"เปรมชัย" มาตามนัดฟังศาลฎีกา "คดีเสือดำ" ทุ่งใหญ่

"เปรมชัย" มาตามนัดฟังศาลฎีกา "คดีเสือดำ" ทุ่งใหญ่

"เปรมชัย" มาตามนัดฟังศาลฎีกา "คดีเสือดำ" ทุ่งใหญ่

รูปข่าว : "เปรมชัย" มาตามนัดฟังศาลฎีกา "คดีเสือดำ" ทุ่งใหญ่

"เปรมชัย" พร้อมพวก มาศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตามนัดรับฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีล่าสัตว์ป่าในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พบตาซ้ายปิดผ้าก็อซ และใช้ไม้เท้าช่วยพยุง ยังไม่ให้สัมภาษณ์สื่อ ทั้งนี้อัยการสูงสุด จะแถลงหลังการอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น

วันนี้ (8 ธ.ค.2564) เมื่อเวลา 09.00 น.นายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารและกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) นายธานี ทุมมาศ และนายยงค์ โดดเครือ จำเลยในคดีร่วมกันล่าเสือดำในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จ.กาญจนบุรี พร้อมกับทีมทนายความ เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา ที่ศาลจังหวัดทองผาภูมิ ตามนัดหมายของศาล

ทั้งนี้พบว่านายเปรมชัย มีการใช้ผ้าก๊อซปิดที่ตาซ้าย และใช้ไม้เท้าช่วยพยุงเดินขึ้นศาล แต่ยังไม่ทราบว่าอาการเจ็บป่วยเกิดจากอะไร ซึ่งจำเลยคดีนี้มี 4 คน แต่ขอยื่นฎีกา 3 คน เว้นนางนที เรียมแสน ไม่ยื่นฎีกาต่อ เนื่องจากโทษรอการลงอาญา 2 ปี เมื่อมาถึงทั้ง 3 คน และทนายขึ้นไปรอฟังคำพิพากษา

สำหรับคดีนี้ต่อสู้คดีมานานเกือบ 4 ปี หลังจากที่นายเปรมชัย และพวกได้ร่วมกันเข้าไปตั้งแคมป์ในเขตรักษาพันธ์ุสัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ฝั่งตะวันตก เมื่อวันที่ 4-6 ก.พ.2561 เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจพบว่ามีการล่าเสือดำ และพบซากเก้ง ไก่ฟ้าหลังเทา และปืนยาว อยู่ในครอบครองของนายเปรมชัย จึงควบคุมตัวมาสอบสวนที่ สภ.ทองผาภูมิ จึงถูกแจ้งข้อหาดำเนินคดีรวม 6 ข้อหา

 

ก่อนหน้านี้ศาลอุทธรณ์ มีคำพิพากษาลงโทษจำคุกจำเลย 4 คน นายเปรมชัย 2 ปี 14 เดือน  นายยงค์ โดดเครือ ทำหน้าหน้าที่ขับรถ จำคุก 2 ปี 17 เดือน นายธานี ทุมมาศ นายพรานคนยิงเสือดำ จำคุก 2 ปี 21 เดือน ทั้ง 3 คนโทษไม่รอลงอาญา และ นางนที เรียมแสน แม่ครัว รับสารภาพ จำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับ 40,000 บาท โทษจำคุกรอการลงอาญา 2 ปี และให้ทั้ง 4 คน ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้กับกรมอุทยานแห่งชาติฯ เป็นเงิน 2 ล้านบาท

ทั้ง 4 คน ได้รับการประกันตัวระหว่างฎีกา และศาลให้จำเลยติดกำไลอีเอ็ม ป้องกันการหลบหนี แต่นายเปรมชัย เคยขอศาลถอดกำไลอีเอ็มเนื่องจากมีปัญหาด้านสุขภาพ แต่ศาลไม่อนุญาต

"อัยการ" แถลงหลังฟังคำพิพากษา

นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวอีกว่า วันนี้สำนักงานอัยการสูงสุด จะมีแถลงหลังจากศาลจังหวัดทองผาภูมิ อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาเสร็จสิ้นแล้ว โดยอัยการที่มาร่วมรับฟังจะรายงานไปยังทีมโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด

เบื้องต้นทราบว่าคดีนี้สำนักงานอัยการภาค 7 ไม่ขอยื่นฎีกา เนื่องจากพอใจผลคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ที่เพิ่มโทษจำเลยทั้ง 4 คน เหมาะสมกับพฤติการณ์แล้ว แต่จำเลยได้ยื่นฎีกา ส่วนจะยื่นทุกคนหรือไม่รายละเอียดอยู่ในสำนวน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

สรุป 3 ปี ก่อนพิพากษา “คดีเสือดำ” ป่าทุ่งใหญ่

 

 

กลับขึ้นด้านบน