รถไฟลาว-จีน ให้บริการระยะแรกเส้นทาง "เวียงจันทน์ - บ่อเต็น" เริ่ม 4 ธ.ค.นี้

รถไฟลาว-จีน ให้บริการระยะแรกเส้นทาง "เวียงจันทน์ - บ่อเต็น" เริ่ม 4 ธ.ค.นี้

รถไฟลาว-จีน ให้บริการระยะแรกเส้นทาง "เวียงจันทน์ - บ่อเต็น" เริ่ม 4 ธ.ค.นี้

รูปข่าว : รถไฟลาว-จีน ให้บริการระยะแรกเส้นทาง "เวียงจันทน์ - บ่อเต็น" เริ่ม 4 ธ.ค.นี้

รถไฟ ลาว-จีน จะเริ่มให้บริการได้ในวันที่ 4 ธ.ค.นี้ ในระยะแรกจะให้บริการเฉพาะเส้นทางภายในประเทศลาวก่อน ตั้งแต่สถานีเวียงจันทน์ ถึง สถานีบ่อเต็น ซึ่งเป็นชายแดนประเทศลาวและจีน

ข้อมูลจากเพจเฟสบุ๊ก Lao-China Railway ระบุว่า รถไฟลาว-จีน จะเริ่มให้บริการตั้งแต่วันที่ 4 ธ.ค.นี้เป็นต้นไป โดยในระยะแรกจะให้บริการเฉพาะเส้นทางภายในประเทศลาว ตั้งแต่สถานีเวียงจันทน์ ถึง สถานีบ่อเต็น ซึ่งเป็นชายแดนประเทศลาวและจีน

 

สำหรับเที่ยววิ่ง จากนครหลวงเวียงจันทน์ ถึง บ่อเต็น รถออกเวลา 08.00 น. ถึงปลายทางเวลา 11.30 น.จากนั้นเที่ยวกลับออกจากบ่อเต็นในเวลา 12.00 น. อีกเส้นทางคือ นครหลวงเวียงจันทน์-หลวงพระบาง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวสำคัญ รถออกเวลา 15.44 น.ถึงหลวงพระบาง เวลา 17.46 น.

สำหรับการซื้อตั๋วในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จะต้องไปซื้อที่สถานีด้วยตัวเอง ล่วงหน้าสูงสุดได้ 3 วัน และต้องแสดงเอกสารการฉีดวัคซีนครบโดสจึงจะสามารถเดินทางได้

ส่วนรายละเอียดค่าโดยสารเที่ยวเดียวในช่วงสถานีหลัก ๆ เช่น นครหลวงเวียงจันทน์-บ่อเต็น ตู้โดยสารชั้น 1 คนละ 529,000 กีบ หรือประมาณ 1,510 บาท ตู้โดยสารชั้น 2 ราคา 333,000 กีบ หรือประมาณ 950 บาท และค่าโดยสารรถไฟความเร็วธรรมดา คนละ 238,000 กีบ หรือประมาณ 680 บาท

 

ส่วนนครหลวงเวียงจันทน์-หลวงพระบาง ตู้โดยสารชั้น 1 คนละ 313,000 กีบ หรือประมาณ 895 บาท นครหลวงเวียงจันทน์-วังเวียง ตู้โดยสารชั้น 1 คนละ 164,000 กีบ หรือประมาณ 465 บาท เป็นต้น ส่วนเด็กที่มีความสูงไม่เกิน 120 ซม.เดินทางพร้อมผู้ปกครองจะไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจำกัดแค่ 1 คน

 

ส่วนการเดินรถระหว่างประเทศจะยังไม่รับส่งคน โดยจะให้บริการเฉพาะการขนส่งสินค้าเท่านั้น เน้นเฉพาะรูปแบบสินค้าของบริษัทจากจีนที่เข้าไปลงทุนในลาว เช่น ยางพารา มันสำปะหลังแห้ง เกลืออุตสาหกรรม และสินแร่ เป็นต้น โดยในอนาคตเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย หากมีการเปิดขนส่งผู้โดยสาร จะสามารถเดินทางจากเวียงจันทน์ไปยังคุนหมิงได้ภายในวันเดียว

ขณะที่ในสื่อสังคมออนไลน์ มีการแชร์คลิปวิดีโอการชงและดื่มชาบนรถไปซึ่งแสดงให้เห็นถึงความนิ่งขณะที่รถไฟวิ่งอยู่ กลางอุโมงค์ในภาพ ยังไม่ใช่ขบวนล้านช้าง และแดนลาวที่จะมาให้บริการ แต่เป็นรถไฟประเภทเดียวกัน

แท็ก

กลับขึ้นด้านบน