ศาลเพิกถอนประกัน "รุ้ง" ผิดเงื่อนไข "แอมมี่" รอดติดกำไล EM

ศาลเพิกถอนประกัน "รุ้ง" ผิดเงื่อนไข "แอมมี่" รอดติดกำไล EM

ศาลเพิกถอนประกัน "รุ้ง" ผิดเงื่อนไข "แอมมี่" รอดติดกำไล EM

รูปข่าว : ศาลเพิกถอนประกัน "รุ้ง" ผิดเงื่อนไข "แอมมี่" รอดติดกำไล EM

ศาลอาญา มีคำสั่งเพิกถอนประกันตัว " รุ้ง"คดีชุมนุม 19-20 ก.ย.63 ชี้ทำผิดเงื่อนไข ส่วน "แอมมี่" รอด แต่ให้จำกัดเวลาห้ามออกนอกเคหสถานเวลา16.00 น. -05.00 น. ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว

วันนี้ (22 พ.ย.2564) ทวิตเตอร์ของศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่า ด่วน! ศาลอาญารัชดามีคำสั่งให้เพิกถอนประกัน น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง ในคดี #19กันยาทวงคืนอํานาจ ราษฎร เหตุโพสต์ชวนให้แต่งชุดดำ เป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียต่อสถาบันกษัตริย์ฯทำให้ รุ้ง ถูกคุมขังใน 2 คดี #ใครๆก็ใส่ครอปท็อป #19กันยาทวงคืนอํานาจราษฎร รวมแล้ว 8 วัน 

 

ชี้ "รุ้ง" ผิดเงื่อนไขปล่อยตัวชั่วคราว

สำหรับคดีดังกล่าว ศาลอาญา นัดฟังคำสั่งที่อัยการ ยื่นคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว น.ส.ปนัสยา จำเลยที่ 5 นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยที่ 6 นายไชยอมร แก้ววิบูลย์พันธ์ หรือแอมมี่ จำเลยที่ 17 คดีหมายเลขดำ อ.287/2564 คดีชุมนุมปักหมุดสนามหลวง เมื่อวันที่ 19-20 ก.ย.63

ทั้งนี้ศาลพิเคราะห์แล้วที่ประชุมผู้บริหารศาลอาญาเห็นว่า ข้อเท็จจริงในทางไต่สวนได้ความว่า หลังจากจำเลยที่ 5 ได้รับอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว จำเลยที่ 5 มีพฤติการณ์โพสต์เชิญชวนให้ประชาชนไปร่วมชุมนุมและได้ขึ้นกล่าวปราศรัยในที่ชุมนุม รวมทั้งโพสต์รูปแต่งกายชุดดำ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนแต่งกายเช่นเดียวกันในวันที่ 28 ก.ค.64

ซึ่งเป็นการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันพระมหากษัตริย์ อันเป็นการผิดเงื่อนไขคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างพิจารณา จึงให้เพิกถอนคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยที่ 5 และออกหมายขังจําเลยที่ 5 ในคดีนี้

สำหรับจำเลยที่ 6 และที่ 17 แม้จะฟังว่าได้เข้าร่วมชุมนุม และมีการขึ้นกล่าวปราศรัย แต่ไม่มีพฤติการณ์ร้ายแรงดังเช่นจำเลยที่ 5 จนถึงขนาดที่จะเพิกถอนการปล่อยชั่วคราว แต่เห็นสมควรกำชับจำเลยที่ 17 ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวที่ศาลกำหนดไว้โดยเคร่งครัด พร้อมกำชับนายคมชาญ แก้ววิบูลย์พันธุ์ กับนางอรวรรณ แก้ววิบูลย์พันธุ์ ผู้กำกับดูแลจำเลยที่ 17 ดูแลจำเลยที่ 17 ให้เข้มงวดกว่านี้ และเพื่อให้แน่ใจว่าจำเลยที่ 17 จะไม่ฝ่าฝืนเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวอันจะก่อให้เกิดความเสียหาย

จึงเห็นควรกำหนดเงื่อนไขเพิ่มเติมโดยห้ามมิให้จำเลยที่ 17 ออกนอกเคหสถานตั้งแต่เวลา 16.00 น. -05.00 น. เว้นแต่มีเหตุจำเป็นเพื่อการรักษาพยาบาล หรือเหตุอื่นเมื่อได้รับอนุญาตจากศาล โดยให้จำเลยที่ 17 ติดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตามตัว หากจำเลยที่ 17 ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขให้ถอนประกันและขังจำเลยที่ 17 ไว้ในคดีนี้

ในส่วนจำเลยที่ 6 หากได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวในคดีอื่น ให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขเช่นเดียวกับจำเลยที่ 17 โดยศาลให้ยกคำร้องขอเพิกถอนการปล่อยชั่วคราวในส่วนจำเลยที่ 6 และที่ 17

 

กลับขึ้นด้านบน