งออกยานเกราะล้อยาง FirstWin 4x4 ให้กับราชอาณาจักรภูฏาน ซึ่งเอกอัครราชทูตภูฏานประจำประเทศไทย ก็ได้ระบุว่า การที่เลือกใช้ยุทโธปกรณ์จากชัยเสรี เพราะเชื่อมั่นในคุณภาพและสมรรถนะของบริษัทจากไทย อีกทั้งทั้ง 2 ประเทศ ยังมีความผูกพันกันและมีสถาบันพระมหากษัตริย์ที่ใกล้ชิดกัน ในขณะที่ ราคา ก็ถือเป็นราคามิตรภาพ ซึ่งยืนยันว่าคุณภาพไม่ได้เป็นรองใคร

 

และถือเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะส่งเสริมอุตสาหกรรมภายในประเทศให้สามารถส่งออกได้ รวมถึงผลิตใช้ภายในประเทศ ซึ่งก็มีการผลิตอยู่เรื่อยเรื่อยเพื่อให้ตรงกับความต้องการของกองทัพ เช่น ปืนใหญ่ และระเบิด ซึ่งขณะนี้ทางบริษัทชัยเสรี ที่ร่วมทุนกับ สปท. กำลังเจรจากับฟิลิปปินส์หากเจรจากันได้ก็จะเป็นออเดอร์ ที่ใหญ่พอสมควร ในลักษณะแบบจีทูจี

 

ขณะที่ นางนพรัตน์ กุลหิรัญ (มาดามรถถัง) เจ้าของบริษัทชัยเสรี กล่าวว่า เป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสส่งรถให้กับกองทัพภูฏาน ถือเป็นความภาคภูมิใจของบริษัท เพราะเราทำงานนี้มาตั้งแต่ปี 2517 รวม 54 ปีแล้ว ซึ่งถือเป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงกลาโหม และบริษัท ซึ่งรถเกราะของเรา ก็ผ่านมาตรฐานอุตสาหกรรมทหารกระทรวงกลาโหม ทำให้เรามีความน่าเชื่อถือ ในขณะที่คุณภาพก็เป็นที่ยอมรับ และการส่งออกครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรก เพราะเราเคยส่งไปประจำการในกองทัพหลายประเทศแล้ว และยืนยันว่าไม่มีค่าคอมมิชชั่น หรือเงินใต้โต๊ะ

สำหรับสมรรถนะของยานเกราะล้อยาง FirstWin 4x4 ที่บริษัทไทยเสรี ขายให้กับประเทศภูฏาน จำนวน 15 คัน ใช้เวลาผลิตเพียง 45 วัน โดยเป็นรถ 4 แบบ คือ 1 รถลำเลียงพล รองรับได้ 11 นาย สามารถป้องกันกระสุนระเบิดทั้งห้องโดยสารและห้องเครื่องยนต์ความเร็วสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 2 รถควบคุมบังคับบัญชา ภายในรถจัดวางระบบสื่อสาร 3 รถพยาบาล มีระบบช่วยลำเลียงผู้ป่วยจากพื้นสู่รถ และ 4 รถยุทธการคล้ายกับรถลำเลียงพลแต่ปรับมุมมองและช่วงล่างให้เหมาะกับการใช้งานในภูมิประเทศมากขึ้น

กลับขึ้นด้านบน