4 วัคซีนสัญชาติไทยทดสอบในคน รัฐหนุนงบ 4.8 พันล้าน

4 วัคซีนสัญชาติไทยทดสอบในคน รัฐหนุนงบ 4.8 พันล้าน

4 วัคซีนสัญชาติไทยทดสอบในคน รัฐหนุนงบ 4.8 พันล้าน

รูปข่าว : 4 วัคซีนสัญชาติไทยทดสอบในคน รัฐหนุนงบ 4.8 พันล้าน

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยความก้าวหน้า 4 วัคซีนสัญชาติไทย ขณะนี้อยู่ในขั้นทดสอบในมนุษย์ ซึ่งรัฐบาลสนับสนุนงบฯ วิจัยและพัฒนากว่า 4.8 พันล้านบาท

วันนี้ (27 พ.ย.2564) น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบค.เมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) นายกรัฐมนตรีได้ติดตามความก้าวหน้าการวิจัยวัคซีนในประเทศไทย ซึ่งได้รับการรายงานว่า ขณะนี้ทั้ง 4 วัคซีนอยู่ในขั้นทดสอบในมนุษย์ และได้รับการสนับสนุนงบประมาณเพื่อใช้ในการพัฒนาเป็นระยะ รวมวงเงิน 4.8 พันล้านบาท

วัคซีน NDV-HXP-S ที่พัฒนาโดยองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ได้รับงบประมาณจากรัฐบาลผ่านสถาบันวัคซีนแห่งชาติ (สวช.) แล้ว 45.88 ล้านบาท ทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 2 แล้วตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค.2564 คาดว่าจะทราบผลภายในเดือน ธ.ค.นี้ โดยอยู่ระหว่างทำคำของบประมาณเพื่อรับการสนับสนุนสำหรับการทดสอบระยะที่ 3

วัคซีน Chula-Cov19 พัฒนาโดยศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับงบประมาณจากรัฐบาลผ่านสถาบันวัคซีนแห่งชาติ จำนวน 375 ล้านบาท ทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 2 เริ่มเดือน ส.ค.2564 คาดว่าจะทราบผลภายในเดือน ธ.ค.นี้ และสำหรับการทดสอบทางคลินิกระยะที่ 3 และการผลิตเพื่อขึ้นทะเบียนวัคซีนเพื่อใช้ในภาวะฉุกเฉิน ครม.ได้อนุมัติงบประมาณจาก พรก.เงินกู้กรอบวงเงิน 2,316 ล้านบาท เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

วัคซีน Baiya SARS-CoV-2 Vax พัฒนาโดยบริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้รับงบประมาณจาก พรก.เงินกู้ฯ 160 ล้านบาทในช่วงต้น ขณะนี้อยู่ในช่วงทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 1 เริ่มตั้งแต่เดือน ต.ค.2564 และล่าสุด ครม.ได้อนุมัติกรอบวงเงิน 1,309 ล้านบาท จาก พรก.เงินกู้ เพื่อใช้ในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนในส่วนของการทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 3

วัคซีนโควิเจน โดยบริษัท ไบโอเท-เอเชีย ได้รับงบประมาณจาก พรก.เงินกู้ 650 ล้านบาท ได้ทำการสอบในมนุษย์ระยะที่ 1 ตั้งแต่วันที่ 25 มิ.ย.2564 เพื่อศึกษาความปลอดภัยและการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมการทดสอบในระยะที่ 2

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสำคัญและพร้อมสนับสนุนงบประมาณ ในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนสัญชาติไทยในทุกขั้นตอน ตั้งแต่กระบวนการ R&D การทดสอบประสิทธิภาพ การขึ้นทะเบียนเพื่อให้สามารถนำมาใช้ได้ครบวงจร เสริมความมั่นคงทางวัคซีนของประเทศ ถือเป็นอีกความหวังในการควบคุมโควิด-19 และเพิ่มศักยภาพด้านการจัดการสาธารณสุขของประเทศในระยะยาว

 

อ่านข่าวอื่นๆ

"อนุทิน" เปิด 3 จุดฉีดวัคซีนโควิดจูงใจอีก 3 ล้านคน

อนามัยโลกตั้งชื่อ "Omicron" โควิดพันธุ์ใหม่น่ากังวลในแอฟริกา

"หมอประสิทธิ์" เตือน ธ.ค.นี้จุดเสี่ยงโควิดระลอกใหม่-ไวรัสกลายพันธุ์

 

กลับขึ้นด้านบน