"ซีริล รามาโฟซา" ประณามคำสั่งห้ามคนจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ

"ซีริล รามาโฟซา" ประณามคำสั่งห้ามคนจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ

"ซีริล รามาโฟซา" ประณามคำสั่งห้ามคนจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ

รูปข่าว : "ซีริล รามาโฟซา" ประณามคำสั่งห้ามคนจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ

"ซีริล รามาโฟซา" ผู้นำแอฟริกาใต้เรียกร้องให้นานาชาติ ยกเลิกคำสั่งห้ามผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้เข้าประเทศ เนื่องจากมองว่า คำสั่งดังกล่าวเป็นการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม และจะส่งผลเสียมากกว่าผลดี

วันนี้ (29 พ.ย.2564) สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ซีริล รามาโฟซา ประธานาธิบดีแอฟริกาใต้ ออกแถลงการณ์ประณามคำสั่งของหลายประเทศ ที่ห้ามผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ และอีกหลายประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกาเข้าประเทศ

ผู้นำแอฟริกาใต้ ระบุว่า รู้สึกผิดหวังอย่างยิ่งที่หลายประเทศเลือกใช้มาตรการนี้ เพราะจะทำลายเศรษฐกิจของประเทศ ที่ได้รับผลกระทบและบั่นทอนความสามารถในการรับมือและฟื้นตัวจากการระบาด ถือเป็นการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรม พร้อมทั้งเรียกร้องให้ยกเลิกคำสั่งดังกล่าวทันที

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ประเทศร่ำรวยจำเป็นต้องสนับสนุนประเทศกำลังพัฒนาให้เข้าถึงและผลิตวัคซีนได้มากเพียงพอ แทนการออกคำสั่งห้ามเดินทาง พร้อมทั้งย้ำว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า หากตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังคงเพิ่มขึ้น แอฟริกาใต้จะเผชิญกับการระบาดรอบ 4

คำสั่งห้ามเดินทางของหลายประเทศ ทำให้ชาวต่างชาติจำนวนมากตกค้างอยู่ที่สนามบินในนครโจฮันเนสเบิร์ก หลายคนบอกว่า รู้สึกผิดหวังที่เที่ยวบินถูกยกเลิก ทำให้ไม่สามารถเดินทางได้

ชาวแอฟริกาใต้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโอมิครอน

ขณะที่ประชาชนในนครโจฮันเนสเบิร์กเดินทางไปฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนบอกว่า สาเหตุที่มาฉีดเนื่องจากกังวลมากที่จะติดไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน เพราะเห็นได้ชัดเจนว่า สายพันธุ์นี้อันตรายกว่าไวรัสที่มีการกลายพันธุ์ก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ แอฟริกาใต้ฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 25 ล้านโดส และมีประชาชนที่ได้รับวัคซีนอย่างน้อยหนึ่งเข็ม ร้อยละ 29 ของประชากรทั้งประเทศ และได้รับวัคซีนครบ ร้อยละ 24

 

กลับขึ้นด้านบน