อนามัยโลกเตือนวัคซีนอย่างเดียว ยุติการระบาดโควิดไม่ได้

อนามัยโลกเตือนวัคซีนอย่างเดียว ยุติการระบาดโควิดไม่ได้

อนามัยโลกเตือนวัคซีนอย่างเดียว ยุติการระบาดโควิดไม่ได้

รูปข่าว : อนามัยโลกเตือนวัคซีนอย่างเดียว ยุติการระบาดโควิดไม่ได้

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในยุโรป ที่กลายเป็นศูนย์กลางของการระบาดของ COVID-19 พร้อมเตือนผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วว่าไม่ควรประมาท ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันต่อไป

วันนี้ (25 พ.ย.2564) เธดรอส อะดานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า รัฐบาลทั่วโลกไม่ควรหวังพึ่งพาวัคซีนเพียงอย่างเดียว เพื่อควบคุมการระบาดของ COVID-19 ซึ่งตอนนี้มีความเข้าใจผิด โดยหลงคิดว่าการฉีดวัคซีน จะยุติการระบาดของ COVID-19 ได้

แม้ว่าวัคซีนจะช่วยลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อหรือเสียชีวิต แต่คนที่ได้รับวัคซีนแล้วยังมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นได้ ดังนั้นแม้ว่าจะได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว ยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาดต่อไป เช่น การสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แออัด

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกยังแสดงความกังวลถึงสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ในยุโรป ซึ่งตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมากกว่าร้อยละ 60 ของทั้งโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อยู่ในยุโรป

ทั้งนี้ ภูมิภาคดังกล่าวมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นร้อยละ 11 ถือเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา

ที่มา : AP, Reuters

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน