อสส.ขอบคุณชั้นสอบสวนรวบรวมหลักฐานแน่น ช่วยเอาผิด "คดีเสือดำ"

อสส.ขอบคุณชั้นสอบสวนรวบรวมหลักฐานแน่น ช่วยเอาผิด "คดีเสือดำ"

อสส.ขอบคุณชั้นสอบสวนรวบรวมหลักฐานแน่น ช่วยเอาผิด "คดีเสือดำ"

รูปข่าว : อสส.ขอบคุณชั้นสอบสวนรวบรวมหลักฐานแน่น ช่วยเอาผิด "คดีเสือดำ"

อัยการขอบคุณการทำงานของพนักงานสอบสวน ที่ร่วมกับพนักงานอัยการ รวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งประจักษ์พยาน และวัตถุพยาน ครบถ้วน จนสามารถนำไปสู่การส่งฟ้องต่อศาลเอาผิดนายเปรมชัย กรรณสูต และพวกรวม คดีร่วมล่าเสือดำ

วันนี้ (8 ธ.ค.2564) นายอิทธิพร แก้วทิพย์ อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ในฐานะโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด และนายประยุทธ เพชรคุณ รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ ในฐานะรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมแถลงกรณีที่ ศาลจังหวัดทองผาภูมิ จ.​กาญจนบุรี อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) กับพวกรวม 4 คน ร่วมล่าเสือดำ สัตว์ป่าคุ้มครองในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก

คดีนี้ ศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษายืนความผิดของจำเลยตามศาลชั้นต้น พร้อมเพิ่มโทษนายเปรมชัย เป็นจำคุก 2 ปี 14 เดือน,นายยงค์ เพิ่มโทษเป็นจำคุก 2 ปี 17 เดือน, นางนที เพิ่มโทษเป็นจำคุก 1 ปี 8 เดือน ปรับเงิน 40,000 บาท แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ส่วนนายธานี เพิ่มโทษเป็นจำคุก 2 ปี 21 เดือน พร้อมทั้งให้จำเลยทั้ง 4 คน ร่วมกันชดใช้ค่าเสียหายให้แก่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จำนวนเงินรวม 2 ล้านบาทตามคำพิพากษาศาลชั้นต้น

ต่อมา อธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลสูงภาค 7 พิจารณาประเด็นเหตุผล รวมทั้งบทลงโทษที่ศาลอุทธรณ์ภาค 7 มีคำพิพากษาแล้วเห็นว่า ครบถ้วนตามที่อัยการฟ้องแล้วจึงมีความเห็นไม่ยื่นฎีกา, ขณะที่ฝ่ายจำเลย ประกอบด้วย นายเปรมชัย, นายยงค์ และนายธานี ยื่นคำร้องขอฎีกา โดยผู้พิพากษาได้รับรองอนุญาตให้จำเลยฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงได้

นายประยุทธ เปิดเผยว่า ขั้นตอนของอัยการหลังจากที่ศาลฎีกามีคำพิพากษาในคดีนี้แล้วนั้นอัยการจะคัดสำเนาคำพิพากษาของศาลฎีกา เพื่อนำคำพิพากษาในคดีนี้ ไปเป็นบรรทัดฐานของคดีต่อไป ซึ่งในรายละเอียดของคดีนี้ แม้ว่า ศาลฎีกาจะมีคำพิพากษาว่า ฎีกาของจำเลยฟังไม่ขึ้นทุกประเด็นแต่คดีนี้จำเลยอาจได้ประโยชน์จากการลดโทษ ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฯ พ.ศ.2535 แก้ไขเพิ่มเติมปี พ.ศ.2562 ที่ให้ยกเลิกมาตรา 55 การกระทำของจำเลยจึงไม่มีความผิดในส่วนนี้

นอกจากนี้ นายประยุทธ ยังระบุอีกว่า คดีนี้ต้องชื่นชมในชั้นพนักงานสอบสวนที่รวบรวมพยานหลักฐานแน่นหนา โดยเฉพาะประจักษ์พยานหลักฐาน ที่พนักงานสอบสวน สอบปากคำพยานบุคคลครบถ้วน รวมถึงวัตถุพยานที่อยู่ในจุดเกิดเหตุ นำไปสู่การทำสำนวนคดีที่ครบถ้วนรัดกุมทำให้พนักงานอัยการสามารถรวบรวมข้อเท็จจริงส่งฟ้องต่อศาลได้

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ศาลฎีกาพิพากษา "เปรมชัย" จำคุก 2 ปี 6 เดือน ลดโทษให้ 8 เดือน 

"เปรมชัย" มาตามนัดฟังศาลฎีกา "คดีเสือดำ" ทุ่งใหญ่

สรุป 3 ปี ก่อนพิพากษา “คดีเสือดำ” ป่าทุ่งใหญ่

 

 

กลับขึ้นด้านบน